Top 47 đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát Hay Chọn Lọc

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát lớp 6

Top 34 đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát Hay Nhất với các đoạn văn mẫu hay và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn (từ 150 đến 200 chữ) ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát.

1. Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Ngắn nhất (9 mẫu)

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Siêu ngắn Mẫu 1

Bảo vâng, gọi dạ, con ơi,
Vâng lời sau trước, con thời chớ quên.
Công cha, nghĩa mẹ, khôn đền,
Vào thưa, ra gửi, mới nên con người.

Đó là bài ca dao mà em vô cùng yêu thích. Bài thơ với cách ngắt nhịp gãy gọn, lối diễn đạt như văn xuôi mang vần điệu đặc trưng của ca dao. Toàn bài thơ như lời dặn dò trìu mến của bậc cha mẹ dành cho con cái. Lời nói ấy nhắn nhủ tới người làm con, phải biết kính yêu, trân trọng và hiếu kính với cha mẹ. Công ơn cha mẹ to hơn trời bể, chẳng gì sánh được. Vì vậy, con càng phải biết yêu thương cha mẹ của mình nhiều hơn. Những tình cảm thân thuộc ấy, khiến em càng thêm cảm nhận rõ ràng tình yêu, quan tâm dẫn dắt của cha mẹ dành cho mình. Và càng thêm hiểu được bổn phận của người làm con.

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Ngắn nhất Mẫu 2

Trong kho tàng ca dao lục bát, em đặc biệt yêu thích câu thơ:

Nói lời phải giữ lấy lời
Đừng như con bướm đậu rồi lại bay.

Hình ảnh so sánh giữa lời nói và con bướm khiến em rất thích thú. Tác giả dân gian mượn hình ảnh con bướm chập chờn, đậu rồi lại bay, không để lại dấu vết gì. Để phê phán những người chỉ thích nói chứ không thích giữ lời hứa. Lời nói của họ như con bướm, nói ra rồi lại bay đi mất, chẳng giữ lại được gì, chẳng thực hiện được những gì mình nói. Qua hình ảnh ấy, ông cha ta nhấn mạnh với con cháu bài học về chữ “tín”, nói được thì phải làm được. Bài học giá trị ấy được gói gọn trong hai câu thơ lục bát, vừa dễ nhớ lại vừa dễ nghe.

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Ngắn gọn mẫu 3

Ông cha thường nói:

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn
Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người

Tác giả dân gian đã khéo léo mượn hình ảnh cột nhà với hai bộ phận là gỗ và nước sơn, để nói về phẩm chất con người. Ông cha ta nhấn mạnh, một cây cột đúng nghĩa thì chất lượng gỗ quan trọng hơn lớp sơn bên ngoài. Từ đó ẩn dụ rằng làm người thì phẩm chất, tính cách, tài năng bên trong quan trọng hơn vẻ đẹp phù phiếm của ngoại hình bên ngoài. Ý kiến ấy được tác giả khẳng định qua hình ảnh so sánh ở câu thơ thứ hai. Từ so sánh “còn hơn” đã thể hiện sự đánh giá cao tuyệt đối của người xưa về giá trị nội tại của con người. Từ đó, ông cha khuyên răn chúng ta nên xây dựng phẩm chất tốt, trau dồi và rèn luyện trí tuệ, kĩ năng thay vì chỉ đề cao vẻ đẹp ngoại hình bên ngoài. Cho đến nay, bài học ấy vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

 >> Xem các thêm các Đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát ngắn nhất tại: Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về 1 bài thơ lục bát ngắn gọn 

2. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát Hay Chọn Lọc

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát Mẫu 1

Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Bài thơ trên được viết với thể thơ lục bát với mô tip Ai ơi quen thuộc, đã nhanh chóng đi vào tiềm thức của người nghe. Bài thơ bắt đầu bằng cụm từ Ai ơi, đã tạo nên một hiệu ứng, lôi kéo sự tập trung lắng nghe của người khác về nội dung tiếp đó của bài thơ. Tuy không có từ như, nhưng câu thơ thứ hai đã tự chia thành hai vế tương xứng, đặt lên bàn cân với vị thế tương đương nhau. Mỗi hạt cơm dẻo thơm, ngọt bùi, lại ứng với những giọt đắng cay vất vả của người nông dân. Để làm nên lúa gạo, họ phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vất vả quanh năm suốt tháng. Chính vì thế, chúng ta phải biết quý trọng, nâng niu lúa gạo, không được phung phí. Bài học ý nghĩa ấy chính là nội dung chính mà tác giả dân gian muốn truyền tải qua bài ca dao Ai ơi bưng bát cơm đầy.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát Mẫu 2

Trong đầm gì đẹp bằng sen,
Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng.
Nhị vàng bông trắng lá xanh,
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Những câu thơ lục bát ấy, dường như ai ai cũng thuộc, cũng nhớ. Hình ảnh đóa sen trắng thanh khiết, trong trẻo đã đi sâu vào kí ức của mọi người. Ngay câu thơ đầu, tác giả dân gian đã khẳng định vị trí “khó ai sánh bằng” của hoa sen trong đầm. Hình ảnh hoa sen được miêu tả từ ngoài vào trong, với ba gam màu xanh, trắng, vàng, lần lượt từ lá, cánh hoa, đến nhị hoa. Đó đều là những màu sắc rực rỡ, sáng tươi. Đặc biệt, ở câu thơ thứ ba, những chi tiết ấy lại được điệp thêm lần nữa, nhưng với trật tự đảo ngược. Khiến cho người đọc cảm nhận, được dường như đang được kiểm tra, soi xét cho thật kĩ, từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Sau đó, chắc chắn mà khẳng định rằng: “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Thứ hoa ấy, không chỉ xinh đẹp, mà còn tinh khiết, tuy sống trong bùn tanh nhưng vẫn thơm hương, trong sạch. Giống như những con người, dù hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, như thế nào, vẫn giữ vẹn nguyên tấm lòng trung trinh, chung thủy, chẳng một dạ hai lòng, hai trở nên xấu xa, tồi tệ. Phẩm hạnh cao quý, đáng trân trọng ấy của con người Việt Nam, đã được tác giả dân gian khéo léo thể hiện qua hình ảnh bông sen trong câu ca dao trên.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát Mẫu 3

Anh em nào phải người xa
Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân
Yêu nhau như thể tay chân
Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy.

Những câu thơ trên đã được người dân ta truyền tai nhau qua bao đời như một câu hát dân gian. Trong câu thơ, điệp từ “cùng” được lặp lại hai lần, đã khẳng định sự gắn bó khăng khít giữa những người anh em. Đặc biệt, tác giả dân gian đã rất tinh tế khi dùng hình ảnh anh em để so sánh với tay chân. Tay và chân là hai bộ phận cơ thể tách rời, nhưng luôn phối hợp nhịp nhàng với nhau để lao động, chống đỡ cơ thể. Anh em cũng vậy, là hai con người khác nhau, nhưng sẽ luôn ở cạnh, cùng nhau sinh sống, giúp đỡ, chia sẻ cho nhau. Đó chính là tình cảm ruột thịt vô cùng thiêng liêng, đáng quý. Với nhịp điệu nhẹ nhàng, tình cảm của thể thơ lục bát, bài thơ là lời nhắn nhủ nhẹ nhàng, thắm thiết của mẹ cha với các con của mình về tình cảm anh em thương mến. Giúp người đọc thêm hiểu và trân trọng những người anh chị em của mình.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát Mẫu 4

Nước non lận đận một mình,
Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay.
Ai làm cho bể kia đầy,
Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?

