Lý thuyết Tiếng Việt 3: Tập làm văn: Kể về người hàng xóm

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3: Tập làm văn: Kể về người hàng xóm giải thích chi tiết bài tập, giải nghĩa và trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh dễ hiểu hơn. Đồng thời cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng để học tốt môn Tiếng Việt 3. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 3: Tập làm văn: Kể về người hàng xóm

Phương pháp:

- Kể lại tự nhiên, chân thật về một người hàng xóm mà em quý mến.

- Viết lại được những điều vừa kể thành một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu), diễn đạt rõ ràng.

1. Kể về một người hàng xóm mà em quý mến.

Gợi ý:

Người đó tên là gì, bao nhiêu tuổi?

Người đó làm nghề gì?(Kĩ sư, nông dân, công nhân, giáo viên, bán hàng…)

Tình cảm cảu gia đình em đối với người hàng xóm như thế nào?(thân thiết, quan tâm, chia sẻ, hay gặp gỡ…)

Tình cảm của người hàng xóm đối với gia đình em như thế nào? (thân thiện, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ nhau lúc khó khăn…)

Ngoài những phần gợi ý trên có thể bổ sung những nét tính cách của người hàng xóm. (hiền lành, hay cười hay nói, thật thà…)

2. Viết những điều em vừa kể thành đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu).

Bài làm tham khảo:

Bên cạnh nhà em là nhà Bác Nam. Bác Nam đã 36 tuổi và là một người nông dân hiền lành, quanh năm tần tảo, tuy vậy nhưng lúc nào bác cũng vui vẻ và yêu đời. Bác Nam chơi đàn bầu rất hay. Em thích nhất là những đêm trăng sáng được ngồi bên cửa sổ lắng tai nghe tiếng đàn nhẹ nhàng và du dương của bác. Hôm trước, gió to quật gãy cành cây sung khiến mái nhà em bị xô vỡ một khoảng lớn. Biết chuyện, bác ấy đã sang và giúp bố mẹ em lợp lại phần ngói và dọn dẹp cành cây gãy đổ. Cả nhà em cùng yêu quý bác và ai cũng cảm thấy thật may mắn khi có những người hàng xóm tốt bụng, tối lửa tắt đen có nhau.

Ngoài tài liệu về bài Tập làm văn: Kể về người hàng xóm trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
3 234
Sắp xếp theo

    Tập làm văn lớp 3 Cánh diều

    Xem thêm