Trắc nghiệm Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ

Trắc nghiệm Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ

Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6: Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ giúp các em học sinh hệ thống lại các kiến thức phần Tiếng việt - Ngữ văn lớp 6 tập 2, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Trắc nghiệm Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ lớp 6

Câu 1. Cho câu: “Năm 1945, với sự thành công của Cách mạng Tháng Tám đã được đổi thành tên cầu Long Biên”, câu này mắc lỗi gì?

A. Sai về nghĩa

B. Thiếu chủ ngữ

C. Thiếu vị ngữ

D. Thiếu cả chủ và vị

Đáp án: D

Câu 2. Điền vị ngữ thích hợp vào chỗ trống

A. Buổi học cuối cùng hôm ấy….

B. Khi tôi tròn 10 tuổi, mẹ tôi…

C. Khóm hồng trước nhà…

D. Trong ngày khai trường, chúng tôi….

Đáp án:

A. Buổi học cuối cùng hôm ấy, cô giáo giao rất nhiều bài tập cho cả lớp.

B. Khi tôi tròn 10 tuổi, mẹ tôi để tôi tự quyết mọi thứ của bản thân mình.

C. Khóm hồng trước nhà ngày ngày tỏa hương thơm ngát.

D. Trong ngày khai trường, chúng tôi được gặp lại thầy cô, bạn bè.

Câu 3. Câu nào dưới đây là câu sai, vì sao?

A. Những câu chuyện về tình bạn sâu sắc và cảm động bà ngoại kể.

B. Em được nghe bà ngoại kể những câu chuyện về tình bạn sâu sắc và cảm động.

Đáp án:

Câu A sai vì thiếu vị ngữ.

Sửa: Những câu chuyện về tình bạn sâu sắc và cảm động bà ngoại kể vẫn in đậm trong trí nhớ của em.

Câu 4. Câu “Qua truyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” cho thấy khả năng sáng tạo tài tình của tác giả” mắc lỗi gì?

A. Thiếu chủ ngữ

B. Thiếu vị ngữ

C. Thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

D. Thiếu trạng ngữ

Đáp án: C

Câu 5. Câu nào trong các câu dưới đây thiếu vị ngữ?

A. Những cánh hoa mai trên đồi.

B. Nắng chiếu làm bó hoa thêm rực rỡ

C. Mặt trời chẳng của riêng ai.

D. Mùa xuân, các loài hoa thi nhau đua nở.

Đáp án: A

Câu 6. Câu “mỗi khi đi qua đoạn đường đó” mắc lỗi gì?

A. Thiếu vị ngữ

B. Thiếu chủ ngữ

C. Thiếu trạng ngữ

D. Thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

Đáp án: D

→ Mỗi khi đi qua đoạn đường đó là trạng ngữ.

Câu 7. Nêu ra lỗi sai của câu “Trải qua mấy nghìn năm đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta, dân tộc anh hùng”

A. Thiếu chủ ngữ

B. Thiếu chủ ngữ và vị ngữ

C. Thiếu trạng ngữ

D. Thiếu thành phần bổ ngữ

Đáp án: B

Câu 8. Sửa câu “Vừa đi học về, mẹ đã bảo tôi sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay” thành câu đúng?

A. Vừa đi học về, mẹ bảo tôi sang đón em, tôi cất cặp và đi ngay.

B. Vừa đi học về, mẹ bảo tôi sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay.

C. Tôi vừa đi học về, mẹ đã bảo sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay.

D. Tôi vừa đi học về, mẹ đã bảo tôi sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay.

Đáp án: C

Câu 9. Câu “Năm 1945, được đổi tên thành cầu Long Biên” mắc lỗi gì?

A. Thiếu chủ ngữ

B. Thiếu vị ngữ

C. Thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

D. Thiếu thành phần biệt lập

Đáp án A

Câu 10. Câu “Bằng khối óc sáng tạo và bàn tay lao động của mình, chỉ trong vòng sáu tháng” sai ở đâu?

A. Thiếu chủ ngữ và vị ngữ

B. Thiếu chủ ngữ

C. Thiếu vị ngữ

D. Thiếu thành phần phụ của câu

Đáp án: A

Trên đây VnDoc tổng hợp các kiến thức Trắc nghiệm Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ bao gồm 10 câu hỏi có đáp án chi tiết cho từng câu hỏi cho các em học sinh ôn lại bài tập trong chương trình Ngữ văn lớp 6 tập 2, ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
3 192
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trắc nghiệm Ngữ văn 6 Xem thêm