Lý thuyết Tiếng Việt 3: Tập làm văn: Kể lại buổi đầu em đi học

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3: Tập làm văn: Kể lại buổi đầu em đi học giải thích chi tiết bài tập, giải nghĩa và trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh dễ hiểu hơn. Đồng thời cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng để học tốt môn Tiếng Việt 3. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3: Tập làm văn: Kể lại buổi đầu em đi học

TẬP LÀM VĂN: KỂ LẠI BUỔI ĐẦU EM ĐI HỌC

Phương pháp:

- Kể lại một cách hồn nhiên và chân thật ngày đầu tiên đi học của bản thân.

- Viết lại những điều vừa kể thành đoạn văn ngắn (khoảng 5-7 câu) đúng chủ đề, đúng chính tả, diễn đạt hay.

1. Kể lại buổi đầu em đi học.

Gợi ý: Hãy tưởng tượng ngày đầu tiên em đi học với những gợi ý sau đây:

- Buổi học đó diễ ra vào buổi sáng hay buổi chiều?

- Thời tiết và quang cảnh ra sao? (bầu trời, tia nắng, làn gió nhẹ,…)

- Ai dẫn em tới trường? (ông bà, bố mẹ,…)

- Em có bỡ ngỡ và rụt rè không? (bỡ ngỡ, ngượng ngùng, mọi thứ xung quanh thật mới lạ)

- Buổi học diễn biến ra sao và kết thúc như thế nào? (Tiếng trống khai trường đầu tiên trong đời, bài giảng thú vị của thầy cô)

- Em có ấn tượng gì về ngày đầu tiên đi học? (Để lại nhiều cảm xúc đẹp, sự ngây thơ, hồn nhiên… cho tới mãi sau này em không bao giờ quên)

2. Viết những điều em vừa kể thành một đoạn văn ngắn từ 5 đến 7 câu:

Hướng dẫn viết:

Cho tới giờ em vẫn còn nhớ y nguyên cảm xúc của ngày đầu tiên đi học. Bầu trời ngày hôm ấy thật đẹp và trong trẻo. Ông nội đã dẫn em bước qua cánh cổng trường với sự chào đón nồng nhiệt của thầy cô và anh chị lớp lớn. Xung quanh em, cờ và hoa đỏ thắm. Thật dễ dàng để nhận ra những cô cậu bạn cùng trang lứa với những ánh mắt ngây thơ, bẽn lẽn núp sau dáng mẹ, dáng bà. Ông dặn em đủ điều và liên tục chỉnh lại cho em bộ trang phục. Tiếng trống trường đầu tiên của thầy hiệu trưởng vang lên khiến tất cả chúng em đều thổn thức. Sau cùng, chúng em bước theo cô vào lớp, nghe cô giảng bài học đầu tiên đầy thú vị. Buổi học ngày hôm ấy mãi là kỉ niệm đẹp em không bao giờ quên.

Ngoài tài liệu về bài Tập làm văn: Kể lại buổi đầu em đi học trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 223
Sắp xếp theo

    Tập làm văn lớp 3 Cánh diều

    Xem thêm