Khoa học lớp 5 bài 15 Phòng bệnh viêm A

Giải bài tập SGK Khoa học 5 bài 15: Phòng bệnh viêm gan A có lời giải đầy đủ các phần SGK Khoa học 5 trang 32, 33 giúp các em học sinh nắm được những tác nhân gây bệnh viêm gan A và cách phòng tránh. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

>> Bài trước: Giải bài tập SGK Khoa học 5 bài 14: Phòng bệnh viêm não

Hướng dẫn giải SGK Khoa học lớp 5 bài 15 cho 3 câu hỏi giúp các em học sinh so sánh đối chiếu với kết quả bài làm của mình.

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 5 tập 1 trang 32)

Bạn biết gì về bệnh viêm gan A?

Trả lời:

Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan A gây nên. Bệnh lây qua đường tiêu hóa như thức ăn bị nhiễm bẩn, nước bọt…. Vi-rút viêm gan A được thải qua phân người bệnh. Phân có thể dính vào tay, chân, quần áo, nhiễm vào nước và bị các động vật sống dưới nước ăn, có thể lây sang một số súc vật,...Từ những nguồn đó sẽ lây sang người lành.

Viêm gan A không có giai đoạn mạn tính và không làm tổn thương vĩnh viễn với các tế bào gan. Hệ thống miễn dịch của con người sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan A và đào thải nó qua phân ở giai đoạn cuối của bệnh.

Thực hành (SGK Khoa học 5 tập 1 trang 32)

Đọc các thông tin hình 1 và trả lời câu hỏi.

1. Tác nhân gây ra bệnh viêm gan A là gì?

Trả lời:

Tác nhân gây ra bệnh viêm gan A là vi-rút viêm gan A (hepatitis A virus).

2. Bệnh viêm gan A lây truyền qua đường nào?

Trả lời:

  • Bệnh viêm gan A lây truyền qua đường tiêu hóa từ nguồn thức ăn và nước uống nhiễm bẩn. 
  • Ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh. 

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 5 tập 1 trang 33)

Làm thế nào để phòng bệnh viêm gan A?

Trả lời:

Cách phòng bệnh viêm gan A

  • Muốn phòng bệnh cần “ăn chín, uống sôi”, rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện.
  • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh. 
  • Bệnh viêm gan A chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh cần nghỉ ngơi; ăn thức ăn lỏng chứa nhiều chất đạm, vi-ta-min; không ăn mỡ; không uống rượu.

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Khoa học 5 bài 16: Phòng tránh HIV / AIDS

Tham khảo lời giải VBT tương ứng: Giải Vở bài tập Khoa học 5 bài 15: Phòng bệnh viêm gan A. Lời giải chi tiết cho từng bài tập để các em học sinh ôn tập củng cố lại kiến thức môn Khoa học lớp 5 Chương 1: Con người và sức khỏe.

Chuyên mục  Khoa học lớp 5 cả năm học. Tại đây cung cấp lời giải của từng bài học để cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng giải các dạng bài tập và ôn tập cho các bài thi học kì. Toàn bộ tài liệu tại đây đề được tải miễn phí để sử dụng.

Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
210 29.322
Sắp xếp theo

Giải bài tập Khoa học 5

Xem thêm