Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm và tải về tại đây.

Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có dàn ý và bài nghị luận xã hội. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Dàn ý nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vai trò của đoàn viên và thanh niên qua câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung câu nói

- Đoàn viên và thanh niên là thế hệ có tầm ảnh hưởng quan trọng và quyết định tương lai của đất nước.

- Ý nghĩa nội dung câu nói:

+ Câu nói đã thể hiện niềm hi vọng, niềm tin của Bác đối với đoàn viên, thanh niên

+ Đồng thời là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

b. Bàn luận về vai trò của đoàn viên, thanh niên

- Là lực lượng nòng cốt làm nên những kì tích, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

- Là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước.

- Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách.

c. Lật lại vấn đề

- Trong cuộc sống, vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân.

- Họ không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân.

- Luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

d. Bài học nhận thức và hành động

- Thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

- Đồng thời, xác lập lí tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

3. Kết bài

- Khẳng định lại ý nghĩa nội dung câu nói của Bác Hồ.

- Liên hệ bản thân.

2. Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

Con người luôn là yếu tố có tầm vai trò quyết định đối với vận mệnh của mỗi một quốc gia, dân tộc; đặc biệt là thế hệ trẻ - mầm măng non ảnh hưởng đến tương lai đất nước. Bởi vậy, trước khi ra đi, Bác vẫn không quên để lại lời dặn dò cho thế hệ trẻ trong di chúc của mình: "Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ...". Câu nói đã cho thấy tình cảm, thái độ đặc biệt của Người đối với phẩm chất, năng lực và sức mạnh đối với thế hệ thanh niên.

"Đoàn viên" và "thanh niên" là những con người có sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của dân tộc. Đây cũng là thế hệ mang trong mình những sức sống cùng khả năng tiếp thu, nhạy bén với sự phát triển của xã hội. Qua sự đánh giá về phẩm chất, năng lực "hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ..." của đoàn viên, thanh niên, câu nói đã thể hiện niềm hi vọng, niềm tin của Bác đối với họ, đồng thời cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thực tế đã chứng minh nhận định của Bác về đoàn viên, thanh niên là hoàn toàn đúng đắn. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những chàng trai, cô gái dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tình nguyện đăng kí vào hàng ngũ bộ đội, du kích, chiến đấu hết mình, làm nên những kì tích, chiến thắng vẻ vang ngay giữa sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh bom đạn. Để rồi giờ đây, Tổ quốc, nhân dân Việt Nam vẫn còn nhớ mãi trang sử vẻ vang với hình ảnh của những thanh niên phong xong gan dạ, can đảm, mạnh mẽ, quyết liệt, làm nên thời đại ngời sáng của "thế hệ trẻ thời kì kháng chiến chống Mĩ". Còn trong thời đại hòa bình, các đoàn viên, thanh niên cũng không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân, trau dồi tri thức, trí tuệ, phẩm chất, tài năng. Trong các cuộc thi về sáng tạo công nghệ, robocon, tài năng trẻ, các bạn trẻ Việt Nam luôn đem đến những phát minh, nghiên cứu hữu ích và khẳng định vị thế của đất nước trên đấu trường trí tuệ mang tầm cỡ quốc tế. Họ cũng luôn là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước. Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách và mạnh mẽ bước qua mọi gian nan, chông gai của cuộc đời. Họ đã sống, làm việc, nỗ lực xứng đáng với lời căn dặn của Bác: "Phải không sợ khổ, sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Như vậy, có thể nói, với những năng lực, phẩm chất tốt đẹp cùng bản lĩnh vững vàng, thế hệ thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, cốt yếu đối với sự phát triển bền vững của dân tộc.

Tuy nhiên, trong cuộc sống của con người, vẫn còn tồn tại một bộ phận các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân. Đó là những con người không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân mà luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

Như vậy, để phát huy tối đa năng lực, vai trò của bản thân như lời Bác đã căn dặn: "Thanh niên phải là rường cột của nước nhà", thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, thể hiện tinh thần đó bằng việc xác lập lí tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

Qua câu nói của Bác, chúng ta thấy được những tiềm năng, điểm mạnh vốn có cũng như trách nhiệm, sứ mệnh của thế hệ trẻ đối với đất nước. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, là một bộ phận của thế hệ đoàn viên, thanh niên, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng không ngừng để phát huy hết vai trò và cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của dân tộc.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn bài viết Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 11, Tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
1 9
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 11 Xem thêm