Phân biệt trẻ khóc dạ đề và trẻ khóc vì bệnh

Phân biệt trẻ khóc dạ đề và trẻ khóc vì bệnh

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ không có biểu hiện gì bất thường nhưng lại khóc vào đêm. Dân gian thường gọi là khóc dạ đề. Tuy nhiên có một số biểu hiện khiến bố mẹ lo lắng không biết phân biệt là trẻ đang khóc dạ đề hay là bệnh lý. Bạn có thể phân biệt hai bệnh này qua các dấu hiệu sau đây.

Cách chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà các mẹ nên biết

Những lưu ý khi trẻ sơ sinh vặn mình, đỏ mặt, gồng mình

Mẹo hay giúp trẻ giảm đau khi mọc răng

Phân biệt trẻ khóc dạ đề và trẻ khóc vì bệnh

Khóc cũng là một cách mà trẻ giao tiếp với cha mẹ. Bởi khi bé khóc, nghĩa là cơ thể bé đang xảy ra một vấn đề gì đấy. Khá nhiều bé trong khoảng 4 tháng đầu đời thường bị khóc dạ đề (Colic). Vấn đề này sẽ kết thúc khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, cũng có thể trẻ khóc vì những nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn. Vì thế nếu bạn đang lo lắng không biết nguyên nhân khóc của bé là gì, hãy hỏi bác sĩ và tự trả lời các câu hỏi sau. Điều này có thể giúp bạn và bác sĩ của bé biết được bé đang khóc vì nguyên nhân gì.

Cháu gái tôi mới được hơn một tháng nhưng gần một tuần nay bé khóc rất to và rất dai. Thông thường cơn khóc của bé bắt đầu vào lúc cả nhà chuẩn bị ăn cơm tối và cứ như thế cho đến khi cả nhà lên giường ngủ mới thôi.

Có người thì bảo bé khóc dạ đề, có người lại bảo đưa cháu đi viện xem cơ thể bé có chỗ nào khó chịu không mà bé khóc dữ dội như thế. Mong chuyên mục tư vấn giúp cháu gái tôi có sao không? Trong trường hợp bé khóc dạ đề thì có phải đưa bé đi khám không?

Bạn có thể nhận biết được cháu gái ở nhà có phải khóc dạ đề hay khóc do bệnh bằng những dấu hiệu nhận biết sau:

Dấu hiệu trẻ khóc dạ đề khi cơn khóc hội đủ 3 con số 3:

Phân biệt trẻ khóc dạ đề và trẻ khóc vì bệnh

 • Những cơn khóc dữ dội bắt đầu trong vòng 3 tháng đầu đời sau khi sinh.
 • Cơn khóc dai dẳng trong hơn 3 giờ.
 • Xuất hiện hơn 3 lần trong mỗi tuần.

Khóc dạ đề trong y khoa gọi là cơn khóc do co thắt ruột. Đây là một sự thay đổi làm trẻ đang khỏe mạnh khóc dữ dội đột ngột vào chiều tối hoặc ban đêm, tiếng khóc to, đỏ mặt, ưỡn người khiến cha mẹ rất lo, ngay cả bác sĩ cũng không thể khẳng định nguyên nhân làm trẻ khóc. Chứng này xảy ra ở trẻ nhỏ khá phổ biến, cứ trong 10 trẻ sơ sinh thì có 2 trẻ có thể bị khóc dạ đề. Tuy vậy, khóc dạ đề ở trẻ em không phải là bệnh lý. Khóc dạ đề thường khỏi khi trẻ lớn dần, xảy ra vào cuối tháng thứ 3 hoặc sớm hơn đối với một số trẻ. Vì vậy, bạn không cần phải đưa bé đi khám trừ khi gia đình nghi ngờ trẻ bị bệnh. Đó là khi trẻ khóc kèm theo các dấu hiệu bất thường khác. Nếu trẻ trông khỏe mạnh và trở lại bình thường sau mỗi lần khóc, nếu bà mẹ vẫn chịu được tiếng khóc của trẻ trong vòng 3 tháng thì không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu cơn khóc kéo dài hơn 4 giờ hoặc kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như sốt, nôn ói, tiêu chảy, tiêu máu, sình bụng hay trẻ mệt nhiều nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Những việc nên làm khi bé khóc dạ đề

Phân biệt trẻ khóc dạ đề và trẻ khóc vì bệnh

Mặc dù không có một phương pháp nhất định nào để làm dịu cơn khóc dạ đề, gia đình có thể thử một số cách tại nhà.

Tránh những điều gây khó chịu cho trẻ bằng cách thực hiện những điều như sau:

 • Chắc chắn rằng trẻ được bú đủ no, không quá no mà cũng không đói.
 • Đảm bảo trẻ không nuốt quá nhiều hơi trong khi bú. Bế trẻ thẳng người trong khoảng 15 phút sau khi ăn.
 • Giữ một thời gian biểu nhất định về ăn uống, ngủ nghỉ và chơi đùa. Trẻ không bị khó chịu bởi ánh sáng và tiếng ồn trong ngày.
 • Chọn tã vừa vặn với trẻ, thay thường xuyên để giữ tã trẻ sạch sẽ.

Xoa dịu trẻ bằng cách:

 • Vỗ về trẻ, ôm trẻ vào lòng, thủ thỉ lời yêu thương hoặc hát ru khe khẽ, đong đưa nhè nhẹ.
 • Đặt trẻ ở tư thế đứng lên đầu gối của mình, thử cho trẻ tập đi cũng là một cách
 • Làm dịu tinh thần của trẻ bằng cách đưa trẻ đi dạo một vòng.
 • Nếu cảm thấy không bình tĩnh và thoải mái, các bà mẹ có thể nhờ người khác trông hộ trẻ. Tuy nhiên, đừng để bé khóc một mình quá 5-10 phút. Sau 10 phút làm lại các bước như trên.
Đánh giá bài viết
1 102
Sắp xếp theo
  Bệnh trẻ em Xem thêm