Trắc nghiệm Tổng kết phần văn và tập làm văn

Trắc nghiệm Tổng kết phần văn và tập làm văn

Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6: Tổng kết phần văn và tập làm văn giúp các em học sinh hệ thống lại các kiến thức phần Tập làm văn - Ngữ văn lớp 6 tập 2, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Trắc nghiệm Tổng kết phần văn và tập làm văn lớp 6

Câu 1. Câu nào trả lời đúng cho khái niệm truyện ngụ ngôn?

A. Là truyện kể về các loài vật

B. Là truyện kể về những hiện tượng đáng cười

C. Là truyện kể về loài vật, con người, nhằm nêu ra bài học trong cuộc sống

D. Là truyện nhằm phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội

Đáp án: C

Câu 2. Đặc điểm nào nổi bật nhất trong truyện cổ tích?

A. Kể về nhân vật anh hùng

B. Kể về những nhân vật bất hạnh, ước mơ hạnh phúc, công bằng

C. Kể về những sự kiện liên quan tới lịch sử

D. Có nhiều yếu tố hoang đường, kì ảo

Đáp án: D

Câu 3. Mục đích chính của truyện cười là gì?

A. Phản ánh hiện thực

B. Nêu ra bài học

C. Phản ánh ước mơ, công bằng xã hội

D. Tạo ra các sắc độ của tiếng cười

Đáp án: D

Câu 4. Văn bản Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng thuộc thể loại gì?

A. Truyền thuyết

B. Cổ tích

C. Truyện ngụ ngôn

D. Truyện cười

Đáp án: C

Câu 5. Trong những nhân vật sau, nhân vật nào không phải là nhân vật truyện cổ tích?

A. Sọ Dừa

B. Lang Liêu

C. Thạch Sanh

D. Mã Lương

Đáp án: B

Câu 6. Văn bản nào không sử dụng phương thức biểu đạt tự sự?

A. Thạch Sanh

B. Lòng yêu nước

C. Thánh Gióng

D. Dế Mèn phiêu lưu kí

Đáp án: B

Câu 7. Văn bản nào sử dụng cả phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm?

A. Đêm nay bác không ngủ

B. Mưa

C. Cây bút thần

D. Cây tre Việt Nam

Đáp án: A

Câu 8. Văn bản Thạch Sanh sử dụng phương thức biểu đạt nào là chủ yếu?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Biểu cảm

D. Nghị luận

Đáp án A

Câu 9. Mục đích thông báo, giải thích, nhận thức thích hợp cho loại văn bản nào?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Nghị luận

D. Đơn từ

Đáp án: C

Câu 10. Nội dung nêu kết quả và suy nghĩ tương ứng với phần nào sau đây?

A. Mở bài của bài văn miêu tả

B. Thân bài của bài văn tự sự

C. Kết bài của bài văn miêu tả

D. Kết bài của bài văn tự sự

Đáp án: D

Câu 11. Từ nào là từ Hán Việt trong các từ dưới đây?

A. Bất kham

B. Lung linh

C. Hoạt động

D. Âm thầm

Đáp án: A

Câu 12. Từ nào không chứa yếu tố đồng nghĩa với các từ còn lại?

A. Kì lạ

B. Kì tài

C. Kì dị

D. Kì thị

Đáp án: D

Câu 13. Dấu phẩy có tác dụng gì trong trường hợp sau?

Có chiếc tựa mũi tên nhọn, tựa cành cây rơi cắm phập xuống đất như cho xong chuyện, cho xong một đời lạnh lùng, thản nhiên, không thương tiếc, không do dự vớ vẩn.

A. Đánh dấu giữa các thành phần phụ với chủ ngữ, vị ngữ

B. Đánh dấu giữa các từ có cùng chức vụ trong câu

C. Đánh dấu giữa từ ngữ với bộ phận chú thích của nó.

D. Đánh dấu giữa các vế của một câu ghép

Đáp án: B

Câu 14. Vị ngữ trong câu văn có cấu tạo như thế?

A. Danh từ

B. Cụm động từ

C. Tính từ

D. Cụm tính từ

Đáp án: B

Câu 15. Đánh giá thế nào việc đặt dấu phẩy trước từ và trong câu “Trên mái nhà trường, chim bồ câu gật gù thật khẽ, và tôi vừa nghe tự nhủ: Liệu người ta có bắt cả chúng nó cũng phải hót bằng tiếng Đức không nhỉ?

A. Sai, vì từ và đã thay cho dấu phẩy

B. Đúng, để người đọc không hiểu sai là: tôi cũng ở trên mái nhà trường

Đáp án B

Trên đây VnDoc tổng hợp các kiến thức Trắc nghiệm Tổng kết phần văn và tập làm văn bao gồm 15 câu hỏi có đáp án chi tiết cho từng câu hỏi cho các em học sinh ôn lại bài tập trong chương trình Ngữ văn lớp 6 tập 2, ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
1 21
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trắc nghiệm Ngữ văn 6 Xem thêm