Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát với các đoạn văn mẫu hay và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát mẫu 1

Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Bài ca dao được viết bằng thể thơ lục bát đã nhắn nhủ chúng ta về công ơn lớn lao trời biển của cha mẹ. Hai câu thơ đầu là hai hình ảnh so sánh: công cha - núi Thái Sơn, nghĩa mẹ - nước biển Đông. Tác giả dân gian đã tinh tế dùng sự to lớn, vĩ đại, mênh mông của thiên nhiên để khẳng định công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Đó là điều vô cùng thiêng liêng, đáng quý, không gì có thể sánh bằng. Hình ảnh ẩn dụ “cù lao chín chữ” đã tiếp nối, thể hiện tấm lòng tôn kính của người con dành cho cha mẹ mình. Họ sẽ luôn khắc ghi, biết ơn công lao vĩ đại của cha mẹ, và yêu thương, hiếu kính mẹ cha hết lòng. Với nhịp thơ lục bát nhịp nhàng và các hình ảnh so sánh, ẩn dụ tinh tế, bài ca dao đã răn dạy, khuyên nhủ nhẹ nhàng những người làm con phải biết yêu thương, kính trọng, hiếu lễ với mẹ cha của mình.

Đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát mẫu 2

Cậu cai nón dấu lông gà,
Ngón tay đeo nhẫn gọi là cậu cai.
Ba năm được một chuyến sai,
Áo ngắn đi mượn, quần dài đi thuê.

Bài ca dao trên là một bức tranh châm biếm, biếm họa thú vị về một cậu cai, thường được dân gian rủ tai nhau giải trí sau những buổi làm đồng. Bài thơ khắc họa hình ảnh một cậu cai có cái danh không xứng với thực. Đường đường là một “viên chức nhà nước” đội mũ lông ga tay đeo nhẫn quý, vô cùng oai phong. Thế mà, lại ở nhà ngồi không đến ba năm mới được một lần ra nhiệm vụ. Đã vậy, lại chẳng có một món đồ gì, cái áo thì phải đi mượn, còn cái quần thì phải đi vay. Chẳng ra thể thống gì. Bài thơ đã khắc họa thành công chân dung một cậu cai kệch cỡm, thích phô trương, làm ra vẻ để lòe thiên hạ, chứ thực ra chẳng có tí tài năng hay của cải gì. Tiếc thay, chẳng ai bị cậu ta qua mặt cả. Với giọng điệu hóm hỉnh, lối kể thú vị, bài ca dao không chỉ phê phán một thói xấu trong xã hội, mà còn đem đến tiếng cười thư giãn cho người đọc.

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát ngắn nhất

>> Xem các Đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát ngắn nhất tại đây

-------------------------------------------------

Ngoài bài Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
3 3.172
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • kim ngân
    kim ngân

    không tải về đc à bạn ơi


    Thích Phản hồi 08:39 22/11
    Văn mẫu lớp 6 KNTT Xem thêm