Những thói quen tai hại của người lớn đối với trẻ con

Những thói quen tai hại của người lớn đối với trẻ con

Là bậc làm cha mẹ, chúng ta không thể tránh khỏi những sai sót trong cách nuôi dạy con cái. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết này để biết những thói quen thường gặp của cha mẹ nhưng lại thật tai hại đối với sự phát triển của trẻ nhỏ đấy.

Những nguyên tắc dạy con cực kỳ độc đáo của người Nhật

8 bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

Trên đời này không có ai là người hoàn hảo và công việc nuôi dạy, chăm sóc con cái là công việc không hề dễ dàng nên trong quá trình làm cha mẹ, các bậc phụ huynh đôi khi không thể tránh khỏi những sai lầm. Dưới đây là những thói quen xấu dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến con trẻ mà cha mẹ cần loại bỏ ngay.

Những thói xấu bố mẹ cần bỏ ngay

1. Trách móc nhau

Những thói tai hại của người lớn đối với trẻ con

Khi trong gia đình có chuyện, thay vì tìm hiểu nguyên nhân và cùng nhau giải quyết thì cả hai vợ chồng lại quay ra chỉ trích trách móc nhau hoặc bản thân. Sẽ thật không hay nếu chuyện này liên tiếp được diễn ra dưới sự chứng kiến của trẻ. Trẻ sẽ vô tình hiểu rằng tranh cãi là cách tốt nhất để giải quyết mọi chuyện và chúng sẽ căn cứ vào hành vi của bố mẹ để học theo.

Trẻ sẽ vô tình hiểu rằng tranh cãi là cách tốt nhất để giải quyết mọi chuyện và chúng sẽ căn cứ vào hành vi của bố mẹ để học theo.

2. Lạm dụng việc chụp ảnh/quay video

Lưu giữ lại những khoảnh khắc tươi đẹp bên con là điều đáng quý và nên làm. Tuy nhiên, đừng lạm dụng công nghệ quá đà mà quên mất việc tận hưởng những khoảnh khắc tươi đẹp ngay tại thời điểm đó. Đôi khi, việc cha mẹ thực sự cần làm là đặt máy tính, điện thoại,... sang một bên và cùng con trải nghiệm những phút giây tuyệt vời – thay vì chụp hoặc quay lại những thước phim để rồi xem đi xem lại trên màn hình vô hồn, không cảm xúc.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thận trọng khi đăng ảnh, clip liên quan đến con lên mạng xã hội vì hành động tưởng chừng vô hại này có thể trở thành mồi nhử cho những kẻ có ý đồ xấu như bắt cóc, lạm dụng tình dục...

3. Nói xấu những người mà con bạn yêu quý

Dù đó có là giáo viên của con bạn, mẹ chồng khó tính hay bất cứ người nào bạn không cảm thấy có nhiều thiện cảm, đừng bao giờ nói những lời cay độc về những người mà trẻ yêu quý và cần tôn trọng ngay trước mặt trẻ. Chuyện của người lớn hãy giữ giữa những người lớn với nhau, điều quan trọng là trẻ cần được sống trong môi trường tràn ngập yêu thương và học được cách lễ phép, tôn trọng với người lớn tuổi.

4. Đáp ứng mọi nhu cầu của con

Những thói tai hại của người lớn đối với trẻ con

Cha mẹ rất dễ mềm lòng trước những đòi hỏi của các bậc "thượng đế tí hon". Chỉ cần đưa cho con chiếc ipad là được nghe tiếng con cười khanh khách, chỉ cần cho con ăn thêm tí kem là được nhìn cái miệng xinh xinh của con ăn ngấu nghiến, dễ thương vô cùng... Tuy nhiên, đừng biến mình trở thành người phục tùng mọi yêu cầu, thậm chí là yêu sách của con, dễ khiến bé sinh nhiều tính hư. Đòi hỏi của trẻ cũng cần phải có giới hạn để trẻ học được tính kỷ luật và ý thức tự lập ngay từ nhỏ.

