Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người (12 mẫu)

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con người ngày càng cần thiết. Phương tiện để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất đó chính là sách. Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Để làm sáng tỏ câu nói này, mời các bạn tham khảo tài liệu dưới đây của VnDoc nhé. 

Dàn ý Giải thích Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người 

Dàn ý Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 1

1. Mở bài

 • Nhận xét khái quát về vai trò quan trọng của sách trong đời sống của con người
 • Trích dẫn câu nói

2. Thân bài

a) Giải thích ý nghĩa câu nói

- Sách là gì?

 • Là kho tàng tri thức
  • Về thế giới tự nhiên
  • Về đời sống con người
  • Về kinh nghiệm sản xuất
 • Là sản phẩm tinh thần
  • Sản phẩm của nền văn minh nhân loại
  • Kết quả của quá trình lao động trí tuệ lâu dài
  • Hàng hóa có giá trị đặc biệt
 • Là người bạn tâm tình gần gũi
  • Giúp ta hiểu điều hay lẽ phải trong đời
  • Làm cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú

- Tại sao sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

 • Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực
  • Khoa học tự nhiên
  • Khoa học xã hội
 • Sách giúp ta vượt khoảng cách của không gian, thời gian
  • Hiểu quá khứ, hiện tại, tương lai
  • Hiểu tình hình trong nước, ngoài nước

b) Bình luận về tác dụng của sách

- Sách tốt

 • Mở mang trí óc, nâng cao tầm hiểu biết
 • Giúp con người khám phá giá trị của bản thân
 • Chắp cánh cho ước mơ và khát vọng sáng tạo

- Sách xấu

 • Tuyên truyền lối sống ích kỷ, thực dụng
 • Gieo rắc những tư tưởng, tình cảm tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách

c) Thái độ đối với việc đọc sách

 • Tạo thói quen và duy trì hứng thú đọc sách lâu dài
 • Cần chọn sách tốt để đọc
 • Phê phán và lên án sách có nội dung xấu

3. Kết bài

 • Khẳng định lại tác dụng to lớn của sách
 • Nêu phương hướng hành động của cá nhân mình.

Dàn ý Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người mẫu 2

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu câu nói: Những cuốn sách đem đến cho con người nhiều lợi ích. Bởi vậy mà có ý kiến khẳng định rằng: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” đã để lại cho chúng ta nhiều suy tư, bài học sâu sắc.

2. Thân bài

a. Giải thích

- “Sách” là một sản phẩm do con người sáng tạo ra, dùng để ghi chép và lưu trữ tri thức của nhân loại.

- “ngọn đèn” là một đồ vật được sử dụng rất phổ biến, với công dụng là chiếu sáng.

- Hình ảnh “ngọn đèn bất diệt” thể hiện sự tồn tại của ánh sáng, mãi mãi không mất đi.

=> Cách so sánh “sách” với hình ảnh “ngọn đèn bất diệt” nhằm khẳng định giá sách cũng giống như ngọn đèn soi sáng tri thức cho con người, vượt qua mọi giới hạn về thời gian và tồn tại vĩnh cửu.

b. Bình luận

- Sách cung cấp những nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy mới. Con người có thể học được nhiều kiến thức bổ ích từ sách mà không phân bị rào cản bởi không gian, thời gian hay ngôn ngữ.

- Sách giống như một người bạn: giúp bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho mỗi người, chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống; giúp con người nhận ra những phần khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn.

c. Mở rộng vấn đề

- Không phải sách nào cũng có nội dung hữu ích, tích cực; cần tránh xa những cuốn sách có nội dung xấu.

- Phương pháp đọc sách đúng đắn, chú trọng đến chất lượng chứ không phải số lượng.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu nói: Câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” thật giàu giá trị. Mỗi trang sách hay đều để lại ý nghĩa. Và chúng ta cần trân trọng và giữ gìn sách như chính người bạn của mình.

Văn mẫu Giải thích Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người 

Giải thích Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người ngắn

Có một danh nhân đã từng khẳng định rằng: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Hình ảnh ẩn dụ trong câu nói đã gián tiếp khẳng định được chức năng, vai trò to lớn của sách đối với con người. Những cuốn sách với nguồn tri thức khổng lồ và vô tận, chính là ánh sáng chiếu rọi và dẫn lối cho con người ta đến chân trời rộng mở.

Từ xưa đến nay, trí tuệ luôn là thứ được con người đề cao và hướng đến. Vì vậy, họ tạo ra sách - nơi lưu trữ những nguồn thông tin, kiến thức tìm kiếm và đúc kết được. Có thể nói sách là một kho tàng sống qua cả hàng nghìn năm, lưu giữ toàn bộ nền văn minh nhân loại. Khi đọc sách, ta được biết đến những kiến thức hay và bổ ích, được gặp gỡ những con người ở thời đại khác, được chiêm ngưỡng những vùng đất chưa từng đặt chân đến. Sách dẫn lối ta đến những điều hay lẽ phải, đến những bài học quý giá, đến những kinh nghiệm đúc kết qua bao đời. Có thể nói, thế giới tri thức vĩ đại của sách đã đặt những nền móng vững chãi nhất cho chúng ta bước vào cuộc đời.

Tuy nhiên, để sách thực sự hoàn thành được vai trò vĩ đại ấy, chúng ta cũng cần phải có một tâm thế chủ động khi đọc sách. Ta cần phải đọc thật kĩ, thật sâu chứ không thể đọc hời hợt. Ta cũng cần phải sàng lọc, lựa chọn sách phù hợp với nhu cầu, lứa tuổi và trình độ của mình. Có như thế ngọn đèn dẫn đường ấy mới sáng rọi được.

