Soạn bài Một vụ đắm tàu

Soạn bài Một vụ đắm tàu là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 109 có đáp án chi tiết cho từng bài tập. Toàn bộ bài soạn giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo hướng dẫn soạn bài lớp 5 phần Tập đọc SGK Tiếng việt 5 tập 2 trang 109 dưới đây.

1. Tập đọc một vụ đắm tàu

MỘT VỤ ĐẮM TÀU

Trên chiếc tàu thủy rời cảng Li-vơ-pun hôm ấy có một cậu bé tên là Ma-ri-ô khoảng 12 tuổi. Tàu nhổ neo được một lúc thì Ma-ri-ô quen một bạn đồng hành. Cô bé là Giu-li-ét-ta, cao hơn Ma-ri-ô. Cô đang trên đường về nhà và rất vui vì sắp được gặp lại bố mẹ. Ma-ri-ô không kể gì về mình. Bố cậu mới mất nên cậu về quê sống với họ hàng.

Đêm xuống, lúc chia tay, Ma-ri-ô định chúc bạn ngủ ngon thì một ngọn sóng lớn ập tới, xô cậu ngã dúi. Giu-li-ét-ta hoảng hốt chạy lại. Cô quỳ xuống bên Ma-ri-ô, lau máu trên trán bạn, rồi dịu dàng gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc băng cho bạn.

Cơn bão dữ dội bất ngờ nổi lên. Những đợt sóng khủng khiếp phá thủng thân tàu, nước phun vào khoang như vòi rồng. Hai tiếng đồng hồ trôi qua... Con tàu chìm dần, nước ngập các bao lơn. Quang cảnh thật hỗn loạn.

Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta, hai tay ôm chặt cột buồm, khiếp sợ nhìn mặt biển. Mặt biển đã yên hơn. Nhưng con tàu vẫn tiếp tục chìm.

Chiếc xuồng cuối cùng được thả xuống. Ai đó kêu lên: "Còn chỗ cho một đứa bé." Hai đứa trẻ sực tỉnh, lao ra.

Tập đọc: Một vụ đắm tàu Tiếng Việt 5

- Đứa nhỏ thôi! Nặng lắm rồi. - Một người nói.

Nghe thế, Giu-li-ét-ta sững sờ, buông thõng hai tay, đôi mắt thẫn thờ tuyệt vọng.

Một ý nghĩ vụt đến, Ma-ri-ô hét to: "Giu-li-ét-ta, xuống đi! Bạn còn bố mẹ..."

Nói rồi, cậu ôm ngang lưng Giu-li-ét-ta thả xuống nước. Người ta nắm tay cô lôi lên xuồng.

Chiếc xuồng bơi ra xa. Giu-li-ét-ta bàng hoàng nhìn Ma-ri-ô đang đứng bên mạn tàu, đầu ngửng cao, tóc bay trước gió. Cô bật khóc nức nở, giơ tay về phía cậu: "Vĩnh biệt Ma-ri-ô!"

Theo A-MI-XI

- Li-vơ-pun: Một cảng của nước anh

- Bao-lơn: Ở đây chỉ phần sàn tàu có lan can bao quanh

2. Nội dung chính Một vụ đắm tàu

Câu chuyện cảm đọc về cậu bé Ma-ri-ô và cô bé Giu-li-ét-ta. Hai bạn quen nhau trên tàu, cô bé về với bố mẹ còn cậu bé vừa mất bố, về ở với người thân. Khi cậu Ma-ri-ô bị ngã, cô bé Giu-li-ét-ta đã chăm sóc cậu rất cẩn thận. Vậy nên khi bão biển làm chìm tàu, cậu đã không ngần ngại nhường sự sống cho cô bé, để cô xuống xuồng còn cậu chấp nhận hi sinh.

3. Soạn bài Một vụ đắm tàu

Câu 1 (trang 109 sgk Tiếng Việt 5)

Nêu hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta

Trả lời:

- Hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-et-ta có sự khác nhau. Sự khác nhau đó là: Giu-li-et-ta: "Đang trên đường về nhà rất vui vì sắp được gặp lại bố mẹ". Còn Ma-ri-ô thì: "Bố cậu mới mất nên cậu về quê sống với họ hàng".

Câu 2 (trang 109 sgk Tiếng Việt 5)

Giu-li-ét-ta chăm sóc Ma-ri-ô như thế nào khi bạn bị thương?