5. Kiểm soát mọi thứ của con

Là bậc làm cha, làm mẹ, không có ai muốn con mình thất bại, bị tổn thương hay thất vọng. Nhưng cần nhớ rằng, những điều trên là một phần tất yếu của cuộc sống khắc nghiệt này và trẻ cần học được cách trải nghiệm cuộc sống để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Kiểm soát cuộc đời con một cách quá mức, một là sẽ khiến bé trở thành người thụ động, quen với việc bảo bọc, ôm ấp của cha mẹ, khó khăn khi tự lập trong cuộc sống sau này, hai là sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lí muốn chống đối, nổi loạn và dễ hình thành những nhân cách xấu. Do đó, hãy trao cho con một chút không gian riêng tư để trẻ được mắc sai lầm và học cách đứng dậy từ sai lầm đó. Đảm bảo an toàn cho con và kiểm soát mọi suy nghĩ, hành động, hành vi của con là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Những thói tai hại của người lớn đối với trẻ con

6. Giả vờ quan tâm đến con

Mẹ và con cùng nhau ngồi xuống để xem một bộ phim hoạt hình vào tối Chủ Nhật. Con bạn hồi hộp chăm chú theo dõi từng tình tiết của bộ phim còn bạn thì vừa kiểm tra tin nhắn điện thoại, lướt Facebook, vừa ngáp ngủ. Chắc hẳn đây là tình trạng mà hầu hết các bà mẹ đã từng trải qua. Nhưng đừng tưởng con cái chúng ta không hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Chúng hiểu rằng cha mẹ chúng không thực sự tận hưởng khoảng thời gian bên chúng" và hành động thờ ơ, hờ hững với những sở thích, niềm vui của trẻ sẽ ngăn cản sự đam mê của chúng cũng như khiến trẻ không cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

7. Chán ghét bản thân

Mỗi khi có ai đó đưa ra lời nhận xét rằng "Hồi này cậu mập lên" hay "Sao mặt cậu nhợt nhạt thế?", ngay lập tức bạn sẽ đứng hàng giờ trước gương và chi trích bản thân mình. Việc làm này của bạn có thể sẽ khiến bé bị ảnh hưởng từ những điều chúng nghe mẹ nói về bản thân. Các bé có thể sẽ không thích hình ảnh của mình trong gương dẫn đến sự thiếu tự tin.

8. Coi trọng vật chất

Khi cùng con đi mua đồ để làm quà biếu, bạn thường chú trọng tới hình thức bên ngoài và giá trị món quà hơn là ý nghĩa gửi tặng của món quà. Bạn sẽ vô tình dạy con quý trọng giá trị vật chất hơn là coi trọng ý nghĩa tinh thần của những món quà gửi tới người nhận.

Những thói tai hại của người lớn đối với trẻ con

9. Bỏ qua lỗi của bản thân

Nếu bạn thấy mình hành xử một cách tiêu cực khi ở bên con, đừng phớt lờ điều đó và hy vọng bọn trẻ sẽ không chú ý. Hãy thừa nhận lỗi của mình, coi đó là cơ hội để

Hãy để các con tham gia vào việc này bằng cách đề nghị bọn trẻ giúp bạn từ bỏ thói quen xấu. Các con sẽ hạnh phúc hơn khi chỉ ra nếu bạn lặp lại hành động không hay một lần nữa và bạn sẽ ý thức về điều đó. Các nghiên cứu cho thấy, gia đình sẽ bền chặt hơn nếu các thành viên giúp đỡ nhau để cùng có lối sống lành mạnh.

10. Uống rượu để giải tỏa cảm xúc

Mỗi khi thấy bố có chuyện buồn là ngay lập tức tìm đến rượu, trẻ sẽ vô tình hiểu rằng rượu là loại đồ uống giúp giảm stress và khiến người ta cảm thấy tự tin hơn. Việc dùng cà phê thay thế cũng có ảnh hưởng tương tự như vậy.

Thay vì uống rượu, cha mẹ hãy tìm một cách nào đó để giải tỏa cảm xúc chứ không nên uống rượu trước mặt con.

Đánh giá bài viết
1 386
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm