Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Tập đọc lớp 4: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo)

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Dế mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 16 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu và trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Nghe đọc Tập đọc Dế mèn bênh vực kẻ yếu lớp 4

Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

(tiếp theo)

Bọn nhện chăng từ bên nọ sang bên kia đường biết bao tơ nhện. Lại thêm sừng sững giữa lối đi một anh nhện gộc. Nhìn vào các khe đá chung quanh, tôi thấy lủng củng những nhện là nhện. Chúng đứng im như đá mà coi vẻ hung dữ.

Tôi cất tiếng hỏi lớn:

– Ai đứng chóp bu bọn này? Ra đây ta nói chuyện.

Từ trong hốc đá, một mụ nhện cái cong chân nhảy ra, hai bên có hai nhện vách nhảy kèm. Dáng đây là vị chúa chùm nhà nhện. Nom cũng đanh đá, nặc nô lắm. Tôi quay phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách ra oai. Mụ nhện co rúm lại rồi cứ rập đầu xuống đất như cái chày giã gạo. Tôi thét:

– Các người có của ăn của để, béo múp béo míp mà cứ đòi mãi một tí tẹo nợ đã mấy đời rồi. Lại còn kéo bè kéo cánh đánh đập một cô gái yếu ớt thế này.Thật đáng xấu hổ! Có phá hết các vòng vây đi không?

Bọn nhện sợ hãi, cùng dạ ran. Cả bọn cuống cuồng chạy dọc chạy ngang, phá hết các dây tơ chăng lối. Con đường về tổ Nhà Trò quang hẳn.

Theo Tô Hoài

Chú thích:

– Chóp bu: đứng đầu, cầm đầu (ý nhạo báng).

– Nặc nô: (đàn bà) hung dữ, táo tợn.

Nội dung chính: Như đã hứa, Dế Mèn giúp chị Nhà Trò dạy cho bọn nhện một bài học. Chú đạp càng dọa mụ nhện chúa, rồi thét bọn nhện không được đòi nợ Nhà Trò nữa. Bọn nhện sợ hãi, gỡ bỏ tơ nhện, Nhà Trò được an toàn.

Soạn bài Dế Mèn bênh vực kẻ yếu tuần 2 hướng dẫn giải các câu hỏi đọc hiểu chi tiết SGK trang 16, các bạn học sinh cùng tìm hiểu sau đây:

Câu 1 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4)

Trận địa mai phục của bọn nhện đáng sợ như thế nào?

Gợi ý: Đọc đoạn văn đầu tiên

Trả lời:

Trận địa mai phục của bọn nhện thật đáng sợ. Chúng giăng tơ phong tỏa tất cả lối đi lại. Chăng từ bên nọ sang bên kia biết bao tơ nhện. Lại thêm sừng sững giữa lối đi một anh nhện gộc. Chung quanh đầy rẫy những lũ nhện hung dữ

Câu 2 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4)

Dế Mèn đã làm cách nào để bọn nhện phải sợ?

Gợi ý: 

Con đọc từ chỗ "Tôi cất tiếng hỏi lớn" đến "các vòng vây đi không?"

Trả lời:

Để làm bọn nhện phải sợ, trước hết Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn: Ai đứng chóp bu bọn này?" Ra đây ta nói chuyện" Lời lẽ cao ngạo, thách thức, dọa dẫm, oai phong muốn nói chuyện với kẻ đứng đầu bọn. Dùng từ ngữ nói chuyện với đối phương thì xưng "ta", gọi "bọn mày"

- Về hành động "quay" phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách" Nhằm bộc lộ sức mạnh ghê gớm của mình để thị uy, áp đảo vị chúa trùm nhà nhện ngay từ đầu giáp mặt.

Câu 3 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4)

Dế Mèn đã nói như thế nào để bọn nhện nhận ra lẽ phải?

Gợi ý: Đọc kĩ lời mà Dế Mèn nói với bọn nhện: "Các người có của ăn của để..." đến "...các vòng vây đi không?"

Trả lời:

Không chỉ bằng hành động bộc lộ sức mạnh của mình để áp đảo đối phương. Dế Mèn còn dùng lời lẽ phải trái thiệt hơn, để vừa phân tích làm cho lũ nhện thấy xấu hổ vô lí mà chúng đã gây ra cho chị Nhà Trò (một cô gái yếu ớt) vừa bộc lộ thái độ đe nạt, bắt buộc bọn nhện phải thực hiện những gì Dế Mèn đưa ra.

Bọn nhện giàu có, béo múp >< Món nợ của mẹ Nhà Trò bé tẹo đã mấy đời.

Bọn nhện béo tốt, kéo bè kéo cánh >< Đánh đập một Nhà Trò yếu ớt.

Vì vậy, bọn nhện đã sợ hãi, cùng dạ rau, cuống cuồng chạy dọc, ngang, phá hết các dây tơ chăng lối nhằm mai phục Nhã Trò.

Câu 4 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4)

Em thấy có thể tặng cho Dế Mèn danh hiệu nào trong số các danh hiệu sau đây: Võ sĩ, tráng sĩ, chiến sĩ, dũng sĩ, anh hùng?

Trả lời:

Theo em những từ đã cho, từ nào cũng có thể tặng cho Dế Mèn được. Tuy nhiên từ hợp nhất với tính cách và hành động vì nghĩa của Dế Mèn là từ "hiệp sĩ". Vì từ " hiệp sĩ" có nghĩa là: người có sức mạnh và lòng hào hiệp, sẵn sàng làm việc nghĩa" rất đúng với tính cách và hành động của Dế Mèn.

Đại ý: Ca ngợi Dế Mèn, một hiệp sĩ thấy chuyện" bất bình chẳng tha" đã ra bênh vực kẻ yếu, chống lại áp bức bất công. Thực hiện công bằng bác ai trong xã hội.

>> Bài tiếp theo: Soạn bài Chính tả lớp 4: Mười năm cõng bạn đi học

Trên đây là toàn bộ lời giải phần Tập đọc lớp 4 Tuần 2: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu. Các bạn có thể tham khảo Lời giải các phần khác như: Chính tả, Tập làm văn, Luyện từ và câu. VnDoc liên tục cập nhật lời giải của từng môn cho các bạn cùng theo dõi.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
341 59.593
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn Thị Tuyết Tuyết
  Nguyễn Thị Tuyết Tuyết

  ANNA NAIS GSDO MOHANIKISU

  Thích Phản hồi 30/08/21

  Tập đọc lớp 4

  Xem thêm