Tả ngoại hình của nhân vật trong bài văn kể chuyện

Tả ngoại hình nhân vật trong bài văn kể chuyện là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 23, 24. Lời giải bài tập làm văn 4 này được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 4.

I. Nhận xét

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Chị Nhà Trò đã bé nhỏ lại gầy yếu quá, người bự những phân, như mới lột. Chị mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng, hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn. Hình như cánh yếu quá, chưa quen mở, mà cho dù có khỏe cũng chẳng bay được xa. Tôi đến gần, chị Nhà Trò vẫn khóc.

Theo Tô Hoài

Câu 1 trang 24 Tiếng Việt 4 tập 1

Ghi vắn tắt vào vở đặc điểm ngoại hình của chị Nhà Trò:

- Sức vóc: ...

- Cánh: ...

- "Trang phục": …

Đáp án:

Các đặc điểm ngoại hình của chị Nhà Trò:

- Sức vóc: gầy yếu, bự những phân như mới lột.

- Cánh: mỏng như cánh bướm non; ngắn chùn chùn; rất yếu, chưa quen mở.

- Trang phục: mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng.

Câu 2 trang 24 Tiếng Việt 4 tập 1

Ngoại hình của chị Nhà Trò nói lên điều gì về tính cách và thân phận của nhân vật này?

Đáp án: Ngoại hình của chị Nhà Trò cho thấy rõ tính cách yếu đuối, dễ bị ăn hiếp, thân phận tội nghiệp, rất đáng thương của chị. 

II. Ghi nhớ

 • Trong bài văn kể chuyện, nhiều khi cần miêu tả ngoại hình của nhân vật
 • Những đặc điểm ngoại hình tiêu biểu có thể góp phần nói lên tính cách hoặc thân phận nhân vật và làm cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn.

III. Luyện tập

Câu 1 trang 24 Tiếng Việt 4 tập 1

Đoạn văn sau miêu tả ngoại hình của một chú bé liên lạc cho bộ đội trong kháng chiến. Tác giả đã chú ý miêu tả những chi tiết nào? Các chi tiết ấy nói lên điều gì về chú bé.

Tôi nhìn em. Một em bé gầy, tóc húi ngắn, hai túi của chiếc áo cánh nâu trễ xuống đến tận đùi như đã từng phải đựng nhiều thứ quá nặng. Quần của em ngắn chỉ tới gần đầu gối để lộ đôi bắp chân nhỏ luôn luôn động đậy. Tôi đặc biệt chú ý đến đôi mắt của em, đôi mắt sáng và xếch lên khiến người ta có ngay cảm giác là một em bé vừa thông minh vừa gan dạ.

Theo Vũ Cao

Đáp án:

 • Trong đoạn văn, tác giả đã chú ý miêu tả những chi tiết ngoại hình bên ngoài của cậu bé:
  • gầy
  • tóc húi ngắn
  • mặc áo cánh nâu co hai túi trễ xuống đến tận đùi
  • quần ngắn chỉ tới đầu gối
  • bắp chân nhỏ luôn động đậy
  • đôi mắt thì sáng và xếch
 • Các chi tiết ấy đã cho ta thấy chú liên lạc vốn xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khổ, lam lũ quen chịu đựng vất vả và là một chú bé cần cù, siêng năng, nhanh nhẹn, thông minh, dũng cảm. Chính những đặc điểm ngoại hình này mà tác giả đã chọn lọc miêu tả, đã giúp ta cảm nhận được một phần nào về tính cách của cậu bé liên lạc

Câu 2 trang 24 Tiếng Việt 4 tập 1

Kể lại câu chuyện "Nàng tiên Ốc" kết hợp tả ngoại hình các nhân vật.