Trải qua bao nhiêu năm tháng, nhiều giá trị cốt lõi của xã hội đã bị thay thế. Nhưng giá trị thiêng liêng của sách thì vẫn mãi trường tồn. Đúng như câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người ngắn gọn

Bàn về vai trò và sức mạnh to lớn của sách, người ta đã khẳng định rằng “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Vậy, sách là gì mà lại được tin tưởng, ngợi ca đến như vậy? Sách chính là kho tàng tri thức bất tận và khổng lồ của nhân loại. Là kết tinh của thế giới tinh thần con người qua bao thế kỉ. Là nơi để con người giãi bày và tâm tình những cảm xúc riêng tư. Nhờ đọc sách, mà chúng ta biết được thêm bao điều hay, lẽ phải. Được giải trí, được tâm sự, được chuyện trò với những người cách mình con sông thời gian dài dằng dặc. Có ai lớn lên mà chưa từng đọc sách, học sách chứ. Thế nên, chẳng có gì là quá phóng địa khi nói rằng sách là ngọn đèn sáng bất diện của trí tuệ con người. Bởi, chừng nào nhân loại còn tiếp tục xây dựng nền văn minh của mình, thì học còn đọc sách, viết sách.

Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận giới trẻ không còn sự thích thú và đam mê với sách vở nữa. Họ không hồ hởi với một tựa sách hay, hoặc những kiến thức thú vị trong sách, mà đắm chìm vào các trò chơi hay hoạt động giải trí khác. Nhưng còn tai hại hơn, là những người đọc nhầm sách, chọn nhầm ngọn nến để thắp sáng. Bởi trong xã hội ngày nay, rất nhiều tựa sách bẩn đang len lỏi vào cuộc sống.

Chính vì thế, chúng ta cần cẩn trọng và nghiêm túc hơn trong việc chọn và đọc sách. Cần phải khai phá đến tận cùng kho tàng tri thức khổng lồ ấy, để đem lại lợi ích cho bản thân mình. Để sách xứng đáng với danh hiệu ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người.

Giải thích Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 1

Sách là món đồ mang sức mạnh vô cùng to lớn và vĩ đại. Sức mạnh ấy trường tồn qua vô vàn năm tháng, qua biết bao nền văn minh. Bởi vì vậy, một vĩ nhân đã khẳng định rằng “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Tác giả đã ví von sách - nơi chứa đựng cả kho tàng tri thức của nhân loại với ngọn đèn - thứ tạo ra ánh sáng, chiếu rọi cho chúng ta nhìn thấy rõ mọi vật. Từ đó, khẳng định được khả năng vun đắp tri thức, khai sáng tâm trí, dẫn lối ước mơ của sách đối với con người. Và đặc biệt là sức mạnh ấy không tàn lụi mà ngày càng lớn lên theo thời gian.

Từ những trang sách, con người chúng ta học hỏi được rất nhiều điều. Được biết những tri thức bổ ích, được gặp những vĩ nhân trong lịch sử, được biết những vùng đất xa xôi, được khám phá đại dương bao la và vũ trụ rộng lớn. Không chỉ vậy, sách còn dạy cho ta những bài học đạo đức, bài học về cách ứng xử và cả về kĩ năng sống. Nhờ vậy, mà chúng ta hiểu biết hơn, có thêm những ước mơ và hoài bão hơn.

Cũng như xã hội ngày càng phát triển, những nội dung có trong sách cũng sẽ ngày càng đa dạng và phong phú. Như ngọn đèn được tiếp thêm dầu, ngày càng sáng lên rực rỡ. Tuy nhiên, kéo theo đó chính là hiện tượng nhiều người đầu cơ trục lợi nên viết và bán các tựa sách không có giá trị hay có nội dung lệch lạc. Những quyển sách ấy khiến người đọc bị ảnh hưởng và giá trị của sách cũng bị hạ thấp theo. Thật là đáng trách.

Đáng trách không kém, chính là những người chỉ biết ham chơi, không chịu đọc sách. Họ mặc kệ, bỏ bê một kho tàng đang tỏa sáng rực rỡ để tập trung vào những trò chơi với quá nhiều thời gian. Hay những người đọc sách chỉ để cho có, chỉ để khoe mẽ với thiên hạ, chứ không thực sự hiểu và tiếp nhận được điều gì từ sách cả.

Em cũng đã từng như thế. Đọc sách chỉ là bởi được cô giáo, bố mẹ nhắc nhở. Nhưng từ khi hiểu được ý nghĩa và tìm thấy niềm đam mê với những cuốn sách về khoa học, em đã thay đổi. Em chủ động tìm kiếm và say mê với từng quyển sách. Thế giới tri thức trong đó hấp dẫn em vô cùng. Và cũng chính những quyển sách ấy đã dấy lên trong em khát khao được trở thành một nhà sinh vật học. Được chính mình đặt chân đến địa danh ấy và nghiên cứu về các loài vật đó.

Dù thế giới có xoay chuyển ra sao thì sách vẫn mãi vẹn nguyên giá trị vĩ đại của mình. Sông có ngày sẽ cạn, núi có lúc sẽ mòn nhưng sách thì sẽ không bao giờ mất đi giá trị to lớn của mình.

Giải thích Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 2

Sách là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con người. Chính vì vậy, một danh nhân đã khẳng định rằng “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Sách đã có từ rất xa xưa, và tồn tại dưới nhiều hình dáng, chữ viết khác nhau. Mỗi dân tộc lại có một ngôn ngữ riêng, một chữ viết riêng. Mỗi thời gian sách lại được viết trên từng chất liệu khác như khắc trên đá, viết trên vỏ cây, thanh tre, giấy. Dù vậy, chúng đều có một điểm chung là chứa đựng nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại qua bao năm tháng lịch sử.

Bất kì điều gì mà loài người tìm ra, khám phá ra, sáng tạo ra đều được viết lại ở trên sách. Đọc sách, ta sẽ được hiểu biết về vô vàn những điều lí thú của thế giới này. Từ khoa học tự nhiên, đến sản xuất, đến lịch sử… Tất cả đều có ở trong sách. Sách là phương tiện để những người cách xa nhau về cả thời gian và địa lí có thể trao đổi với nhau về những suy nghĩ, cảm xúc, những thành tự của tri thức mà họ góp nhặt được. Không chỉ giúp ta mở mang trí tuệ, nâng cao sự hiểu biết, sách còn khởi phát cho ta những khát vọng khám và chinh phục những điều kì thú xung quanh mình. Biết bao tò mò, nghi hoặc từ những trang sách cũng chính là bắt đầu của những hành trình về sau. Chính vì vậy, người ta luôn ví sách như một ngọn nến, tỏa ánh sáng xua đi những vùng tối của sự thiếu hiểu biết, để nhường chỗ cho những ước mơ, thành tựu.

