Soạn bài Đeo nhạc cho mèo siêu ngắn

Soạn bài lớp 6: Đeo nhạc cho mèo siêu ngắn được VnDoc biên soạn chi tiết trả lời các câu hỏi trong chương trình Ngữ Văn 6 tập 1 cho các em học sinh tham khảo giúp các em học sinh học tốt Ngữ văn lớp 6, chuẩn bị cho các bài giảng trên lớp đạt kết quả cao.

Tóm tắt Thầy bói xem voi

Để chống lại mèo nên làng chuột mở cuộc họp. Chuột Cống đưa ra sáng kiến” đeo nhạc cho mèo” được các con chuột ủng hộ. Tất cả chuột sung sướng vì sắp thoát nạn bị mèo ăn thịt. Nhưng khi tìm được nhạc thì không ai chịu đi đeo cho mèo. Chuột cống đùn đẩy cho chuột Nhắt, chuột Nhắt đùn đẩy cho chuột Chù và cuối cùng chuột Chù phải đi. Kết quả chuột Chù bị mèo dọa chạy về kể cho cả làng, cả làng chuột chạy hết làm mất cả nhạc đeo cho mèo. Cuối cùng chuột vẫn hoàn sợ mèo.

Soạn bài Đeo nhạc cho mèo

Câu 1 (trang 107 Ngữ Văn 6 Tập 1)

Tóm tắt truyện: Xem phần tóm tắt phía trên

Câu 2 (trang 107 Ngữ Văn 6 Tập 1)

Sự đối lập giữa lúc đầu và lúc cử người đeo nhạc cho mèo.

Lúc đầu

Lúc cử người đeo nhạc

Ý nghĩa

Háo hức hồ hởi

Đùn đẩy cho nhau, không ai muốn đi làm nhiệm vụ

- Không ai muốn làm việc khó khắn, nguy hiểm, ai cũng muốn chọn việc đơn giản ⇒ tính hưởng thụ, không muốn làm.

- Sáng kiến viển vông, không có điều kiện thực hiện.

- Chuột hèn nhát → những kẻ ham sống sợ chết.

Câu 3 (trang 107 Ngữ Văn 6 Tập 1)

Việc miêu tả các loại chuột trong truyện rất sinh động và mang dáng dấp với suy nghĩ giống như con người. Mỗi loại chuột tượng trưng cho mỗi dạng người ở xã hội xưa: Kẻ có quyền (Chuột Cống) , người có chức sắc (Chuột Nhắt) ; những người thấp cổ bé họng (Chuột Chù) .

Câu 4 (trang 107 Ngữ Văn 6 Tập 1)

- Trong cuộc họp của làng chuột, chuột Cống là người có quyền xướng và sai khiến, chuột Chù phải nghe theo và nhận những việc nguy hiểm.

Câu 5 (trang 107 Ngữ Văn 6 Tập 1)

- Truyện đeo nhạc cho mèo đưa ra bài học:

+ Khuyên người ta phải cân nhắc đến điều kiện và khả năng thực hiện một việc nào đó.

+ Phê phán những ý tưởng viển vông

+ Phê phán những kẻ ham sống sợ chết, trút việc khó khăn nguy hiểm cho người dưới quyền.

Luyện tập bài Đeo nhạc cho mèo

Phân tích đánh giá tính cách của chuột Cống.

Chuột Cống được miêu tả sinh động từ ngoại hình đến cách ăn nói và đưa ra sáng kiến. Trong làng chuột, chuột Cống béo tốt nhất “rung rinh béo tốt, quan trường lại chấm cho ở trên ông Đồ”. Cống nhanh nhảu lên giọng đưa ra sáng kiến, một sáng kiến viển vông “đeo nhạc cho mèo”. Nhưng lại thoái thác trách nhiệm, trút khó khăn nhiệm vụ cho kẻ dưới quyền: Chuột Chù. Qua đây có thể thấy, chuột Cống hèn nhát, làm quyền, thoái thác trách nhiệm và đưa ra những sáng kiến không khả thi.

Soạn bài lớp 6 siêu ngắn bài Đeo nhạc cho mèo có đáp án chi tiết cho các câu hỏi Ngữ văn 6 giúp các em học sinh chuẩn bị cho các bài soạn Ngữ văn lớp 6 hiệu quả và chuẩn bị cho các tiết học trên lớp đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, VnDoc còn sưu tập rất nhiều tài liệu thi học kì 1 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Địa, Sinh, Công nghệ, Công dân,.... cho các em học sinh tham khảo. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Đánh giá bài viết
1 32
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 6 siêu ngắn Xem thêm