Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen với các đoạn văn mẫu hay và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn (từ 150 đến 200 chữ) ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát.

1. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen 

Hoa sen là loài hoa quen thuộc, được người dân Việt Nam hết sức yêu quý. Trong bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen, hình ảnh tươi đẹp, thánh khiết của loài hoa này đã được khắc họa rõ nét. Ở câu thơ đầu tiên, nhà thơ khẳng định vị trí không gì sánh bằng của sen ở trong hồ. Để tới câu thơ thứ hai và thứ ba thì mới miêu tả vẻ đẹp của hoa sen từ ngoài vào trong, rồi lại từ trong ra ngoài. Xanh của lá, hồng của cánh hoa, vàng của nhị, màu nào cũng đẹp, cũng sáng tươi. Đặc biệt, ở câu thơ thứ tư, tác giả không chỉ miêu tả phẩm chất của loài hoa sen, mà còn mượn hoa sen để khẳng định vẻ đẹp của con người đất Việt. Đó là sự trong sạch, liêm khiết, thẳng thắn, không bị hoàn cảnh khó khăn làm khuất phục, làm xấu đi. Có lẽ chính bởi vì thế, mà tuy không chính thức, nhưng vẫn có rất nhiều người xem hoa sen là quốc hoa của Việt Nam ta.

2. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen

Bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen, được viết với thể thơ lục bát quen thuộc, tạo nên nhịp thơ gần gũi, dễ cảm. Ba câu đầu bài thơ, đã miêu tả vẻ đẹp đặc trưng của đóa sen trong hồ. Ngay đầu là lời khẳng định vị trí độc nhất của loài sen, nhưng chỉ trong phạm vi đầm nước, vì thế tránh đi sự ghen tị của các loài hoa khác. Hai câu thơ tiếp theo, là hình ảnh đóa hoa sen với màu sắc tươi sáng, hài hòa. Tác giả dân gian miêu tả từ ngoài vào trong (lá, cánh hoa, nhị), rồi lại tả từ trong ra ngoài, như để dò xét cho thật kĩ, xem đóa hoa có thực xứng với vị thế như đã khẳng định không. Câu thơ thứ tư, tác giả ngợi ca sự thanh khiết, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn của hoa sen. Đồng thời mượn ý thơ đó, để thể hiện sự tự hào về phẩm chất trong sạch, trung thực, thẳng thắn, không bị hoàn cảnh khó khăn làm khuất phục, biến chất của người dân ta. Có thể nói, bài thơ tuy ngắn, nhưng đã mang trong mình ý nghĩa và giá trị sâu sắc vô cùng.

3. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Đó là một bài ca dao quen thuộc với tất cả chúng ta. Hình ảnh đóa hoa sen xinh đẹp khó gì sánh bằng trong đầm nước đã đi vào biết bao trang thi ca nhạc họa. Thủ pháp điệp vòng được vận dụng tinh tế ở câu thơ thứ hai và thứ ba, đã tạo nên nhạc điệu thú vị cho cả bài ca dao. Dù mọc lên từ trong bùn lầy, nhưng đóa hoa sen vẫn vươn thẳng về phía trước, đón lấy ánh mặt trời, tỏa hương thơm ngào ngạt. Đó cũng chính là hình ảnh biểu trưng cho con người Việt Nam. Dù chân lấm tay bùn, dù hoàn cảnh khó khăn, người dân ta vẫn giữ vẹn nguyên những phẩm chất quý giá. Vẫn không ngừng cố gắng tiến về tương lai tươi đẹp phía trước. Niềm tự hào về những người con đất Việt ấy, đã được tác giả dân gian tinh tế gói lại trong bài ca dao qua biểu tượng đóa sen.

4. Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen

Trong kho tàng ca dao khổng lồ của Việt Nam, em đặc biệt yêu thích bài ca dao:

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Ngay câu thơ đầu tiên, tác giả dân gian đã khẳng định vẻ đẹp độc nhất của hoa sen trong đầm nước. Đó không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình với bông trắng, nhị vàng, lá xanh. Mà hơn hết, còn là vẻ đẹp tâm hồn luôn tinh khiết, trong sạch, dù sống và vươn lên từ trong bùn lầy của loài hoa này. Với những phẩm chất ấy, đóa sen đã trở thành biểu tượng cho những người dân Việt Nam. Dù cuộc sống có khó khăn, vất vả, dù cho phải đối mặt với những kẻ thù lớn mạnh, thì chúng ta vẫn chưa bao giờ khuất phục. Vượt qua đêm trường tối tăm, chúng ta vẫn tiến về phía trước với những phẩm chất tốt đẹp. Thật đáng quý biết bao những con người kiên cường bất khuất, chịu thương chịu khó ấy. Niềm tự hào đó được tác giả thể hiện qua từng câu thơ của bài ca dao trên.

5. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát

>> Xem các đoạn văn Hay Chọn Lọc tại: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát

6. Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát ngắn nhất

>> Xem các Đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát ngắn nhất tại: Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về 1 bài thơ lục bát ngắn gọn

7. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Công cha như núi Thái Sơn

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn lớp 6

8. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát về cha mẹ

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài ca dao viết về cha mẹ lớp 6

9. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Chăn trâu đốt lửa

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài thơ Chăn trâu đốt lửa (Đồng Đức Bốn)

10. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ lục bát Công cha nghĩa mẹ

>> Xem các đoạn văn mẫu tại đây: Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha nghĩa mẹ lớp 6

11. Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Chuyện cổ nước mình

>> Xem các đoạn văn mẫu hay tại đây: Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát Chuyện cổ nước mình

-------------------------------------------------

Ngoài bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát Trong đầm gì đẹp bằng sen trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Tài liệu tham khảo:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
103 25.428
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Bảo Ngân 6/3
  Bảo Ngân 6/3

  😘


  Thích Phản hồi 04/01/22
 • Bảo Ngân 6/3
  Bảo Ngân 6/3

  cảm ơn nhiều 😘

  Thích Phản hồi 04/01/22

Văn mẫu lớp 6 sách CTST

Xem thêm