Với bao giá trị vô thành như thế, nên sách từ xưa đến nay vẫn luôn được yêu quý, giữ gìn. Tuy nhiên, dù giá trị đến đâu, sách cũng chỉ là một kho tàng tri thức. Nghĩa là ta phải chủ động tìm hiểu, nghiên cứu kho tàng ấy bằng chính bản thân mình. Chứ không phải đứng yên để chờ tri thức tự tìm đến. Vậy nên, phương pháp đọc sách hợp lí là vô cùng quan trọng. Không chỉ thế, ta còn nhận ra rằng, kiến thức không chỉ nằm trong sách. Lý thuyết thì không bao giờ là tất cả, thế giới xanh tươi ngoài kia vẫn xoay chuyển mỗi thì giờ. Ta cần kết hợp giữa đọc sách và khám phá thế giới xung quanh để xây dựng cho mình cả một bầu trời kiến thức riêng của bản thân.

Chắc chắn, khi nào trí tuệ còn đóng vai trò cốt lõi không thể thiếu, thì sách vẫn sẽ còn là ngọn đèn sách cho đến tận lúc ấy. Sức mạnh soi sáng ấy sẽ mãi mãi trường tồn trong sự phát triển của nhân loại.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 3

Từ cổ chí kim, sách đã có vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vì vậy, người ta vẫn ví sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Nói đến sách là ta nói đến nơi lưu trữ bao kiến thức của nhân loại từ xưa đến nay. Đó có thể là kiến thức về tự nhiên, về cuộc sống tồn tại xung quanh chúng ta, cũng có thể là bài học về cách sống, bồi đắp tư tưởng, tình cảm cho con người để ta sống đẹp hơn. Nói đến “ngọn đèn sáng” là nói đến sự lan tỏa, sự tỏa sáng. Nhưng đó lại không phải là “ngọn đèn sáng” bình thường mà là “ngọn đèn sáng bất diệt”- chỉ sức mạnh có thể lan tỏa mãi mãi, không gì có thể ngăn cản và tiêu diệt được.

Đây là một ý kiến hoàn toàn đúng đắn, nó đã khẳng định vai trò của sách trong đời sống của con người.

Văn mẫu lớp 7

Sách chính là nơi lưu giữ bao tri thức về cuộc sống. Tri thức của mỗi cá nhân dẫu rộng lớn thế nào cũng chỉ là một hạt cát giữa hoang mạc, là giọt nước giữa biển khơi mênh mông. Nhờ có sách, mà con người có thể đi ngược về những năm tháng xa xưa, sống lại với thời đại Phục Hưng- thời đại sản sinh ra những con người khổng lồ mặc dù ta không sống tại có. Nhờ có sách, mà con người có thể đặt chân đến những vùng đất mà có khi cả đời chúng ta ũng chưa thể có điều kiện để đến nơi đó: ta có thể du ngoạn đến với xứ sở của đất nước mặt trười mọc ngắm hoa anh đào, đến với nước Mỹ để thấy tượng nữ thần tự do. Nhờ có sách, mà mọi hiện tượng tự nhiên xung quanh như sông, núi, biển, núi lửa, sóng thần, động đất,.. chúng ta có thể biết đến và giải thích một cách khoa học. Quả thực, sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Sách còn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người cũng là bởi nhờ có sách mà con người sống văn minh, cao thượng, sống nhân văn và biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn. Những cuốn sách cổ đại dạy cho con người cách sống khôn khéo, giỏi ứng xử, thông minh trong việc xử lý các tình huống, các vấn đề của đời sống giống như nhân vật Gia cát Lượng thời Tam Quốc. Những bài học đạo đức khiến con người suy nghĩ về bản thân nhiều hơn. Những cuốn sách như “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo còn dạy cho con người cách hoàn thiện chính con người mình hơn, cách biết hướng đến những mục tiêu, những ước mơ mà bản thân đã đề ra,…

Sachs có vai trò to lớn như vậy trong cuộc sống của mỗi cá nhân, cũng như trong cộng đồng, vì vậy, chúng ta cần biết nâng niu, bảo vệ những cuốn sách đó. Không nên vứt, bày sách lung tung dẫn đến việc sách nhanh hỏng, không được bền. Chúng ta có thể giữ gìn sách bằng việc sử dụng những chiếc bọc, khi đọc sách xong thì cần cất dúng chỗ. Đã có rất nhiều bạn có ý thức trong việc phải giữ gìn, bảo vệ sách, tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn không biết quý trọng những cuốn sách, đọc xong một lần là coi như chúng không còn giúp ích gì với bản thân nữa.

Những cuốn sách ví như người nghệ sĩ hát rong trên mọi cung đường. Chúng đã ngân vang lên mãi những giai điệu làm cuộc sống của chúng ta phong phú, tốt đẹp hơn và làm lòng người sống trong sạch, thiện lương, biết hướng đến những giá trị cao đẹp hơn. Đó mãi mãi là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người!

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 4

M.Gorki từng nói: “Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến gần hơn với con người”. Điều kì diệu gì đã khiến cho những trang sách có một năng lực, sức mạnh kì diệu đến vậy. Phải chăng là bởi “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”?