Bài thơ trên là những lời than thân của người nông dân tội nghiệp lam lũ trong xã hội xưa. Họ được ví như những con cò trắng, với cuộc đời lận đận, bấp bênh, cơ cực. Chẳng ngày nào mà họ được ngơi nghỉ, bình yên hưởng thụ cả. Thân cò mảnh mai, yếu ớt, nhưng lại làm những việc nặng nhọc, vất vả. Như người nông dân ốm yếu, thiếu thốn lại ngày ngày nai lưng ra làm việc, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Thật đáng thương đắng cay làm sao. Biết là đau khổ, vất vả, khốn khó như vậy, nhưng những người nông dân ấy cũng không biết phải làm sao. Bởi với thân phận thấp cổ bé họng như vậy thì làm sao có thể chống lại những kẻ xấu xa, độc ác, tham lam vô độ ngoài kia chứ. Đến cả chỉ đích danh những kẻ đó, họ còn không thể, chỉ dám dùng đại từ phiếm chỉ “ai” để gọi mà thôi. Hình ảnh “cò con” ở cuối bài thơ, càng khiến người đọc thêm ám ảnh, về số phận tội nghiệp của những thế hệ mai sau. Bài thơ với nhịp điệu nhịp nhàng của một lời ru, với nhiều điệp từ gợi lên cảm thức yêu thương, xót xa cho thân phận tội nghiệp của người nông dân. Hình ảnh “con cò” xuyên suốt cả bài thơ in sâu vào tâm trí người đọc về nỗi thương cảm với những số phận bất hạnh, tội nghiệp ấy.

3. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Việt Nam quê hương ta (4 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nhận về bài thơ Việt Nam quê hương ta

4. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Hoa Bìm (3 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nhận về bài thơ Hoa Bìm lớp 6

5. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Về thăm mẹ (3 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nhận về bài thơ Về thăm mẹ lớp 6

5. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát À ơi tay mẹ (3 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nhận về bài thơ À ơi tay mẹ lớp 6

6. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Công cha như núi Thái Sơn (4 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn lớp 6

7. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát về cha mẹ (3 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài ca dao viết về cha mẹ lớp 6

8. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Chăn trâu đốt lửa (3 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài thơ Chăn trâu đốt lửa (Đồng Đức Bốn)

9. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen (4 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen lớp 6

10. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Công cha nghĩa mẹ (3 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha nghĩa mẹ lớp 6

11. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Gió đưa cành trúc la đà (2 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Gió đưa cành trúc la đà lớp 6

12. Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Chuyện cổ nước mình (2 mẫu)

>> Xem các đoạn văn mẫu hay tại đây: Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Chuyện cổ nước mình

-------------------------------------------------

Ngoài bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát trên đây giúp các em giải đáp yêu cầu trong chương trình Ngữ văn 6: Những bài thơ lục bát đã học, đã đọc gợi cho em những cảm xúc gì? Hình ảnh, ngôn từ, nhạc điệu của chúng khiến em rung động như thế nào? Hãy ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ lục bát yêu thích.

Ngoài ra, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Tài liệu tham khảo:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
714 291.680
9 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Channie BS.
  Channie BS.

  :))

  Thích Phản hồi 16/11/21
  • Xitrum Null
   Xitrum Null

   ?


   Thích Phản hồi 17/12/21
 • Thuỳ Anh Trương
  Thuỳ Anh Trương

  kkk:Đ


  Thích Phản hồi 04/01/22
 • Hùng Trần
  Hùng Trần

  :))))))))))))))))))))/

  Thích Phản hồi 18:47 04/12
 • Ái Nhi Nguyễn
  Ái Nhi Nguyễn

  chép kkk :)))

  Thích Phản hồi 23:09 04/12
 • RÉN FLORENTINO
  RÉN FLORENTINO

  yyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyhayyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy   vl thank

  Thích Phản hồi 16:38 06/12
 • Hải Đăng Võ nguyễn
  Hải Đăng Võ nguyễn

  :)

  Thích Phản hồi 20:20 06/12
 • MinhAnh
  MinhAnh

  chép ko bt lm:)


  Thích Phản hồi 20:58 11/12
 • GHOST GAMING
  GHOST GAMING

  😊:333

  Thích Phản hồi 09:10 26/12
 • Tín Nguyễn Đôn
  Tín Nguyễn Đôn

  :))

  Thích Phản hồi 15:56 16/03

Văn mẫu lớp 6 KNTT

Xem thêm