Đáp án:

Đoạn văn tả ngoại hình nàng tiên ốc trong câu chuyện "Nàng tiên Ốc"

Tại một vùng quê nọ, có một bà lão già sống hạnh phúc cùng người con gái nuôi của mình. Thỉnh thoảng, bà lão lại ngồi nhớ lại hoàn cảnh gặp gỡ của hai mẹ con. Thuở ấy, bà lão vẫn đang sống một mình, ngày ngày vất vả đi mò cua bắt ốc. Cho đến một lần, bà mò được một con ốc xanh rất đẹp và đem nó về nuôi trong chum. Thế mà, con ốc xanh ấy lại hóa thành một nàng thiếu nữ trẻ đẹp. Nàng có vóc dáng thon thả, làn da trắng hồng rạng rỡ. Tuy vậy, nàng lại rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tháo vát khi giúp bà lão làm những công việc nhà nông. Cũng như bao cô gái khác, nàng có mái tóc đen, suôn mượt, vấn lên đầu bằng một chiếc khăn mỏ quạ đen tuyền. Thân mình nàng mặc chiếc váy yếm màu xanh, tỏa ra thứ ánh sáng lung linh giống hệt như màu sắc của vỏ ốc. Nhờ vậy mà bà lão nhận ra cô gái chính là chú ốc xanh mình nuôi trong chum nước. Nhìn bóng dáng thoăn thoắt, chăm chỉ làm lụng của cô, bà lão sinh lòng yêu thương, trìu mến. Bà thầm nghĩ, giá như đó là con gái của lão thì tốt biết bao. Thế là bà liền chạy vào, đập vỡ vỏ ốc và xin nhận nàng làm con. Trước đôi mắt đầy yêu thương của bà, nàng tiên ốc khẽ gật đầu đồng ý. Từ đó, dưới mái nhà tranh, hai mẹ con vui sống bên nhau.

>> Xem thêm: Viết đoạn văn tả ngoại hình nàng tiên ốc lớp 4

Kể lại câu chuyện "Nàng tiên Ốc" kết hợp tả ngoại hình các nhân vật mẫu 1

Đã xưa lắm rồi ở một làng nọ có một bà cụ già nghèo không chồng không con, không người nương tựa lúc tuổi xế chiều. Nhìn thân hình gày còm, dáng đi chậm chạp, yếu ớt, khuôn mặt nhăn nheo, da nổi đồi mồi. Mái tóc của cụ thì thưa thớt, bặc trắng, trông cụ thật tội nghiệp. Cụ thường bận bộ đồ màu đen và hai vai đã bạc màu bởi thời gian mưa nắng ngoài đồng. Duy chỉ có đôi mắt của cụ vẫn còn sáng lắm, tinh tường lắm, nhìn ai cũng toát lên vẻ nhân từ phúc hậu. Mọi người trong làng ai cũng thương yêu quý mến cụ

Một hôm trời trong nắng đẹp bà cụ lại ra đồng bắt tép mò cua. Tình cờ bà nhặt được một con ốc rất lạ. Toàn thân nó phủ một màu xanh da trời trông rất xinh.

Bà không nỡ bán mà đem bỏ vào một cái chum nước để nuôi.

Từ ngày đó trở đi, mỗi lần đi làm về, bà thường thấy nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Lợn gà ăn uống no say, vườn tược như có bàn tay vun xới. Đặc biệt là một mâm cơm tươm tất dọn sẵn lên bà. Bà không biết người nào đã ngầm lén giúp đỡ. Bà quyết định tìm cho ra người đó.Rồi một buổi sáng như thường lệ, bà vẫn đi làm bình thường. Nhưng đến nửa đường bà quay lại tìm chỗ kín rình xem. Bỗng nhiên từ chỗ chum nước, một nàng tiên xinh đẹp hiện lên. Bà dán mắt vào nàng không chớp mắt. Chao ôi! Người đâu mà đẹp đến thế. Gương mặt này đẹp như một tố nữ trong tranh. Nước da trắng ngần, đôi môi hồng thắm, chúm chím cười duyên như đóa sen hồng sắp nở. Nàng bận một chiếc vay màu xanh da trời êm dịu, bước di chuyển nhẹ nhàng lướt trên mặt đất. Nàng bước vào nhà làm mọi việc quét dọn nhà cửa, cho lợn gà ăn….Nhân lúc nàng tiên đang cắm cúi làm việc bà rón rén đến bên chum nước cầm vỏ ốc lên đập vỡ ra từng mảnh. Nghe động, nàng giật mình quay lại định chui vào ẩn trong vỏ ốc nhưng đã quá muộn: vỏ ốc đã không còn nữa. Bà cụ vội chạy đến ồm chầm lấy nàng tiên, khẽ nói:

- Con gái! Hãy ở lại với mẹ!

