Chính tả lớp 4: Mười năm cõng bạn đi học

Soạn bài Chính tả lớp 4: Mười năm cõng bạn đi học là lời giải phần Chính tả SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 16. Toàn bộ bài soạn được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập đọc lớp 4: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo)

Câu 1 trang 16 sgk Tiếng Việt 4

Nghe viết bài "Mười năm cõng bạn đi học" (SGK TV4 tập 1 trang 16).

Trả lời:

Mười năm cõng bạn đi học

Ở xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, ai cũng biết câu chuyện cảm động về em Đoàn Trường Sinh 10 năm cõng bạn đến trường. Quãng đường từ nhà Sinh tới trường dài hơn 4 ki-lô-mét, qua đèo, vượt suối, khúc khuỷu, gập ghềnh. Thế mà Sinh không quản khó khăn, ngày ngày cõng bạn Hanh bị liệt cả hai chân đi về. Nhờ bạn giúp đỡ, lại có chí học hành, nhiều năm liền, Hanh là học sinh tiên tiến, có năm còn tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện.

Theo báo Đại Đoàn Kết

=> Luyện viết một hai lần bằng cách bạn đọc (hoặc người thân), em viết và ngược lại rồi tự kiểm tra lỗi của nhau

Câu 2 trang 16 sgk Tiếng Việt 4

Chọn cách viết đúng từ đã cho trong ngoặc đơn bài "Tìm chỗ ngồi" (SGK TV4, tập 1, trang 16)

Tìm chỗ ngồi

Rạp đang chiếu phim thì một bà đứng dậy len qua hàng ghế ra ngoài. Lát (sau / xau), bà trở lại và hỏi ông ngồi đầu hàng ghế (rằng / rằn):

- Thưa ông! Phải (chăng / chăn) lúc ra ngoài tôi vô ý giẫm vào chân ông?

- Vâng, nhưng (sin / xin) bà đừng (băng khoăng / băn khoăn), tôi không (sao / xao)!

- Dạ không! Tôi chỉ muốn hỏi để (sem / xem) tôi có tìm đúng hàng ghế của mình không.

TRUYỆN VUI NƯỚC NGOÀI

Trả lời:

Em chọn cách viết đúng như sau

Tìm chỗ ngồi

Rạp đang chiếu phim thì một bà đứng dậy len qua hàng ghế ra ngoài. Lát sau, bà trở lại và hỏi ông ngồi đầu hàng ghế rằng:

- Thưa ông ! Phải chăng lúc ra ngoài tôi vồ ý giẫm vào chân ông ?

- Vâng, nhưng xin bà đừng băn khoăn, tôi không sao !

- Dạ không ! Tôi chỉ muốn hỏi để xem tôi có tìm đúng hàng ghế của mình không.

Câu 3 trang 17 sgk Tiếng Việt 4

Giải các câu đố chữ đã cho trang SGK trang 17

a) Để nguyên - tên một loài chim

Bỏ sắc - thường thấy ban đêm trên trời.

(Là chữ gì?)

b) Để nguyên - vằng vặc trời đêm Thêm sắc - màu phấn cùng em tới trường.

(Là chữ gì?)

Trả lời:

Để giải thích các câu đố,em cần bám vào những yếu tố đã cho, yếu tố nào dễ tìm nhất, lựa chọn nhất thì bắt đầu từ yếu tố đó

Câu (a) Yếu tố "chim" rất khó đoán, nhưng yếu tố thường thấy ban đêm trên trời thì dễ đoán hơn. Ban đêm trên trời em thường thấy nhất là "sao" với "trăng". Để loại trừ một trong hai sự vật đó chọn một, thì em sử dụng phương pháp thế lần lượt để loại trừ dần. Nếu em chọn chữ "sao" mà thêm dấu sác nữa thì thành "sáo" (tên một loài chim). Như vậy chữ mà em tìm đã bao hàm được hai yếu tố đã cho. Vì vậy chữ cần tìm là chữ "sáo".

Chim sáo là một giống chim cảnh lý tưởng để chăm sóc và trò chuyện mỗi ngày, loài chim này khá phổ biến tại Việt Nam. Loài chim này khá đẹp, thông minh, và có thể nói chuyện nếu được chăm sóc hợp lý.  Một chú chim thông minh sẽ có khả năng trông nhà rất giỏi. Nếu có người lạ vào nhà, chúng sẽ kêu lên để mọi người biết. Loài chim này xuất hiện ở Việt Nam khá sớm và được biết đến với nhiều cái tên khác nhau: Yểng, Cà Nhưỡng, Nhồng,… 
Chim sáo là một giống chim cảnh lý tưởng để chăm sóc và trò chuyện mỗi ngày, loài chim này khá phổ biến tại Việt Nam. Loài chim này khá đẹp, thông minh, và có thể nói chuyện nếu được chăm sóc hợp lý. Một chú chim thông minh sẽ có khả năng trông nhà rất giỏi. Nếu có người lạ vào nhà, chúng sẽ kêu lên để mọi người biết. Loài chim này xuất hiện ở Việt Nam khá sớm và được biết đến với nhiều cái tên khác nhau: Yểng, Cà Nhưỡng, Nhồng,…

Câu (b) Em cũng sử dụng phương pháp như trên để tìm. Chữ cần tìm, chính là chữ "trăng" (trăng thêm sắc là trắng màu phấn trắng).

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Vệ tinh này đã được con người biết đến từ thời tiền sử do nó sáng thứ nhì và chỉ đứng sau Mặt Trời. Mặt Trăng là thiên thể gần hình cầutr.223 với kích thước bằng khoảng 27% kích thước Trái Đất và khối lượng bằng khoảng 1,23% khối lượng Trái Đất.
Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Vệ tinh này đã được con người biết đến từ thời tiền sử do nó sáng thứ nhì và chỉ đứng sau Mặt Trời. Mặt Trăng là thiên thể gần hình cầutr.223 với kích thước bằng khoảng 27% kích thước Trái Đất và khối lượng bằng khoảng 1,23% khối lượng Trái Đất.

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4: Mở rộng vốn từ: Nhân hậu - Đoàn kết

Trên đây là chi tiết lời giải phần Chính tả lớp 4 trang 16, 17 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 4. Các phân môn khác như: Tập đọc, Luyện từ và câu, Tập làm văn cũng liên tục được VnDoc cập nhật lời giải mới nhất.

Đánh giá bài viết
93 11.010
Sắp xếp theo

    Chính tả lớp 4 Sách mới

    Xem thêm