Sách là một báu vật có từ ngàn đời trước, là nơi đúc kết những tinh hoa của người xưa để lưu truyền lại cho các thế hệ mai sau. Đó là những kinh nghiệm, những trí thức, là những sản phẩm thuộc về đời sống tinh thần của con người, giúp con người phát triển mà không quên đi nguồn cội của chính mình. Ngọn đèn sáng bất diệt là ngọn đèn không bao giờ tắt, luôn cháy sáng mạnh mẽ, tỏa ra một nguồn sức mạnh vĩ đại. Ví “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”, tác giả ngầm khẳng định sự tồn tại vĩnh cửu của sách, đặc biệt trong việc cung cấp tri thức cho con người.

Sách có từ lâu đời trước, xưa kia sách là những thẻ tre, những hang động mái đá hay lớp da dê mà người cổ đại khắc chữ lên đấy. Cứ như vậy cùng với sự phát triển văn minh của thời đại, con người đã phát minh ra các loại giấy viết đóng thành quyển trong đó chứa những nội dung giá trị mà như ngày nay ta gọi là sách. Tại sao lại nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Sách là nơi kết tinh tinh hoa của ngàn thế hệ lưu trữ lại, qua sách ta có thể trở về với quá khứ, có thể hiểu những gì ở hiện tại, ở những thế giới rộng lớn mênh mông hơn. Sách cung cấp cho ta một nguồn hiểu biết phong phú, rộng lớn trên nhiều lĩnh vực, nhiều phương diện, góp phần làm đầu óc ta giàu có, phong phú và khôn ngoan hơn. Những bài học trong sách là những giá trị tư tưởng đã được kết tinh gửi gắm, chứa đựng những giá trị nhân sinh nhờ vậy giúp ta sống người hơn.

Ta có thể ngồi xó nhà mà vẫn tìm hiểu được thế giới, có thể hiểu được văn hóa, xã hội lịch sử tinh hoa của loài người cũng là nhờ có sách mà ra. Con người có thể mất đi chứ không bao giờ tồn tại vĩnh hằng cả, nhưng sách được lưu truyền từ đời này sang đời khác nên không bị mai một, bị thiêu hủy. Nhờ vậy qua càng nhiều thế hệ, những kho báu trong sách càng phong phú thêm, chứ không bị mai một đi. Ở mỗi độ tuổi, khi đã qua những thăng trầm, sóng gió của cuộc đời ta lại có cách thưởng thức giá trị của sách khác nhau. Người xưa có câu: tuổi trẻ đọc sách như nhìn trăng qua kẽ lá, lớn tuổi tuổi đọc sách như ngắm trăng qua cửa sổ. Muốn đọc sách tốt, muốn hấp thu được những tinh hoa của sách để sách đích thực là ngọn đèn sáng bất diệt trong tâm hồn chúng ta thì chúng ta phải biết trau dồi, tìm hiểu nâng cao trình độ và vốn sống cho bản thân để cho mình một bài học về sự trông nhìn và thưởng thức.

Có thể nói, sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới, nhưng điều quan trọng là ta cần biết chọn sách mà đọc, để tiếp thu được những tinh hoa quý giá từ người xưa mà biến ngọn đèn sáng bất diệt ấy hóa sáng soi đường cho tâm hồn mình. Khi đọc sách cần chọn được loại sách phù hợp với độ tuổi, tâm lý, và sở thích của mình. Đọc sách trước hết cần hiểu, sau đó vận dụng sáng tạo những điều đã học được vào cuộc sống. Đọc sách cần chăm chú, nghiêm túc chứ không phải là cưỡi ngựa xem hoa, chỉ lờ vờ ra vẻ mình là người biết đọc sách thích đọc sách.

Mỗi trang sách chứa đựng những giá trị, tinh hoa của nhân loại ngàn đời tích lũy. Nó chưng cất và lưu giữ không chỉ kiến thức mà còn là vẻ đẹp tâm hồn của người xưa, để tạo nên một nhịp cầu giúp thế hệ nay giao thoa, tiếp nhận và hiểu được đời sống tinh thần thâm thúy của người xưa. Sách là cỗ xe kỳ diệu giúp ta vượt thời gian, không gian tìm đến những vùng đất mới, con người mới, văn hóa mới để thả hồn ta thêm giàu đẹp, hướng ta đến chân thiện mỹ. Đó chính là ánh sáng bất diệt nhất mà sách có khả năng tạo ra. Hãy trân trọng sách và coi nó như người bạn nhỏ thân thiết mà lớn lao của mình.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 5

Sách có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, một cuốn sách hay như một người bạn đồng hành cùng ta, soi rọi tâm hồn và trí tuệ của ta mỗi ngày. Bởi vậy mà mỗi khi nhắc đến sách, hầu hết mọi người đều dành cho nó sự trân trọng hết mực, như một câu ngạn ngữ từng nói " Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người".

"Sách" là kho tàng lưu trữ nguồn tri thức của nhân loại trong suốt tiến trình lịch sử loài người. Sách mang những nguồn giá trị tinh thần to lớn mà không điều gì có thể thay thế được. Sách lưu trữ thông tin dưới dạng ngôn ngữ viết hoặc hình ảnh, hệ thống các kí hiệu,... Sách được xuất bản dưới dạng cuốn - sách giấy và sách điện tử. "Ngọn đèn" là ánh sáng tuyệt diệu soi rọi màn đêm tối, nó tượng trưng cho vai trò của sách đối với tâm hồn và trí tuệ mỗi con người. Sách như ngọn đèn vậy, khơi gợi thẩm mỹ, cảm xúc, hướng con người trở nên "gần người hơn", thêm hiểu biết và tri thức sâu rộng hơn.

