Lồng ruột ở trẻ - nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Lồng ruột ở trẻ - nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ em. Đây là hiện tượng khúc ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng khúc ruột phía dưới làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Do đó, mẹ cần nắm chắc các nguyên nhân, triệu chứng và ngăn ngừa hiện tượng lồng ruột ở trẻ dưới đây.

Cách chăm sóc cho trẻ sau khi tiêm chủng

Phòng tránh bệnh thường gặp vào mùa thu - đông cho trẻ

Những thói quen đơn giản giúp bé tránh xa cảm cúm

Lồng ruột ở trẻ - nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Trẻ bị lồng ruột có những biểu hiện khá rõ ràng

Nguyên nhân dẫn tới lồng ruột ở trẻ

Theo một thống kê không đầy đủ, lồng ruột ở trẻ có tỷ lệ 2/1000, nghĩa là cứ 1000 trẻ thì có 1 em bị lồng ruột. Hiện tượng này xảy ra khi một đoạn ruột không ở vị trí bình thường mà "chui" vào trong lòng một đoạn ruột kế cận kèm theo là cả các mạch máu nuôi dưỡng đoạn ruột đó.

Cho đến nay, có tới 90% các ca lồng ruột không rõ nguyên nhân. Một số trường hợp được cho là do các khối u, polýp của ruột. Các yếu tố này có thể làm thay đổi nhu động của ruột dẫn tới việc các đoạn ruột "chui" vào nhau. Viêm nhiễm của ruột cũng là một tác nhân thuận lợi cho lồng ruột xảy ra. Trong một số nghiên cứu, người ta đã nhận thấy tỷ lệ lồng ruột khá cao ở trẻ em bị nhiễm Rotavirus, loại virut thường gây nôn, tiêu chảy cấp ở trẻ. Các yếu tố như tiêu chảy kéo dài, các sẹo tổn thương ở ruột, dính ruột... cũng có thể là tác nhân gây lồng ruột mặc dù chưa được chứng minh rõ ràng. Bất thường về giải phẫu ở ruột, tiền sử đã bị lồng ruột và trẻ em nam là những yếu tố dẫn tới nguy cơ cao bị lồng ruột. Hiện nay có tới 90% các ca lồng ruột ở trẻ không rõ nguyên nhân.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị lồng ruột

Lồng ruột ở trẻ - nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Lồng ruột ở trẻ có thể dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện bất thường như:

  • Trẻ khóc thét vì đau bụng.
  • Nôn mửa, bỏ bú.
  • Bụng căng trướng.
  • Đại tiện phân lẫn máu.

Các hiện tượng này có giảm bớt trong một thời gian ngắn, rồi xuất hiện trở lại với mức độ nghiệm trọng hơn: trẻ la hét, khóc thét từng cơn sau đó mệt lả, da xanh tái, tiểu ít, sốt cao, lờ đờ, hôn mê, dấu hiệu mất nước nặng cộng với các biểu hiện của nhiễm khuẩn nhiễm độc hoặc sốc do mất nước hay sốc nhiễm khuẩn.

Mức độ nguy hiểm của tình trạng lồng ruột ở trẻ

Tình trạng lồng ruột vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe trẻ, sẽ dẫn tới tắc nghẽn, ứ trệ thức ăn phía trên khối lồng (hay hiện tượng tắc ruột, bán tắc ruột. Không những vậy, khi lồng ruột xảy ra, các mạch máu cũng bị tắc nghẽn theo. Đoạn ruột bị tắc sẽ nhanh chóng bị giãn to, mạch máu bị ứ trệ làm đoạn ruột bị thiếu máu, quá trình viêm nhiễm, phù nề, hoại tử, xuất huyết sẽ xảy ra. Người ta thấy rằng trước 48 giờ, chỉ có khoảng 2,5% khối lồng bị hoại tử nhưng sau 72 giờ, tỷ lệ này đã lên tới 80%. Khi ruột bị hoại tử sẽ dẫn tới hiện tượng nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng, sốc nhiễm khuẩn, thủng ruột gây viêm phúc mạc khiến bệnh nhi tử vong.

Cách phòng tránh lồng ruột ở trẻ

Lồng ruột ở trẻ - nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Ngay khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường, nghi là lồng ruột thì phải thật nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất. Các bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán thông qua các xét nghiệm lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, siêu âm ổ bụng, chụp XQ... để kết luận trẻ có bị lồng ruột hay không. Khi xác định tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp tháo khối lồng bằng bơm hơi hoặc barium và thậm chí bằng phẫu thuật sẽ được thực hiện. Đồng thời với các biện pháp này, trẻ có thể được bù thêm dịch, cho kháng sinh, nuôi dưỡng, đặt ống thông dạ dày cho bụng đỡ trướng... Do chưa thể xác định được một nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến lồng ruột ở trẻ, nên cách tốt nhất là phát hiện sớm các biểu hiện bất thường ở trẻ và đưa con đi cấp cứu kịp thời.

Đánh giá bài viết
1 240
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh trẻ em Xem thêm