Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn

Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn

Chiều ngày 24/6 Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi THPT năm 2017. Cũng tại buổi họp Bộ GD&ĐT đã cho biết kể từ năm 2018 trở đi các trường Đại học sẽ tự quy định mức điểm sàn của trường mình. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn

“Từ 2018 trở đi, quy định điểm sàn sẽ do các trường với các điều kiện mà Bộ quy định. Đó cũng là quá trình đảm bảo quyền tự chủ cho các trường và cung cấp thông tin cho thí sinh lựa chọn con đường đi của mình”, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay.

Chiều 24/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Liên quan đến kỷ luật trường thi, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Kỳ thi năm nay giao cho Sở GD&ĐT chủ trì nên Bộ thấy rõ kỳ thi đủ độ tin cậy hay không".

Về phương diện quản lý, trong mỗi phòng thi có 1 giám thị, 1 giáo viên THPT, 1 giảng viên ĐH và bị đảo địa điểm để giáo viên THPT không coi thi học sinh của mình.

Về quản lý kỹ thuật, xây dựng đề thi trắc nghiệm khách quan. Số lượng thí sinh bị đình chỉ ít, có độ tin cậy hay không, ông Trinh cho biết, tại các điểm thi không có việc mất trật tự có tổ chức. Hình thức trắc nghiệm khách quan, triệt tiêu ý nghĩ mang tài liệu vào phòng thi của các em.

Năm nay, Bộ GD&ĐT cùng với Bộ Công an đã hướng dẫn kỹ cho giám thị các kỹ năng để phát hiện thiết bị gian lận công nghệ cao, nhất là Bộ GD&ĐT chỉ cho 24 thí sinh/phòng thi.

Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên thắc mắc về vấn đề điểm sàn, thời gian công bố điểm sàn và các trường sẽ tuyển sinh ra sao khi đề thi năm nay được cho rằng “khá dễ”?

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Từ năm 2018, Bộ sẽ yêu cầu các trường công khai các tiêu chí cũng như điều kiện để lựa chọn ngành trường".

Lúc đó, các thí sinh có thể lựa chọn trường với ngành học phù hợp với trình độ cũng như mức điểm thi của mình. Khi các trường đã cung cấp cho toàn bộ thí sinh cũng như người nhà điều kiện được lựa chọn thì Bộ không cần thiết phải quy định mức điểm sàn nữa mà trao quyền đó cho các trường.Đó cũng là quá trình đảm bảo quyền tự chủ cho các trường và cung cấp thông tin cho thí sinh lựa chọn con đường đi của mình”.

Những ngày qua dư luận thắc mắc, đề thi năm nay độ phân loại kiến thức ở mức “an toàn” thì khả năng điểm sẽ cao và các trường sẽ khó xét tuyển. Liên quan đến vấn đề này, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết: “Hiện nay công tác chấm thi chưa bắt đầu thì chúng ta chưa khẳng định được điều gì.

Tuy nhiên, qua theo dõi dư luận và các giáo viên thì hầu hết các ý kiến đánh giá đề thi năm có tính phân loại cao và khối ĐH khá mừng với sự nhìn nhận đó. Nếu đề có tính phân loại cao thì đó là điều kiện tốt để các trường chọn được thí sinh có chất lượng cao cho mình”.

Đánh giá bài viết
1 25
Sắp xếp theo

    Thi THPT Quốc Gia

    Xem thêm