Thật vậy, "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người" bởi sách chứa một kho tàng tri thức lớn lao, vô tận và bất diệt. Những gì được sách giữ và viết lại đều rất phong phú, đó là những thành tựu nghiên cứu của con người qua bao thế hệ. Sách chính là thứ ánh sáng diệu kì soi rọi trí tuệ và tâm hồn con người, mang lại nguồn năng lượng tích cực, vốn kiến thức bất tận cho mỗi chúng ta. Sách toán học đưa lại những logic, tính toán, những suy luận, chứng minh hữu ích. Sách lịch sử mang đến khí thế hào hùng của bao cuộc chiến, tài thao lược của những vị anh hùng tài ba, những sự phát triển của dân tộc, thế giới qua hàng ngàn năm lịch sử. Sách văn học mang đến những kiến thức về thể loại, về hình thức và về tâm hồn thơ phong phú của các thi nhân và những cảm xúc khi được trải nghiệm với đời sống của từng nhân vật. Sách về kỹ năng sống, kỹ năng kinh doanh, sách ẩm thực, sách về đạo lí,... đều góp phần vào vốn am hiểu của chúng ta, giúp tri thức ngày một mở mang hơn, vốn sống ngày một nâng cao hơn. Sách như một cuốn bách khoa ghi lại tất thảy những tri thức bao đời có được, nó lưu giữ vốn trí thức trường tồn theo năm tháng. Sách dẫn dắt chúng ta đến những vùng đất mênh mang đẹp đẽ mà chưa từng được đặt chân đến, là cẩm nang du lịch về văn hóa ẩm thực và con người trên mọi miền đất nước và trên thế giới. Sách giúp ta được gặp gỡ những nhà văn hóa của thời đại, những nhà kinh doanh, những nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học trên khắp thế giới để học hỏi. Sách cho ta những kinh nghiệm quý báu, những cách làm mới, cách chế biến thực phẩm món ăn, cách sáng chế những vật liệu phục vụ cho đời sống. Mỗi một mảng của đời sống đều được sách ghi lại, làm cẩm nang phục vụ cho nhu cầu của mọi đối tượng trong cuộc sống.

Sách giúp trí tuệ của ta được mở mang hơn, phong phú và giàu đẹp hơn. Đẹp bởi chính tâm hồn được soi rọi. Qua mỗi trang sách, ta biết yêu thương, biết đồng cảm với những số phận chịu nhiều ngang trái, biết ngậm ngùi khi gặp những nhân vật đồng cảnh, biết cùng vui với những thành quả có được của nhân vật. Sách giúp ta biết tự hào về hình ảnh con người Việt Nam giàu lòng yêu nước với tinh thần đoàn kết, kiên cường, tự hào về một đất nước hào hùng, anh dũng, đi lên. Sách giúp ta biết trân trọng hòa bình của ngày hôm nay, biết phấn đấu nỗ lực và ý thức trách nhiệm của bản thân mình hơn. Sách giúp ta biết xác định lý tưởng sống, biết nhìn nhận đúng - sai, biết đứng dậy khi thất bại, biết vươn lên mỗi ngày. Sách giúp trí tuệ ta được minh mẫn hơn, sáng trong hơn.

Sách giúp ta thư thái khi mệt mỏi, đọc sách là biện pháp hữu hiệu giúp vơi đi nỗi buồn, những áp lực của cuộc sống. Là người bạn tâm tình chân thành và trung thực nhất. Sách mang tâm hồn chúng ta được bay cao, bay xa hơn, đến những nẻo đường, những chân trời mới với những hương hoa rực rỡ, diệu kỳ của tri thức. Sách giúp chúng ta trưởng thành và lớn lên mỗi ngày. Xã hội ngày một phát triển, internet nhiều, sách mạng tràn lan nhưng giá trị của sách vẫn luôn còn mãi. Bạn hãy thử vào một ngày đẹp trời, ra ban công nhỏ của mình ngắm nghía, thưởng thức ly cà phê bên trang sách mới, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt diệu và thấy lòng mình thư thái biết bao.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 6

Từ xưa đến nay sách được xem là kho báu kiến thức bất tận của nhân loại, đóng góp vào sự phát triển về nhận thức và nhân cách của con người. Khi bàn về vai trò của sách có ý kiến cho rằng "Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người".

Không phải vô cớ người ta đã có nhận định rất sâu sắc về vai trò và ý nghĩa của sách như vậy. Điều này đều xuất phát từ giá trị mà sách mang đến cho con người trong rất nhiều thế kỉ qua. Sách có từ đâu, có từ bao giờ có rất nhiều tài liệu bàn luận về vấn đề này. Và vai trò, tác dụng của sách cũng không thể diễn tả trong một vài câu.

Từ xưa đến nay, tri thức của nhân loại đều được lưu giữ và phát triển qua từng trang sách. Kiến thức có thể không thay đổi, nhưng sẽ phát triển cùng với xu hướng của thời đại để đáp ứng được nhu cầu của con người. Những giá trị mà sách mang lại đều khiến cho con người mở mang được kiến thức, hiểu biết về thế giới, về nhân loại. Tại sao mọi người lại gọi "Sách là ngọn đèn trí tuệ bất diệt của con người". Vốn dĩ mọi thứ mà con người biết, học hỏi lẫn nhau không phải không có nguồn gốc. "Ngọn đèn' vẫn được hiểu là vật dụng để phát ra ánh sáng, dẫn lối cho con người đi trong đêm. Đó là thứ ánh sáng cần thiết và giúp ích rất lớn. Và sách cũng vậy, sách mở ra một chân trời tri thức, giúp con người có thể hiểu thêm về xã hội, hiểu nhiều kiến thức về văn học, hóa học, toán học, lịch sử. Mỗi chuyên ngành đều có những loại sách riêng, nó sẽ đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của từng người.

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Kiến thức luôn vô cùng, vô tận, nhưng trí tuệ của con người thì có hạn. Bởi vậy để có thể làm cho trí tuệ ấy thêm phong phú hơn, thêm dồi dào hơn thì ngọn đèn trí tuệ từ sách sẽ khiến cho con người nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, bao quát hơn. Đây là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta. Ngọn đèn soi đường luôn sáng, trí thức trong sách cũng vậy. Trí thức ngày càng được mở rộng, đa dạng, phong phú hơn; vì thế trí tuệ của con người cũng ngày càng có nhiều hiểu biết hơn. Đây chính là sự tác động qua lại giữa sách và trí tuệ của con người.