Trả lời:

Giu-li-et-ta chăm sóc ma-ri-ô thật chân tình và chu đáo. Điều đó được thể hiện qua các hình ảnh: "Cô quỳ xuống bên Ma-ri-ô, lau máu trên trán bạn, rồi dịu dàng gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc băng cho bạn".

Câu 3 (trang 109 sgk Tiếng Việt 5)

Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô nói lên điều gì về cậu bé?

Trả lời:

- Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô đã nói lên tấm lòng hi sinh vì hạnh phúc của người khác. Đó là phẩm chất cao quý của Ma-ri-ô.

Câu 4 (trang 109 sgk Tiếng Việt 5)

Hãy nêu cảm nghĩ của em về hai nhân vật chính trong truyện

Trả lời:

Cảm nghĩ của em về hai nhân vật chính trong truyện:

- Ma-ri-ô là một bạn trai giàu nam tính, kín đáo, giấu nỗi bất hạnh của mình, không kể cho bạn biết, quyết đoán, mạnh mẽ và cao thượng nhường bạn xuống xuồng cứu nạn để bạn được sống.

- Giu-li-ét-ta là một bạn gái nhân hậu, giàu tình cảm, lo lắng cho Ma-ri-ô khi bạn ngã, ân cần băng bó vết thương cho bạn, đau đớn khóc thương bạn trong phút vĩnh biệt khi nhìn thấy Ma-ri-ô và con tàu chìm dần.

Nội dung chính

Câu chuyện cảm đọc về cậu bé Ma-ri-ô và cô bé Giu-li-ét-ta. Hai bạn quen nhau trên tàu, cô bé về với bố mẹ còn cậu bé vừa mất bố, về ở với người thân. Khi cậu Ma-ri-ô bị ngã, cô bé Giu-li-ét-ta đã chăm sóc cậu rất cẩn thận. Vậy nên khi bão biển làm chìm tàu, cậu đã không ngần ngại nhường sự sống cho cô bé, để cô xuống xuồng còn cậu chấp nhận hi sinh.

4. Trắc nghiệm Một vụ đắm tàu

Câu 1. Điền chi tiết thích hợp vào chỗ trống:

a. Hoàn cảnh của Ma-ri-ô và mục đích chuyến đi của cậu:

b. Hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Giu-li-ét-ta:

Câu 2. Khi Ma-ri-ô bị thong, Giu-li-ét-ta đã làm những gì để chăm sóc bạn?

a. Giu-li-ét-ta hốt hoảng chạy lại và quỳ xuống bên bạn.

b. Lau máu trên tráng bạn rồi dịu dàng gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc. băng cho bạn.

c. Cả hai ý trên đều đúng.

Câu 3. Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô nói lên điều gì về cậu bé?

a. Ma-ri-ô là một cậu bé có tấm long cao thượng.

b. Ma-ri-ô là cậu bé biết hi sinh bản thân mình vì người khác.

c. Cả hai ý trên dều đúng.

Câu 4. Nhân vật Giu-li-ét-ta là người như thế nào?

a. Giu-li-ét-ta là một cô bé yếu đuối, nhân hậu.

b. Giu-li-ét-ta là một cô bé dịu dàng, nhân hậu.

c. Giu-li-ét-ta là một cô bé nhút nhát, nhân hậu.

Câu 5. Cuối câu cầu khiến thường đặt dấu gì?

a. Dấu chấm than.

b. Dấu chấm hỏi.

c. Dấu chấm.

Chi tiết đáp án: Trắc nghiệm: Tập đọc - Một vụ đắm tàu

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: Nhớ - viết: Đất nước

Ngoài phần soạn bài Tập đọc lớp 5: Một vụ đắm tàu hướng dẫn đọc hiểu trả lời các câu hỏi Tiếng việt 5 tuần 29 để chuẩn bị cho các bài học trên lớp. Các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc.

Ngoài ra nhằm đáp ứng cho các thầy cô, các em học sinh luyện tập và ôn tập chuẩn bị cho bài thi giữa học kì 2 lớp 5, và các dạng đề thi học kì 2 lớp 5, đầy đủ các môn học: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Sử - Địa, Tin học. Các bạn cùng các thầy cô có thể theo dõi ôn tập và làm các dạng bài tập Toán, Tiếng Việt 5 cùng VnDoc.

Đánh giá bài viết
248 37.972
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 5 Xem thêm