Tập làm văn lớp 4: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân trang 95

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 95 giúp các em học sinh biết cách đóng vai thực hiện một cuộc trao đổi ý kiến với người thân. Mời các em cùng tham khảo 3 bài văn mẫu Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi về nguyện vọng học của em được trình bày chi tiết dưới đây.

Đề bài: Em có nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu (họa nhạc võ thuật,…) Trước khi nói với bố mẹ, em muốn trao đổi với anh (chị) để anh (chị) hiểu và ủng hộ ý kiến của em. Hãy cùng bạn đóng vai để thực hiện cuộc trao đổi.

1. Hướng dẫn cách thực hiện cuộc trao đổi về nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu của em

- Xác định mục đích trao đổi:

  • Làm cho anh (chị) hiểu rõ nguyện vọng của mình và giải đáp các thắc mắc, khó khăn mà anh (chị) đặt ra để anh (chị) ủng hộ nguyện vọng ấy.

- Hình dung những thắc mắc, khó khăn mà anh (chị) có thể nêu ra để tìm cách giải đáp:

  • Học thêm các môn năng khiếu sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc học văn hoá ở trường.
  • Ngoài giờ học ở trường, em phải dành thời gian làm việc nhà. Học thêm các môn năng khiếu, em sẽ không có thời gian giúp đỡ gia đình.
  • Em gầy yếu, không học võ thuật được.
  • Em không có năng khiếu hoạ, nhạc hoặc võ thuật.

2. Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi về nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu của em Mẫu 1

Em gái: Chị ơi, trường em vừa mở lớp học nhảy hiện đại đó ạ. Em có đến xem buổi biểu diễn của các anh chị rồi, tuyệt lắm chị ạ. Nên em cũng muốn được học nhảy lắm. Chị Hai ủng hộ em đăng kí học nhé!

Chị Hai: Nhảy hiện đại ư? Nhưng em học nhảy để làm gì? Chị thấy chỉ mất thời gian thêm thôi!

Em gái: Không đâu chị ơi. Một tuần chúng em sẽ học nhảy ba buổi vào cuối giờ học chứ không ảnh hưởng gì các hoạt động khác cả. Với cả, nhảy hiện đại đem lại nhiều lợi ích mà. Em sẽ được rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể. Rồi còn được thư giãn, quên đi những căng thẳng sau cả ngày học nữa chứ.

Chị Hai: Ừ, nhưng liệu em có vì đam mê nhảy quá, rồi bỏ dở, lơ là việc học không? Như thế thì bố mẹ sẽ không chấp nhận đâu.

Em gái: Chị yên tâm ạ. Em sẽ vẫn học tập chăm chỉ và nghiêm túc mà. Nhất định em sẽ không để việc nhảy ảnh hưởng đến việc học đâu. Chị Hai ủng hộ em đi! Nhé chị Hai!

Chị Hai: Được rồi, chị sẽ ủng hộ em. Nhưng em nhớ là vẫn phải đặt việc học lên đầu nha!

Em gái: Dạ vâng ạ! Em cảm ơn chị nhiều!

3. Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi về nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu của em Mẫu 2

Em gái: - Chị Hai ơi, sắp tới trường em mở lớp dạy nhạc. Em muốn xin ba mẹ đi học. Chị Hai ủng hộ em nha!

Chị gái : - Trời ơi, học nhạc làm gì em? Em lo học cho tốt chương trình trên trường đi! Hay là em muốn làm ca sĩ? ''Xướng ca vô loài'', chị không ủng hộ em đâu!

Em gái: - Kìa chị! Em thích âm nhạc. Học nhạc có nhiều lợi ích. Những khi chị buồn chẳng phải chị cũng tìm đến âm nhạc sao? Hiểu biết âm nhạc cũng làm tâm hồn ta phong phú hơn mà chị. Với lại em sẽ không bỏ bê công việc học trên trường đâu. Em muốn học nhạc vì lớn lên em muốn thi vào nhạc viện, chị ủng hộ em đi.

Chị gái: - Có thật là em sẽ không bỏ bê việc học không? Mà em có năng khiếu âm nhạc không mà định học nhạc?

Em gái (cười sung sướng) - Có chị ạ! Hôm trước trong giờ hát nhạc trên trường, cô giáo em khen em và khuyến khích em nhiều lắm.

Chị gái: - Được rồi, vậy thì chị sẽ ''xem xét" lại, nhưng mà em phải hứa là học chương trình trên trường cho tốt đó!

Em gái - Em xin hứa mà chị!

Chị gái: - Ừ, vậy thì chị sẽ ủng hộ.

Em gái: - Em cảm ơn chị nhiều lắm.

4. Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi về nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu của em Mẫu 3

Em: Chị xem bức tranh này em vẽ có đẹp không?

Chị: Để em xem nào! Ồ đẹp đấy. Đường nét mềm mại, màu sắc hài hòa, tươi mát, em có năng khiếu vẽ đấy Trang Nhung ạ!

Em: Có đúng như thế không chị. Hay chị nói động viên em?

Chị: Chị nói thật đấy mà.

Em: Chị ơi! Em rất thích học môn họa. Ngày nào em cũng lén dành một tiếng để vẽ đó. Em giấu không cho ai biết cả. Chị là người ưu tiên ấy. Hôm nay em muốn bàn với chị chuyện này. Khi nào có điều kiện chị thử bàn với bố mẹ cho em đi học thêm môn họa ở nhà văn hóa thiếu nhi của tỉnh. Được không chị?

Chị: Được chứ. Miễn sao em thích và kiên trì thực hiện cho bằng được. Nhân đây chị cũng nói cho em biết. Thời gian dành cho môn họa là nhiều đấy. Mặt khác kinh phí mua đồ dùng học tập cũng tốn kém.

Em: Chỉ cần chị ủng hộ em là em mừng rồi. Em sẽ sắp xếp thời gian hợp lí. Chỉ có tiền mua đồ dùng là em phải nhờ bố mẹ.

Chị: Em yên tâm. Chị sẽ ủng hộ em hết mình.

Em: Em cảm ơn chị nhiều lắm.

5. Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi về nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu của em Mẫu 4

Em gái: - Anh ơi, trường em mới mở lớp dạy võ Vovinam. Em muốn đi học. Anh ủng hộ em nhé!

Anh trai: - Trời ơi, con gái mà đòi học võ à? Em gầy yếu không có thể lực làm sao học võ được. Anh thấy em nên đi học lớp dinh dưỡng thì hay hơn.

Em gái: - Em yếu nên mới học võ để có thể tự bảo vệ mình và cũng là rèn luyện thân thể để có sức khỏe hơn mà.

Anh trai: - Nhưng con gái mà đi học võ người ta sẽ cười chê cho là mình không ra dáng con gái nữa.

Em gái: - Ai nói anh học võ là không ra dáng con gái? Anh đã thấy chị Thúy Hiền biểu diễn chưa nào? Đẹp mê hồn đấy chứ!

Anh trai: - Thôi được rồi, nếu em thực sự thích môn võ ấy thì anh ủng hộ nhưng em phải hứa là không làm ảnh hưởng đến việc học và giúp mẹ đâu nhé!

Em gái (reo lên): - Em cảm ơn anh hai, em xin hứa!

6. Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi về nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu của em Mẫu 5

Em: - Hát: "Một bông hồng em dành tặng cô, một bài ca em hát riêng tặng thầy. Những món quà bé nhỏ đơn sơ, nhưng chứa chan niềm kính yêu vô bờ".

Chị: - Goa, em gái tôi đang hát đây sao, chị cứ tưởng con hổ gầm chứ (cười)

Em: - Trời ơi, em hát vậy mà chị bảo là hổ gầm chứ, em hát hay nhất lớp được cô chọn đại diện lớp dự thi tiếng hát học trò của trường tổ chức đấy.

Chị: - Thì em chị hát hay vậy cô chọn là đúng rồi, nãy là chị đùa thôi, cô bé này, tin người quá.

Em: - Cô dạy nhạc em cũng bảo em hát hay nhưng còn một số chỗ nốt em lên chưa đúng nên phải học thêm chút nữa. Hiện bên quận đang có lớp học nhạc mới mở, em đang định xin bố mẹ học thêm, chị nghĩ sao?

Chị: - Em gái của chị thích thì chị ủng hộ thôi, miễn sao em vẫn đảm bảo việc học trên trường là được thôi. Chị nghĩ bố mẹ cũng sẽ ủng hộ em thôi.

Em: - Vậy, tối nay, sau bữa cơm, em sẽ xin phép bố mẹ, có gì chị giúp em với nha.

Chị: - Nhất trí, cứ làm tốt lên nha cô bé, chị luôn ủng hộ em.

Em: - Em cảm ơn chị gái yêu quý của em nhiều lắm (ôm chị).

>> Xem thêm các bài tập làm văn mẫu lớp 4 đề: Kể lại cuộc trao đổi giữa em và anh chị về một vấn đề nào đó

------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 4: Tiết 1

Tập làm văn lớp 4 Tuần 9: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân được VnDoc sưu tầm, tổng hợp lời giải hay cho các em học sinh tham khảo, phát triển câu chuyện, đóng vai để thực hiện cuộc trao đổi với người thân, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
799 94.390
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 4 Sách Mới

    Xem thêm