Hiện nay có rất nhiều dòng sách, sẽ đáp ứng được nhu cầu của từng người. Đối với những người nông dân chỉ biết trồng lúa thì những cuốn sách về nông nghiệp giới thiệu kỹ thuật trồng, giới thiệu phương pháp phòng trừ sâu bệnh là điều cần thiết đối với họ. Ngược lại đối với trẻ con thì những cuốn sách giới thiệu khái quát nhất về cuộc sống xung quanh, dạy các em học tập, trao đổi kiến thức là điều mà các em cần.

Như vậy ở mỗi giai đoạn, mỗi người thì việc tìm sách để đọc cũng như tìm kiến thức để hiểu là việc vô cùng cần thiết.

Chọn sách để đọc cũng như chọn bạn mà chơi vốn dĩ là điều mà rất nhiều người đã biết. Trí tuệ của con người được tích lũy qua những trang sách và ngày càng phát triển theo những cuốn sách đó. Vậy mỗi chúng ta cần biết được mình cần gì, có thể học được gì từ sách thì hãy tìm cuốn sách đó để học. Không những bạn có thêm kiến thức mà còn giúp cho tinh thần bạn được thư giãn, thoải mái hơn. Đúng vậy "Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người", sách không bao giờ mất đi, luôn tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 7

Đã từ lâu, sách đã kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn của cải vô giá của nhân loại. Nhận định về giá trị của sách, một nhà văn có nói: "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người".

Đúng vậy, sách chứa đựng trí tuệ của con người nghĩa là chứa đựng những tinh hoa của sự hiểu biết. Ngọn đèn sáng, đối lập với bóng tối. Ngọn đèn ấy rọi chiếu, soi đường đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt cũng là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, càng lúc càng rực rỡ bởi sự tiếp nối trí tuệ của nhân loại, soi đường giúp cho con người thoát khỏi chốn tối tăm của sự hiểu biết. Nghĩa là, sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người.

Không phải mọi cuốn sách đều là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Nhưng những cuốn sách có giá trị thì đúng là như thế. Bởi vì, những cuốn sách có giá trị ghi lại những điều hiểu biết quý giá nhất mà con người thâu tóm được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong các mối quan hệ xã hội. Như sách kĩ thuật hướng dẫn con người cách trồng trọt ngày càng đạt năng suất cao,...Do đó, "Sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ con người" Những hiểu biết được sách ghi lại không chỉ có ích trong một thời mà còn có ích cho mọi thời đại. Mặt khác, nhờ có sách, ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho các đời sau. Vì thế, sách thực sự là một ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đó là điều mà đã được mọi người ở nhiều thời đại thừa nhận. Nhà văn M Gooc- ki đã viết: "Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới". "Một quyển sách tốt là một người bạn hiền"- La Roche fou.

Hiểu được giá trị của sách, chúng ta cần vận dụng chân lí ấy như thế nào trong cuộc sống? Chúng ta cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn, sống tốt hơn. Cần phải chọn sách tốt, sách hay để đọc, không được chọn sách có hại để đọc. Cần tiếp nhận những điều hay chứa đựng trong sách, cố hiểu nội dung trong sách và làm theo sách.

Câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị đối với mọi thời đại. Sách sẽ mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta. Chúng ta phải biết yêu mến sách, biết giữ gìn sách thật tốt.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 8

Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con người ngày càng cần thiết. Phương tiện để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất đó chính là sách. Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu xa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. Không chỉ vậy sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống, tô điểm chút thi vị cho đời thường. Thế giới trong sách không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từng hình ảnh mới cảm nhận được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của nó. Đồng thời nó cũng là chiếc chìa khóa trước hết là mở ra cánh cổng tri thức và sau đó là mở ra cánh cổng của thành công, thăng hoa. Có thể nói tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé do con người tạo ra, về giá trị vật chất có thể không có mấy nhưng về giá trị tinh thần thì rất lớn. Sách là một kho tàng về tri thức. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những hình ảnh, sự việc, vấn đề để tích luỹ, ghi nhớ và dạy dỗ con người. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hóa nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học. Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, khuyên răn, chỉ bảo con người thêm hiểu biết và như người bạn thân song hành. Khi chưa biết, sách là người thầy của chúng ta, khi căng thẳng, sách là nguồn động viên an ủi giúp ta tiến bước. Khi buồn bã, giận hờn thì sách là liều thuốc xoa dịu vết thương. Sách gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, liên tưởng cho chúng ta về một thế giới tưởng chừng vô hình trừu tượng mà lại hiển hiện trong cuộc sống. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ, kho tàng kiến thức cho nhân loại. Có thể chứng minh rằng ý nghĩa to lớn của sách dành cho chúng ta là rất lớn. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Những trang sách thuần tuý ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người. Sách không chỉ là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn cho chúng ta về cuộc đời, chỉ bảo, thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. Thế giới có sách vở là thế giới giàu tri thức, nhiều công nghệ. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh.

Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. Ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao quý của sách đã bị xoá mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm, những ý nghĩ xấu xa kia. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho mục đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một thế giới sáng trong, một thế giới mang tính nhân văn, hiện thực. Do đó ta phải nhận ra được rằng: Đọc sách không chỉ là tu dưỡng kiến thức mà còn là mở ra một con đường, một lối mở dẫn đến thành đạt. Một trong những thiệt thòi lớn nhất của con người là không đọc sách vì đó như một thế giới thông tin thu nhỏ dễ hiểu, dễ cảm nhận. Ngay cả những vị danh nhân thành tài, những nhà bác học uyên bác không thể phủ nhận được giá trị của sách. Tri thức của con người càng được tu dưỡng bao nhiêu thì con người lại càng cảm nhận được vai trò của sách, hiểu thêm được tác dụng mà sách đem lại.

Có thể nói sách chính là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết chọn lựa, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người hay nói rõ hơn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loài người.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 9

Khi cuộc sống phát triển thì đòi hỏi con người phải luôn cập nhật, tiếp thu những kiến thức mới. Và sách chính là công cụ hữu hiệu giúp cho con người học tập có hiệu quả. Vì vậy, có câu nói rằng: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Trước hết cần phải khẳng định đây là một câu nói đúng, nó đã khẳng định vai trò của sách trong đời sống con người. Sách chính là chìa khóa mở ra kho tàng tri thức của nhân loại. Sách chứa đựng những thông tin về lịch sử, địa lí, xã hội,... Sách chứa đựng những tư tưởng sâu xa, những triết lí về nhân sinh cuộc đời khiến chúng ta phải suy ngẫm. Sách là người thầy cung cấp cho chúng ta những điều mới lạ, khuyên răn, chỉ bảo những điều hay lẽ phải. Đồng thời sách cũng giống như một người bạn hiền luôn bên cạnh mỗi lúc ta gặp khó khăn trong cuộc sống. Những lúc buồn chán, sách lại giống như viên thuốc xoa dịu những vết thương lòng. Trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, đọc sách là một cách để giải trí đầu óc, thư thái tâm hồn. Đọc sách là một thói quen tốt và lành mạnh. Có thể nói sách đem đến cho chúng ta một chân trời mới, khiến cho cuộc sống thêm thú vị hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều người lại sử dụng sách một cách sai trái. Những cuốn sách không được kiểm duyệt, mang nội dung tư tưởng lệch lạc được bày bán trên thị trường khiến nhiều người mua nhầm, hiểu sai giá trị thật. Do vậy, chúng ta cũng cần đọc sách một cách có chọn lọc. Những cuốn sách hay, có giá trị luôn mở ra con đường dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sách là nguồn trí thức vô tận để ta học tập và vươn xa hơn. Tuy nhiên, bản thân chúng ta cần phải biết chọn lựa và sử dụng sách một cách hợp lí để sách đem lại giá trị cho người đọc.

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mẫu 10

Đã từ lâu, sách là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Sách là kho tàng lưu giữ khối kiến thức khổng lồ của nhân loại được tích lũy qua mấy ngàn năm. Sách là chiếc chìa khóa vàng mở cửa tòa lâu đài tráng lệ chứa đựng vô vàn điều kì diệu. Nhận định về giá trị to lớn của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Câu nói đó có ý nghĩa như một chân lí khẳng định vai trò quan trọng của sách, đồng thời là lời khuyên mọi người nên tạo cho mình thói quen đọc sách.

Vậy sách là gì mà lại có ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống của con người như vậy?

Có thể nói sách là một trong những điều kì diệu nhất mà nhân loại đã sáng tạo ra. Từ hàng nghìn năm trước, khi chưa có chữ viết, chưa có giấy bút thì con người đã nghĩ đến tác dụng của sách và đã có những hình thức đầu tiên của sách, ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hi Lạp, la Mã… những mẫu tự cổ, những hình vẽ có tính quy ước được khắc trên xương thú, mai rùa, trên vách đá hoặc những văn ban cổ được ghi chép trên thẻ tre, trên da dê thuộc…

Sách là kho tàng chứa đựng những khám phá, hiểu biết và phản ánh đời sống vật chất, tinh thần đa dạng, phong phú của con người. Tất cả những gì đã xảy ra trong lịch sử phát triển của nhân loại mà con người cảm thấy cần lưu giữ, truyền đạt lại cho các thế hệ sau đều được ghi vào sách.

Trong cuộc sống, nếu như không có sách để cung cấp những kiến thức mới lạ và để giải trí sau những giờ phút học tập và làm việc căng thẳng thì chúng ta sẽ ra sao? Quả là nhờ có sách mà tầm hiểu biết của chúng ta ngày càng được mở rộng, nâng cao. Những cuốn sách nhỏ bé mang đến cho chúng ta bao điều lớn lao, mới mẻ và thú vị.

Đến với sách, chúng ta không chỉ biết được những việc xảy ra hàng ngày trên khắp thế giới mà còn biết được cả những sự kiện đã xảy ra từ thời xa xưa của lịch sử loài người. Sách còn là hướng dẫn viên tận tình, năng động, sẵn sàng đưa ta du lịch khắp nơi, đến với những danh lam thắng cảnh, những kì quan nổi tiếng.

Rõ ràng, tác dụng của sách là vô cùng to lớn. Ngày nay, người ta vẫn thích thú tìm hiểu những trang sách cố đã có tự ngàn xưa, những hình vẽ bí hiểm trên vách hang động thời tiền sử, những mẫu tự lạ lùng trên các tấm da cừu, những chữ tượng hình trên các thẻ tre… Nhờ có sách làm cầu nối giao lưu mà các dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau.

Truyện thần thoại, truyền thuyết, cổ tích giúp ta hình dung được cuộc sống, tinh thần, vật chất của người xưa. Sách lịch sử giúp ta hiểu được những giai đoạn lịch sử thăng trầm của một dân tộc, một đất nước. Sách khoa học kĩ thuật đúc kết kinh nghiệm sản xuất và ghi lại những thành tựu trong mọi lĩnh vực… Sách văn học nghệ thuật giúp ta hiểu biết về những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những ước mơ và khát vọng ngàn đời của con người.

Sách còn giúp người đọc phát hiện và hiểu rõ mình hơn trong mối quan hệ với cộng đồng. Sách khơi dậy những điều tốt đẹp và mở rộng trước mặt ta một chân trời tươi sáng.

Sách còn dạy cho ta biết được bao nhiêu điều hay lẽ phải trong cuộc đời, giúp ta ngày một hoàn thiện hơn về nhân phẩm, đạo đức. Sách không những giúp ta mở mang kiến thức, mở rộng tầm nhìn mà còn mang lại nguồn hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn. Sách vừa là người bạn thân thiết mang lại niềm tin yêu đến cho ta, vừa là người thầy uyên bác, tận tình luôn bên cạnh chúng ta.

Tất cả những điều trên chứng minh rằng “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ”.

