Những biểu hiện bất thường ở móng tay “cảnh báo” bệnh tật nguy hiểm

Những biểu hiện bất thường ở móng tay "cảnh báo" bệnh tật nguy hiểm

Nếu một ngày bạn phát hiện móng tay có những biểu hiện bất thường về màu sắc, hình dạng, kết cấu, độ dày... thì phải tuyệt đối cẩn trọng vì rất có thể chúng báo hiệu những bệnh tật nguy hiểm. Để tìm hiểu rõ những dấu hiệu đó gây bệnh gì mời các bạn tham khảo chi tiết qua bài viết sau.

Dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo ung thư

Các biểu hiện lạ của núi đôi cảnh báo bệnh nguy hiểm

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư bạn thường bỏ qua

Móng tay giòn, dễ gẫy báo hiệu bệnh nấm móng, viêm khớp

 Biểu hiện bất thường ở móng tay “cảnh báo” bệnh tật nguy hiểm

Nếu như móng tay của bạn có thời điểm đột nhiên trở nên dễ gãy và giòn thì bạn hãy cảnh giác.

Bởi nếu như bạn không để móng tiếp xúc quá nhiều với các chất tẩy rửa hoặc sơn móng tay mà đột nhiên móng ở tình trạng này thì rất có thể đây là biểu hiện của bệnh nấm móng, địa y Planus (một loại nhiễm nấm dẫn đến phát ban ngứa trên da hoặc trong miệng), bệnh vảy nến hay vấn đề về tuyến giáp.

Nghiêm trọng hơn, móng tay giòn gãy là dấu hiệu của bệnh viêm khớp phản ứng. Do đó, hãy cẩn trọng đừng bỏ qua dấu hiệu này bạn nhé.

Móng tay đổi màu báo hiệu bệnh nấm móng hoặc viêm gan, xoang

Nếu móng của bạn tự nhiên có một thời gian đổi màu xanh đen, xanh tím, màu xám, màu nâu thì cũng có thể chúng đang ngầm báo hiệu cơ thể bạn đang bị bệnh nấm móng hoặc bệnh vẩy nến.

Bên cạnh đó, móng đổi màu cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh như vàng da do viêm gan, nhiễm trùng xoang, vấn đề với tuyến giáp, nhiễm trùng phổi và phù bạch huyết.

 Biểu hiện bất thường ở móng tay “cảnh báo” bệnh tật nguy hiểm

Móng tay dày lên bất thường cảnh báo bệnh phổi

Ngoài báo hiệu bị viêm khớp hoặc vảy nến, móng tay dày lên bất thường còn cho bạn biết bạn đang có những dấu hiệu bất thường về phổi. Nhất là khi chúng còn kèm theo triệu chứng có màu vàng nhạt và mọc lên chậm nữa.

Móng tay bị lung lay báo hiệu bệnh tuyến giáp, tuần hoàn kém

Một ngày nếu không do bị chấn thương, nhiễm trùng hoặc phản ứng với thuốc nào đó mà móng tay bạn trở nên lỏng lẻo và dễ lung lay thì đây là dấu hiệu báo hiệu các bệnh về tuyến giáp, bệnh vẩy nến, tuần hoàn kém. Bạn cần đặc biệt cẩn trọng.

Móng tay hình muỗng cảnh báo bệnh thiếu máu

 Biểu hiện bất thường ở móng tay “cảnh báo” bệnh tật nguy hiểm

Khi móng tay của bạn bỗng dưng cong lên hình chiếc thìa úp thì bạn rất có thể đang bị thiếu sắt hoặc bị các bệnh về gan do thừa sắt, bệnh Raynaud, bệnh tim và suy giáp.

Móng tay có sọc trắng cảnh báo duy dinh dưỡng hoặc bệnh gan

Nếu bạn thấy móng tay có những đường kẻ sọc màu trắng thì rất có thể bạn đang bị thiếu protein trong máu, hay cơ thể bị suy dinh dưỡng hoặc bệnh gan.

Móng tay có sọc đen cảnh báo ung thư da

 Biểu hiện bất thường ở móng tay “cảnh báo” bệnh tật nguy hiểm

Một ngày, bạn gặp những sọc đen chạy xuống móng thì nó cũng có thể báo hiệu bệnh ung thư da, được gọi là khối u ác tính subungual.

Móng tay lõm hoặc rỗ báo hiệu bệnh vảy nến

Nếu bạn đang bị bệnh vẩy nến, eczema, viêm khớp phản ứng, và rụng tóc từng vùng (rụng tóc do bệnh tự miễn dịch) thì móng tay của bạn dễ xuất hiện tình trạng bị lõ và rỗ trên móng.

Đánh giá bài viết
1 940
Sắp xếp theo

    Da và phần phụ

    Xem thêm