Từ đó, gia đình ấm cúng hẳn lên. Hai mẹ con sống với nhau thật vui vẻ, hạnh phúc.

Kể lại câu chuyện "Nàng tiên Ốc" kết hợp tả ngoại hình các nhân vật mẫu 2

Ngày xửa ngày xưa, ở làng nọ có bà lão nghèo khổ quanh năm sống bằng nghề mò cua bắt ốc. Bộ váy áo nâu sòng của bà đã cũ lắm rồi, vá chằng vá đụp nhiều miếng, chẳng đủ giữ ấm cho bà trong những ngày giá lạnh.

Một hôm, bà lão bắt được một con ốc khác hẳn ốc thường, màu vỏ của nó xanh biếc trông rất đẹp. Thấy lạ, bà không bán mà thả vào chum nước để nuôi. Trưa hôm sau, về đến nhà, bà ngạc nhiên khi thấy sân vườn, nhà cửa đã được quét dọn sạch sẽ; mâm cơm đã được bày biện tinh tươm. Lợn trong chuồng ăn no, nằm lim dim ngủ. Ngoài vườn, mấy luống rau sạch cỏ và xanh mơn mởn vì vừa được tưới nước. Đêm hôm ấy, bà lão trằn trọc không ngủ. Bà tự nhủ sẽ tìm bằng được người đã giúp mình.

Tiếng gà gáy rộn trong thôn. Bà lão trở dậy, buộc cái giỏ ngang lưng, đội nón lên đầu rồi tất tả ra đồng kiếm con cua, con tép. Non trưa, bà lặng lẽ trở về, nấp kín sau bụi chuối ngoài vườn, rình xem thế nào. Bỗng nhiên, từ trong chum nước, một nàng tiên xiêm áo thướt tha nhẹ nhàng bước ra rồi đi vào bếp. Bà lão vội lấy chiếc vỏ ốc, đập vỡ tan để nàng tiên không còn chỗ chui vào nữa. Nghe tiếng động, nàng tiên ốc giật mình quay lại. Bà lão mừng rỡ nắm lấy tay nàng:

- Ồ! Thì ra con đã giúp bà lão nghèo khổ này đấy ư? Bà cảm ơn con!

Nàng tiên ốc lúng túng đáp lời:

- Dạ! Thưa bà, con xin đền đáp ơn cứu mạng của bà!

Bà lão móm mém cười:

- Thôi nào, ơn nghĩa có đáng kể gì! Từ nay, con hãy ở đây với bà. Bà cháu ta sớm tối có nhau, con có bằng lòng không?

Nàng tiên ốc bẽn lẽn gật đầu, đôi mắt sáng long lanh, đôi má ửng hồng trông tuyệt đẹp. Thế là từ đó, họ chung sống dưới mái tranh nghèo, hết lòng thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Tuổi già của bà cụ trôi qua trong những ngày vui vẻ và êm ấm.

>> Chi tiết: Kể lại câu chuyện Nàng tiên Ốc kết hợp tả ngoại hình các nhân vật

---------------------------------------------------

Bài trước: Luyện từ và câu lớp 4: Dấu hai chấm <<

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Thư thăm bạn

Ngoài các bài giải chi tiết giải phần Tập làm văn lớp 4 trên đây, VnDoc còn giúp các bạn giải VBT Tiếng Việt lớp 4. Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn. 

Đánh giá bài viết
582 94.230
Sắp xếp theo
  Kể chuyện lớp 4 Xem thêm