Nghị luận xã hội Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian

Nghị luận xã hội về Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nghị luận Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian

Con người có thể dùng thời gian để tạo ra vật chất chứ không thể dùng vật chất để tạo ra thời gian. Thời gian là cái đáng quý nhất đối với sự sinh tồn của vạn vật. Thời gian mất đi rồi sẽ không bao giờ có lại được nữa. Bởi thế, có người từng khẳng định: “Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian.”

Thời gian là thuật ngữ dùng để chỉ sự giưới hạn tồn tại của vật trong vũ trụ này. Thời gian được tính bằng giây, phút, giờ, ngày, tháng năm, thập kỉ, thế kỉ,… Hiểu một cách đơn giản, thời gian là khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Chúng ta không thể nhìn thấy được thời gian mà chỉ nhìn thấy sự biến dổi sử các sự vật, hiện tượng theo thời gian mà thôi.

Thời gian rất gần gũi với con người chúng ta. Nó được biểu hiện rất nhiều qua các vật dụng trong gia đình cả trong cuộc sống, một vật dụng được đo đếm và cũng như có thể có rất nhiều tình huống đang diễn ra. Đồng hồ cát, đồng hồ điện tử,… là thứ để biểu thị tượng trưng cho điều đó. Thời gian được đo đếm bằng giờ tiếp đến bằng phút và cuối cùng là bằng giây. Thời gian trôi qua nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cảm xúc cũng như hoàn cảnh của từng con người. Nó sẽ trôi qua một cách lãng phí nếu như ta không tận dụng nó sao cho hợp lý.

Thời gian trôi qua rất nhanh nếu như ta cứ nhìn lại quá khứ hoặc không quan tâm đến điều đó, tiếp tục những hành động trong cuộc sống của mình đang diễn ra. Thời gian sẽ trôi qua rất chậm nếu như ta cứ quan tâm đến chúng quá nhiều, khi chúng ta cô đơn, lẽ loi, khi chúng ta buồn chán hay tuyệt vọng, nó sẽ trôi từ từ và đang kéo dài đi sự thống khổ của bản thân ta.

Thực sự, thời gian là tài nguyên lớn nhất, quý giá nhất của đời người. Thời gian vô cùng quý giá vì nó không thể so sánh được với tất cả điều gì, nó là vô giá. Tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng tiền không thể mua được thời gian. Thời gian một khi đã trôi qua, ta không thể nào giữ lấy chúng lại nữa, đừng níu kéo vì một chuyện gì đã qua mà sống đúng cho hiện tại và tương lai sau này của mình.

Thường thì thời gian là thứ để chúng ta quên đi một chuyện gì đó đau buồn. Nó có thể vơi đi dần dần qua thời gian. Nó làm quên đi nhưng thứ cần quên. Thời gian giúp thay đổi được tính cách con người, thay đổi được thói quen sống và thay đổi ngay cả trong hoàn cảnh của con người. Hãy cố gắng sử dụng tất cả khoảng thời gian một cách hợp thật hợp lí và thật trân trọng điều đó nhiều hơn nữa.

Ta cần nên trân trọng từng giây từng phút. Hãy cố tận dụng những thời gian mà nó đang diễn ra. Đừng để nó trôi qua một cách lãng phí mà hãy nên nắm bắt và làm những chuyện mà mình chưa làm được.

“Những con người khoẻ mạnh, 1 giây chỉ thoáng qua. Nhưng đối với những bệnh nhân nan y, 1 giây là sự sống.” Chúng ta đừng nên bỏ qua bất kì cơ hội nào cũng như đón nhận, tiếp thu những gì xảy ra trong tương lai. Một giây cũng quý giá, nó đáng giá rất nhiều cho từng hoàn cảnh của từng người. Một khi mà ta bỏ lỡ điều đó, muốn nắm bắt lại cũng chẳng được.

Ta cần định hoạch kế hoạch cho tương lai trước để có thể theo dõi được thời gian mà công việc của mình đã hợp lí hay không. Việc gì có thể làm hôm nay thì chớ để đến ngày mai. Hãy cố gắng giải quyết những việc cho hoàn tất của hôm nay mà không nên kéo dài thời gian công việc ấy. Hãy cố gắng thực hiện một cách nhanh nhất, tránh trì hoãn công việc. Hãy làm những công việc quan trọng trước và những việc chưa cần thiết hãy để sau này hẳn làm hoặc thuê người khác làm giúp để tránh bị lãng phí thời gian.

Thật đáng chê trách những người lãng phí thời gian. Họ thường khó có thể có được một tương lai tươi sáng cho sau này. Họ mãi làm những chuyện vô ích thì họ sẽ không bao hoàn thiện được bản thân, hoàn thiện được cuộc sống của họ đẹp hơn. Họ thường là những người lười biếng, ham chơi game, lướt mạng làm phá hoại đi sức khoẻ cũng như tuổi trẻ mà họ đang có.

Thời gian là cơn bão mà tất cả chúng ta đều lạc đường ở trong đó. Đừng lãng phí thời gian thêm nữa nếu bạn có thể tiết kiệm nó cho những mục đích ở phía trước. Đừng sống bằng quá khứ huy hoàng trong khi bạn có thể tạo ra một tương lai tốt hơn. Đừng sống bằng cuộc đời của người khác trong khi bạn có thể tạo ra một cuộc đời cho riêng mình. Điều quan trọng không phải là sống trong thời gian mà là sống bằng tất cả các giá trị bạn đang có và tạo ra nhiều giá trị hữu ích khác trên dòng sống ấy.

Một giây, một phút, dù là ngắn ngủi nhưng nó là thời gian. Nó có thể thay đổi được cuộc đời mỗi còn người nếu như họ không ngừng có gắng. Thời gian là vô giá. Hãy trân trọng thời gian hơn nữa. Lãng phí thời gian là sự lãng phí lớn nhất của con người. Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị đích thực của cuộc sống.

----------------------------

Nghị luận xã hội Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian vừa được VnDoc.com gửi tới bạn đọc. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cần có trong bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho ta thấy được rằng thời gian là cái đáng quý nhất đối với sự sinh tồn của vạn vật. Thời gian mất đi rồi sẽ không bao giờ có lại được nữa. Thời gian là khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Chúng ta không thể nhìn thấy được thời gian mà chỉ nhìn thấy sự biến dổi sử các sự vật, hiện tượng theo thời gian mà thôi. Thời gian trôi qua nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cảm xúc cũng như hoàn cảnh của từng con người. Nó sẽ trôi qua một cách lãng phí nếu như ta không tận dụng nó sao cho hợp lý. Thời gian giúp thay đổi được tính cách con người, thay đổi được thói quen sống và thay đổi ngay cả trong hoàn cảnh của con người. Ta cần nên trân trọng từng giây từng phút. Thật đáng chê trách những người lãng phí thời gian, họ thường khó có thể có được một tương lai tươi sáng cho sau này. Hãy sống bằng tất cả các giá trị bạn đang có và tạo ra nhiều giá trị hữu ích khác trên dòng sống ấy. Lãng phí thời gian là sự lãng phí lớn nhất của con người. Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị đích thực của cuộc sống. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập nhé.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
1 26
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 11 Xem thêm