Sách được viết ra không chỉ để cho mọi người đọc mà còn thể hiện ý tưởng, gửi gắm tâm sự của người cầm bút. Khi sáng tác, tác giả đặt ra mục đích viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào? Các tác giả có thể viết về nhiều đề tài khác nhau trong cuộc sống, cũng có khi cùng một đề tài nhưng cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề của từng tác giả lại khác nhau.

Từ khi sách trở thành hàng hóa thông dụng và phổ biến trên thị trường thì một số ít người làm công việc xuất bản in sách với mục đích lớn nhất là để kiếm lợi nhuận tối đa. Chính vì họ chỉ nghĩ tới lợi ích trước mắt nên họ sẵn sàng xuất bản và truyền bá những cuốn sách mang nội dung xấu, không phù hợp với ý nghĩa cao đẹp vốn có của sách. Hiện nay, đang lưu hành rất nhiều loại sách không rõ xuất xứ, nguồn gốc và không phải bất cứ loại nào cũng là bạn hiền, bạn tốt của mọi người. Vì thế, khi tìm đọc, chúng ta cần phân biệt sách tốt và sách xấu.

Thế nào là sách tốt? Đó là những cuốn sách phản ánh đúng các quy luật của tự nhiên và đời sống xã hội, giúp con người hiểu rõ giá trị của mình, từ đó có ý thức về nghĩa vụ của bản thân đối với cộng đồng. Nó tiếp thêm sinh lực, làm cho con người thêm tự tin, tự hào, có lí tưởng, mục đích sống tốt đẹp, có quyết tâm phấn đấu trong học tập và làm việc để cuộc sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Sau khi đọc một quyển sách hay, tâm hồn ta trở nên phong phú và trong sáng hơn, biết sống nhân ái, biết vươn tới cái đẹp trong cuộc đời.

Còn thế nào là sách xấu? Đó là những cuốn sách có nội dung tiêu cực, đầu độc tâm hồn tuổi trẻ, biến thanh thiếu niên thành những kẻ xấu xa, ích kỉ; hoặc là những cuốn sách xuyên tạc hiện thực đời sống, đưa đến cho người đọc những kiến thức sai lệch về thế giới xung quanh, gây thù hằn và ngờ vực giữa các dân tộc, đề cao bạo lực và chiến tranh, kích động những bản năng thấp hèn của con người.

Những cuốn sách như thể không thể “thắp sáng trí tuệ” của con người mà ngược lại làm cho nhận thức lệch lạc, tình cảm khô cằn, nhân cách suy thoái.

Trong khi sách tốt là một thứ thuốc bổ dưỡng tinh thần cực kì công hiệu thì sách xấu lại là một thứ thuốc độc vô cùng nguy hại, cần phải bài trừ. Bởi vậy, chúng ta phải xác định cho mình một thái độ đúng đắn đối với việc đọc sách. Trước hết, ta phải biết quý trọng sách và coi đọc sách là một việc rất cần thiết phải làm thường xuyên. Sống mà không đọc sách, không ham mê sách là điều thiệt thòi rất lớn. Tuy vậy, ta phải biết chọn sách phù hợp với trình độ và lứa tuổi của mình. Đọc xong cuốn sách phải suy ngẫm, đem những điều hay lẽ phải tiếp thu được từ sách vận dụng vào thực tế đời sống để mọi công việc đạt kết quả cao hơn và cuộc sống tinh thần của mình phong phú hơn.

Đọc sách vừa là cách tự học, tự bồi dưỡng kiến thức, vừa là hình thức giải trí lành mạnh. Từ trước đến nay, có không ít những cuốn sách không chỉ khai sáng cho một người, trăm người, triệu người… mà cho cả nhân loại. Những trang sách của Brunô, Galilê về trái đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kì mới trên con đường chinh phục vũ trụ.

Đọc tiểu thuyết Bandắc, ta hiểu ma lực ghê gớm của đồng tiền trong xã hội tư bản châu Âu thế kỉ trước. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống tinh thần phong phú của con người phương Đông. Đọc thơ Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa kia cha ông ta từng đau khổ và mơ ước những gì. Đọc thơ của Hồ Chí Minh, ta hiểu cái dũng, cái trí, cái nhân của người chiến sĩ cách mạng đẹp đẽ biết nhường nào. Có thể kết luận rằng lợi ích của sách là vô cùng lớn lao. Đúng với nhận xét: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Hàng ngàn năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và ham mê đọc sách. Xưa kia, số người biết chữ rất hạn chế cho nên đọc sách chỉ là đặc quyền của một số ít người. Ngày nay, thú đọc sách là của tất cả mọi người. Trong thời đại khoa học phát triển mạnh mẽ, mặc dù có rất nhiều phương tiện học tập và giải trí hiện đại như tivi, trò chơi điện tử, phim ảnh, băng đĩa các loại… nhưng không gì có thể thay thế được vai trò của sách. Sách vẫn tiếp tục phát huy khả năng kì diệu của nó. Ta thử hình dung một thế giới không có sách thì sẽ ra sao? Điều đương nhiên là không có sách, nền văn minh nhân loại sẽ dần dần tàn lụi.

Mời các bạn tham khảo video deo hướng dẫn làm bài Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu nói 'Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Trên đây, VnDoc giới thiệu tới các bạn Dàn ý cùng với 8 bài văn mẫu Giải thích câu nói "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người" cho các em tham khảo. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em hiểu hơn về câu nói này, từ đó xây dựng cho mình một bài văn hay, đúng ý và có tính thuyết phục cao. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Để học tốt Văn 7 hơn, mời các bạn tham khảo các chuyên mục sau:

Chuyện học và chơi tưởng như đối nghịch nhau nhưng thực ra luôn song hành. Nhiều bạn vẫn hay nói rằng “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ/ Chơi không học đánh mất tương lai”. Học để có kiến thức và chơi “có chọn lọc” để thêm vốn sống là rất cần thiết. Chính vì vậy, VnDoc mời bạn cùng tham gia giải lao 1 chút với các bài trắc nghiệm vui online sau nhé:

Đánh giá bài viết
1.519 568.997
Sắp xếp theo

  Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

  Xem thêm