Những trường hợp mẹ bầu tuyệt đối không nên xoa bụng

Những trường hợp mẹ bầu tuyệt đối không nên xoa bụng

Không ít thai phụ cho rằng việc thường xuyên xoa bụng bầu trong quá trình mang thai sẽ giảm được hiện tượng rạn da ở bụng. Hơn nữa còn tạo mối liên kết, tăng thêm tình mẫu tử của hai mẹ con. Nhưng ít ai biết rằng việc làm này có ảnh hưởng không tốt tới mẹ và thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng mang thai

Sau khi sinh bà bầu nên và không nên làm gì

Vì sao bà bầu không nên uống trà xanh?

Bất cứ tuổi thai nào trong thai kỳ, sự kích thích ở một số các bộ phận như tử cung, vú, da bụng... là điều không nên vì có thể gây ra những cơn co dạ con. Các cơn co này xuất hiện nhiều dẫn đến phản ứng động thai, đẩy thai trong tử cung ra ngoài dẫn đến hiện tượng động thai, sảy thai.

Đặc biệt thói quen xoa bụng ở mọi bà bầu tưởng chừng tốt nhằm tạo mối liên kết giữa mẹ và thai nhi nhưng trong nhiều trường hợp nó có thể khiến cả hai mẹ con rơi vào nguy hiểm.

Dưới đây là những trường hợp mẹ bầu không nên xoa bụng:

1. Giai đoạn cuối thai kỳ

Những trường hợp bà bầu không nên xoa bụng

Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, nguy cơ từ việc xoa bụng càng lớn. Do đó, các thai phụ nên tránh việc xoa vùng bụng bởi rất có thể xuất hiện tình trạng đẻ non hoặc đẻ ngay trong lúc xoa bụng.

Việc thai giáo bằng cách đụng chạm vào bụng là cách tạo sự liên kết tình cảm trực tiếp giữa mẹ và thai nhi, rất tốt trong việc tạo mối liên kết tình cảm đặc biệt giữa hai mẹ con. Nhưng nếu sờ, xoa bụng không đúng chỗ hoặc quá thường xuyên, dẫn đến dễ kích thích co bóp tử cung, tạo ra cơn co bóp giả.

2. Thai nhi chuyển động quá nhiều

Những trường hợp bà bầu không nên xoa bụng

Đặt tay lên bụng, cảm nhận chuyển động của thai nhi bên trong là một trong những điều mẹ bầu nào cũng yêu thích. Nhưng trong trường hợp mẹ cảm thấy thai nhi chuyển động nhiều hơn hẳn so với bình thường, lúc đó không được cố xoa bụng. Thay vào đó, mẹ nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra. Rất có thể em bé đang gặp vấn đề gì đó trong bụng.

3. Khi có dấu hiệu sinh non

Với những bà mẹ đã từng gặp phải trường hợp lưu sản, hoặc sinh non trước đó, trong giai đoạn đầu mang bầu, tốt nhất không nên xoa bụng thường xuyên. Đối với các mẹ đã từng sinh non hay lưu sản mà nói, nguyên nhân là do tử cung của mẹ co bóp dễ dàng. Vì vậy, nếu thường xuyên chạm vào bụng nhiều sẽ kích thích co bóp tử cung, có thể lại dẫn đến lưu sản hoặc sinh non. Tốt nhất, mẹ bầu nào cũng không nên thường xuyên xoa bụng.

4. Xuất hiện nhau tiền đạo

Những trường hợp bà bầu không nên xoa bụng

Với trường hợp có nhau tiền đạo, các mẹ tốt nhất cũng không nên xoa bụng. Bởi vì, nhau thai đã ở vị trí khá đặc biệt mà các mẹ thường phải sinh mổ, nếu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thường xuyên xoa bụng, cũng sẽ khiến nhau tiền đạo có thể bong non, dẫn đến sinh non.

5. Việc xoa bụng phải có nghiên cứu kỹ, không thể tùy tiện

Bản thân em bé nằm trong tử cung của mẹ cảm thấy vô cùng thoải mái, vì vậy không cần thường xuyên xoa bụng, vì việc đó cũng không thực sự có lợi ích gì to lớn với em bé. Mẹ nhẹ nhàng xoa từ trên xuống dưới, trái sang phải, có thể nhẹ nhàng làm một vài động tác ấn nhẹ, vỗ nhẹ, để tạo kích thích xúc giác với thai nhi.

Cần chú ý là, bất kể trong giai đoạn thai kỳ mẹ xoa bụng thế nào, trong giai đoạn mới mang thai và thời gian gần sinh tốt nhất hạn chế việc này.

Đánh giá bài viết
1 279
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm