Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả, tỷ lệ thai trung bình tại Việt Nam khoảng 35-40% 10.000 em bé đã ra đời từ kỹ thuật này. Nếu may mắn bạn sẽ có con ngay trong lần thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên, ngược lại bạn có thể phải điều trị kéo dài trước khi có thai. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề sau đây trước khi bạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhé!

Khám phá những điều thú vị về dạ dày của trẻ

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất để phát triển tốt

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là thủ thuật dành cho hàng ngàn phụ nữ không thể sinh con một cách tự nhiên hay không thể có con với chồng và những người người muốn có con mà không cần phải kết hôn hay quan hệ tình dục. Trong những trường hợp đó, họ lựa chọn phương pháp IVF. Mặc dù nhiều người thực hiện IVF và có con, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thủ thuật này và cũng không đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ mang thai và sinh con khi điều trị. Nếu may mắn bạn sẽ có con ngay trong lần thụ tinh đầu tiên, ngược lại bạn có thể phải điều trị kéo dài trước khi có thai.

1. Các bước chính thực hiện IVF

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Trước và trong khi thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ sẽ theo dõi buồng trứng của bạn và thời gian rụng trứng. Bác sĩ sẽ đảm bảo rằng buồng trứng của bạn đang sản sinh trứng và nồng độ hormone của bạn là bình thường.

Hầu hết phụ nữ dùng thuốc sinh sản hoặc hormone trong thời gian này để kích thích buồng trứng sản sinh một hoặc nhiều trứng. Có nhiều trứng để thụ tinh sẽ làm tăng cơ hội mang thai của bạn.

Bước 2: Chọc hút trứng

Trong bước này, bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau để giảm khó chịu. Sau đó một cây kim rất nhỏ được đưa qua thành âm đạo trên. Với việc sử dụng siêu âm âm đạo, dịch được lấy ra khỏi các nang bằng cách hút nhẹ. Ngay sau khi hút được nang trứng, noãn bào được phân lập khỏi dịch nang trứng. Trứng được đặt trong một cái đĩa cấy đặc biệt và được đưa vào lồng ấp.

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu may mắn bạn sẽ có con ngay trong lần thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên, ngược lại bạn có thể phải điều trị kéo dài trước khi có thai.

Bước 3: Thụ tinh

Bước tiếp theo là thụ tinh cho trứng. Tinh trùng được bảo quản, hoặc từ đối tác hay người cho trứng và những tinh trùng mạnh nhất được trộn với trứng, đôi khi tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng. Sau đó, trứng và tinh trùng được đặt trong lồng ấp và theo dõi để đảm bảo có phôi thai khỏe mạnh phát triển.

Bước 4: Chuyển phôi và cấy ghép

Bước cuối cùng của quá trình thụ tinh ống nghiệm là chuyển phôi. Đầu tiên, phôi được kiểm tra để chọn những phôi khỏe nhất cho chuyển giao. Để chuyển phôi, một chiếc banh được đặt trong âm đạo và phôi được chuyển qua một ống nhựa nhỏ đặt qua cổ tử cung vào trong buồng tử cung. Sau quá trình thụ tinh hoàn thành, bệnh nhân nằm nghỉ ngơi trong khoảng 24 giờ.

2. Cân nhắc trước khi thực hiện IVF

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Có khả năng bạn có nhiều hơn một đứa con

Khi bạn thực hiện thủ thuật IVF, bạn nên chuẩn bị tinh thần là sẽ có nhiều hơn một đứa con vì có thể có nhiều phôi đều phát triển tốt gây ra đa thai. Sinh ba thường rất phổ biến, một số người thậm chí còn sinh sáu em bé.

Bạn sẽ phải đến bệnh viện rất nhiều lần

Đây không phải thủ thuật một bước mà bao gồm rất nhiều lần liên tiếp tới bác sĩ để thực hiện nhiều cuộc kiểm tra. Hãy chia sẻ với những người trong bệnh viện để có được thông tin xung quanh khả năng mang thai của bạn.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi hormone

Hormone của bạn sẽ thay đổi trong quá trình mang thai và bạn sẽ có những thay đổi tâm trạng thực sự khiến bạn và những người xung quanh khổ sở.

Mang thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm có thể khá phức tạp và đáng sợ. Bạn phải biết rằng một mình bạn không dễ dàng vượt qua. Nếu bạn đã kết hôn, bạn nên thảo luận mọi thứ với chồng hoặc nếu bạn chỉ có một mình, bạn cần phải có ai đó đi cùng để có thể giúp bạn khi cần. Cũng nên nhớ chỉ thực hiện thủ thuật này sau khi bạn đã lên kế hoạch chuẩn bị tốt.

Những điều nên và không nên làm khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân ăn uống bình thường, không cần kiêng cữ bất cứ thức ăn gì trong quá trình kích thích buồng trứng và sau chuyển phôi. Những bệnh nhân có nguy cơ quá kích buồng trứng nên ăn nhiều chất đạm (thịt, cá) và uống nhiều nước có thể giúp giảm nhanh tình trạng quá kích buồng trứng.

Lối sống

Người chồng không nên hút thuốc lá vì có thể ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng, từ đó ảnh hưởng lên chất lượng của phôi và kết quả có thai. Người vợ không làm việc nặng cũng như không tập những môn thể thao nặng trong quá trình kích thích buồng trứng và sau chuyển phôi. Quan hệ vợ chồng nên tránh trong giai đoạn kích thích buồng trứng và sau chuyển phôi.

Đánh giá bài viết
1 257
Sắp xếp theo
    Sức khỏe giới tính Xem thêm