Soạn Văn 8: Luyện nói: Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Luyện nói: Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Soạn Văn 8: Luyện nói: Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp các bạn học sinh nắm rõ kiến thức luyện tập về cách kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm tại nhà và trên lớp để từ đó học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 8 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Luyện nói: Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Chuẩn bị ở nhà

Câu 1 (trang 109 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Ôn tập về ngôi kể

a. - Kể theo ngôi thứ nhất là ngôi kể mà người kể xưng “tôi”, trực tiếp kể ra những gì mình nghe, thấy, trải qua, nói ra cảm tưởng, suy nghĩa của mình → Tác dụng: Bộc bạch trực tiếp, chân thực cảm xúc nhân vật.

- Kể theo ngôi thứ ba là người kể giấu mình đi, không trực tiếp lộ diện nhưng thực ra đã có mặt ở khắp mọi nơi, gọi tên các nhân vật bằng chính tên của họ, kể linh hoạt, tự do → Tác dụng: Tạo ra tính khách quan cho câu chuyện.

b. Ví dụ:

- Ngôi kể thứ nhất: Tôi đi học, Trong lòng mẹ, Lão Hạc.

- Ngôi kể thứ ba: Tức nước vỡ bờ, Cô bé bán diêm, Đánh nhau với cối xay gió.

c. Phải thay đổi ngôi kể để câu chuyện thêm sinh động, linh hoạt thú vị, để người kể có thể lựa chọn ngôi kể thích hợp.

Câu 2 (trang 110 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Chuẩn bị luyện nói

Muốn kể lại đoạn trích theo ngôi thứ nhất, phải thay đổi về: Từ xưng hô (xưng tôi, gọi anh Dậu là chồng tôi / nhà tôi), lời dẫn thoại chuyển thành lời kể, lời miêu tả, biểu cảm cần có thêm cảm xúc chị Dậu (“tôi”).

Luyện tập

Đoạn văn tham khảo luyện nói:

Tên người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gậy chực đánh. Tôi nhanh tay, nắm ngay được gậy của hắn, giằng co, đu đẩy với hắn, rồi buông gậy ra, áp vào vật nhau với hắn. Hai đứa trẻ kêu khóc om sòm. Cuối cùng, hắn bị tôi túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Luyện nói: Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 8: Luyện nói: Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
33 6.060
Sắp xếp theo
    Soạn Văn 8 Xem thêm