Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Không ít bệnh nhân viêm gan siêu vi B mà cả gia đình người bệnh đều có suy nghĩ liệu bệnh có thể chữa khỏi hẳn hoàn toàn được không? Nguyên nhân nào gây ra viêm gan B? Điều trị viêm gan B như thế nào? Để tìm hiểu vấn đề này các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích sau đây của VnDoc.

Người lành mang virus viêm gan B có bị tổn thương

Cách giải độc gan hiệu quả mà không phải uống một viên thuốc nào

Mẹ bầu nhiễm viêm gan siêu vi B có nguy hiểm cho con?

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và quan hệ tình dục, từ mẹ sang con,... rất khó phát hiện và điều trị bệnh tận gốc.

Bệnh viêm gan B là gì, nguyên nhân do đâu

Bệnh viêm gan siêu vi B là do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục, bệnh xuất hiện nhiều nhất tại các nước đang phát triển và phát triển.

Người bệnh khi có virus viêm gan B tấn công sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng của gan, gan không thải được các chất độc hại ra ngoài cơ thể, không thực hiện được trao đổi máu trong cơ thể... Bởi vậy, việc điều trị viêm gan B là rất cần thiết và quan trọng.

Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con qua đường sinh nở là một trong những nguyên nhân gây viêm gan B.

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B: Bạn có thể bị nhiễm nếu có sinh hoạt tình dục không an toàn với người bị viêm gan B. Bạn cũng có thể bị nhiễm nếu dùng chung dụng cụ tình dục nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su. Virus có trong dịch tiết của người nhiễm và xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ và phát triển trong trực tràng và âm đạo của bạn khi quan hệ tình dục.

Lây truyền qua sử dụng chung kim tiêm: Virus viêm gan B dễ dàng lây truyền qua bơm kim tiêm có dính máu bị nhiễm. Điều này giải thích tại sao dùng chung kim tiêm khi chích ma tuý khiến bạn có nguy cơ cao nhiễm HBV. Nguy cơ của bạn cũng tăng nếu bạn thường xuyên tiêm chích hoặc có hành vi tình dục không an toàn. Mặc dù tránh tiêm chích là cách phòng ngừa đáng tin cậy nhất, song có thể bạn không chọn cách này.

Lây truyền tình cờ qua các vết đâm, chọc: Viêm gan B là một vấn đề đáng lo ngại đối với nhân viên y tế và những người có tiếp xúc với máu người. Nếu bạn ở trong trường hợp này, bạn nên tiêm vaccin viêm gan B ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc khi xử lý kim tiêm và các dụng cụ sắc nhọn khác.

Lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con qua đường sinh nở: Phụ nữ có thai nhiễm viêm gan B có thể truyền virus sang con. Nếu bạn bị viêm gan B, cho con của bạn tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B (H-BIG) khi sinh cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vaccin viêm gan B sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus cho con của bạn.

Truyền máu: Tiếp xúc với máu hay các chất dịch của bệnh nhân trong khi da hoặc niêm mạc bị trầy sước, bị đâm thủng như trong các trường hợp: tiêm chích ma túy, châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu...

Qua dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nạo thai... ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

Bệnh viêm gan B có trị hết hoàn toàn được không?

Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Các loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính hiện nay nhằm mục đích làm cho siêu vi B ngưng hoạt động, không sinh sản được (đưa về dạng người lành mang mầm bệnh) và như vậy ngăn chặn và giảm thiểu tối đa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Khi ấy thử máu chỉ còn vỏ HBsAg mà không thấy HBV-DNA (HBV-DNA=0).

Viêm gan B cần theo dõi liên tục

Khi người bệnh đã đưa HBV-DNA=0, người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục vì siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động gây biến chứng tại gan. Không nhiều trường hợp cơ thể loại cả vỏ HBsAg tỉ lệ loại trừ hoàn toàn siêu vi B (HBsAg âm tính) khoảng 1% sau một năm điều trị.

