Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em Ngắn gọn

Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em Ngắn gọn với các bài văn mẫu hay, ngắn gọn và đầy đủ được VnDoc sưu tầm và biên soạn nhằm giới thiệu với các em học sinh tham khảo giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 sách mới và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm các hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em Ngắn gọn Mẫu 1

Câu chuyện cổ tích đầu tiên mà em được đọc là truyện Cây khế.

Truyện kể về một gia đình ở ngôi làng nọ, có hai người con trai. Người em hiền lành, chăm chỉ còn anh trai thì độc ác, tham lam. Khi cha mất, người anh chỉ chia cho em một cây khế già và một túp lều nhỏ rồi đuổi em ra khỏi nhà. Người em dù rơi vào hoàn cảnh đó, vẫn cố gắng làm việc, vươn lên mỗi ngày. Năm nọ, cây khế già ra quả rất sai và ngọt, khiến người em rất vui mừng. Ngờ đâu có con chim lạ đến ăn rất nhiều trái, khiến cây vơi dần. Thế là, người em ra tâm sự với chim, mong chim đừng đến ăn nữa. Ấy thế mà chim lại nghe hiểu, lại còn biết nói tiếng người, hứa chở người em ra đảo lấy vàng để trả cho số khế đã ăn. Nhờ vậy, người em trở nên giàu có. Người anh biết tin, vội sang hỏi thăm, rồi đòi đổi nhà cửa lấy cây khế đó. Sau đó, hắn chờ chim thần đến và bắt chước em mình ra than thở. Khi được chim hứa hẹn, hắn liền bí mật may túi to gấp bốn lần. Ngờ đâu, vì lòng tham đó, hắn đã bị rơi xuống biển mất tích khi đang trên đường về. Tất cả cũng tại cái túi vàng quá lớn đó của hắn.

Kết thúc ấy dã thể hiện rõ quan niệm của người xưa về đạo đức trong cuộc sống. Rằng những người ở hiền ắt sẽ gặp lành, còn kẻ xấu xa đi gieo gió rồi sẽ gặt bão.

Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em Ngắn gọn Mẫu 2

Cây khế là câu chuyện cổ tích mà em yêu thích nhất.

Truyện kể về hai anh em trai có tính cách trái ngược nhau. Người em hiền lành, chăm chỉ bao nhiêu thì người anh độc ác, tham lam bấy nhiêu. Khi người cha đột ngột qua đời, người anh đã lấy hết của cải, chỉ chia cho em trai một cây khế già và một túp lều nhỏ rồi đuổi em ra ngoài. Từ đó, người em ngày ngày chăm chỉ làm lụng và chăm sóc cây khế đó. Nhờ thế, cây khế ra hoa, kết quả trĩu cả cành. Quả khế to, thơm ngọt, thu hút con chim lớn đến ăn. Chim dùng vàng để đổi lấy khế, dặn người em may túi ba gang mang đi để đựng. Nhờ vậy, người em trở nên giàu có. Người anh biết tin, liền xin đổi nhà cửa lấy cây khế của em, rồi bắt chước em than thở với chim. Tuy nhiên, hắn đã lén lút mang theo một chiếc túi mười gang rồi nhồi nhét đầy vàng bạc. Hậu quả, là hắn đã rơi xuống biển mất tích trên đường trở về nhà vì gặp một cơn bão lớn.

Kết thúc ấy ẩn chứa bài học ý nghĩa mà cha ông luôn muốn nhắn nhủ tới con cháu. Rằng phải sống hiền lành, lương thiện, chớ có tham lam, lười biếng kẻo phải nhận kết cục như người anh trong câu chuyện.

Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em lớp 6

>> Tham khảo các bài văn hay chọn lọc tại đây Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em: Cây khế

-----------------------------------------------------------------------

Ngoài bài Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em Ngắn gọn trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm thêm nhiều đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn học sách mới theo chương trình GDPT có đáp án. Mời các bạn tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 129
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 6 Chân trời

Xem thêm