Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM và những điều cần biết

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM và những điều cần biết

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 được VnDoc.com sưu tầm qua đó kì thi năm nay vẫn giữ ổn định hình thức thi tuyển với 3 môn thi độc lập gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ. Cấu trúc đề thi vẫn ổn định như năm trước, tuy nhiên nội dung đề thi tiếp tục đổi mới theo hướng phát triển năng lực học sinh. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 sẽ giữ ổn định hình thức thi tuyển với 3 môn thi độc lập gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ. Cấu trúc đề thi vẫn ổn định như năm trước, tuy nhiên nội dung đề thi tiếp tục đổi mới theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Cấu trúc đề thi ổn định, nội dung theo hướng đổi mới

Năm 2019, Sở GD&ĐT TPHCM giữ ổn định hình thức thi tuyển sinh vào lớp 10 với ba môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Cấu trúc đề thi không có gì thay đổi, tuy nhiên nội dung đề thi được xây dựng theo hướng đổi mới, gồm những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh vào thực tiễn, không có những câu hỏi kiểm tra việc học thuộc lòng.

Năm nay, đề thi môn Toán có số câu hỏi về thực tiễn cũng như năm trước, câu hỏi hình học vẫn là câu dùng để phân loại thí sinh. Để làm bài tốt, học sinh cần nắm vững kiến thức, thực hiện đúng hướng dẫn của thầy cô. Đồng thời, khi về nhà học sinh phải rèn luyện khả năng tự học, tham gia đầy đủ các hoạt động giáo dục để có thêm nhiều sự trải nghiệm thực tế, từ đó giải quyết tốt các bài thi.

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM và những điều cần biết

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn không thay đổi, gồm ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm), Nghị luận văn học (4 điểm). Đối với phần đọc hiểu, các văn bản được chọn thuộc nhật dụng, nghị luận xã hội, thường thức đời sống, khoa học... Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng. Đối với nghị luận xã hội, cần vận dụng phối hợp thao tác lập luận vào bài làm, chú trọng các thao tác giải thích, chứng minh, bình luận, quan trọng là rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân mình.

Ở đề thi môn tiếng Anh, mặc dù cấu trúc được giữ nguyên như năm ngoái nhưng nội dung định hướng gắn với thực tiễn nhiều hơn, dựa trên những chủ đề, chủ điểm có trong sách giáo khoa.

Tiếng Đức trở thành môn thi tuyển sinh

Điểm khác biệt của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, môn ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật còn có thêm tiếng Đức. Với việc mở rộng ở môn ngoại ngữ, học sinh sẽ có thêm lựa chọn phù hợp.

Không công bố đề thi minh họa

Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng giáo dục trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM: Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 tương tự cấu trúc đề thi năm học 2018. Vì thế dự kiến Sở GD&ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa.

Không cộng điểm khuyến khích chứng chỉ nghề

Năm nay, mỗi học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường, 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp không chuyên trong trường chuyên. Theo đó, điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi, bài thi văn và toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1 và điểm ưu tiên (nếu có).

Đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019, thí sinh không được cộng điểm khuyến khích khi có chứng chỉ nghề như những năm trước, kể cả thí sinh được công nhận là học sinh giỏi cấp TP.

Tuy nhiên học sinh thuộc diện gia đình chính sách, con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên…vẫn được cộng điểm ưu tiên theo quy định.

Quy định xét tuyển thẳng

Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với học sinh đạt giải tại các kỳ thi cấp quốc gia (các giải thi đấu thể dục thể thao, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật…) và học sinh khuyết tật có giấy chứng nhận khuyết tật do UBND phường, xã cấp.

Hạn chế đăng ký các trường quá xa nơi ở

Để tránh tình trạng học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 vào các trường THPT quá xa nơi cư trú như những năm trước, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện hiệu quả công tác tư vấn cho phụ huynh và học sinh lớp 9 trong việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

Từ năm học 2019-2020, Sở yêu cầu các trường THPT phải thực hiện nghiêm việc chuyển trường cho học sinh. Học sinh chỉ chuyển trường trong hai trường hợp: học sinh chuyển nơi ở theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ; học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường.

.............................................

Ngoài Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM và những điều cần biết. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2019 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
3 800
Sắp xếp theo
    Thi vào lớp 10 năm 2021 Xem thêm