Phụ nữ có thai mắc viêm gan B nguy cơ truyền bệnh sang cho con trong khi sinh là rất cao. Những trường hợp trẻ sinh ra mắc viêm gan B có tới 90% sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Do đó, điều trị bệnh là điều cần thiết để bệnh không có cơ hội quay lại tấn công cơ thể người.

Để điều trị bệnh viêm gan siêu vi B khỏi hoàn toàn người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời. Bởi bệnh càng nặng khả năng điều trị khỏi bệnh càng mong manh và nguy cơ bệnh quay lại cơ thể người bệnh là cao.

Điều trị bệnh viêm gan B sớm dễ dàng

Bệnh viêm gan siêu vi B rất đặc biệt vì đa số người bệnh không có triệu chứng. Phần nhiều các trường hợp lây từ người mẹ sang con khi sinh nở. Khi siêu vi trùng gan B nhập vào cơ thể đứa trẻ thì virus này sinh sôi nảy nở rất là tự do vì đứa bé không có đủ kháng thể để chống bệnh. Giai đoạn đầu bệnh mới xuất hiện, các triệu chứng của bệnh không rõ rệt, bệnh nhân hoàn toàn không đủ khả năng nhận biết hoặc loại trừ siêu vi trùng gan. Chỉ tới khi cơ thể người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng thì bệnh đang ở giai đoạn trễ, việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Còn những trường hợp mắc bệnh viêm gan B khi đã trưởng thành. Trong các trường hợp này người bệnh thường có những giai đoạn bị vàng da cấp tính hoặc mệt mỏi, kiệt sức, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, da mặt trở nên vàng và nước tiểu có màu vàng đậm như trà đậm. Khi thấy những triệu chứng đó chứng tỏ người bệnh đang mắc siêu vi gan cấp tính.

Khi bệnh viêm gan siêu vi B không được điều trị sớm bệnh sẽ chuyển từ cấp tính sang mạn tính. Khi bệnh nhân viêm gan trở lại ăn uống bình thường không có triệu chứng nhiều, đôi khi chỉ mệt mỏi hơn bình thường đặc biệt vào buổi chiều hay trên da xuất hiện các vết đỏ nổi lên trước ngực hay những vết bầm tím ở chân, đau nhức khớp xương, ăn không ngon... Đó là những triệu chứng thường thấy ở những người bị viêm gan siêu vi B mạn tính. Do bệnh viêm gan siêu vi B khó chữa và khó phát hiện nên mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

Xét nghiệm viêm gan b có cần nhịn ăn không?

Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Thông thường khi làm các xét nghiệm máu thì bạn phải nhịn ăn trong thời gian ít nhất là 8 giờ (bao gồm chất có ga và nước ngọt) để kiểm tra tiểu đường, mỡ máu, men gan, siêu âm gan mật, nội soi đại tràng, dạ dày... Còn với xét nghiệm viêm gan B thì bạn không cần phải nhịn ăn mà vẫn có thể ăn uống trước khi làm xét nghiệm.

Để làm xét nghiệm viêm gan B thì các bác sĩ sẽ kiểm tra các chỉ số máu bao gồm HbsAg, Anti-HBc, Anti-HBs, HbeAg, Anti Hbe. Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây ra (viết tắt là HBV). HBV tồn tại trong máu do đó bệnh lây truyền từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh chủ yếu qua đường máu.

Các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm xét nghiệm viêm gan B khi nghi ngờ nhiễm HBV. Người bệnh cần làm tối thiểu 2 xét nghiệm là HBsAg và anti-HBs. Khi kết quả HbsAg dương tính cho biết bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B, còn xét nghiệm anti-HBs cho thấy cơ thể bạn đã được bảo vệ chưa.

Trong trường hợp cả 2 xét nghiệm trên đều âm tính thì cần tiêm vacxin để phòng bệnh. Còn nếu kết quả xét nghiệm antiHBs (+) và HBsAg (-) có nghĩa là người bệnh đã nhiễm virus viêm gan B nhưng đã khỏi bệnh và không cần phải chích ngừa viêm gan B.

Đánh giá bài viết
1 457
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh gan Xem thêm