Viết đoạn văn với đề tài "Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại"

Văn mẫu lớp 11: Viết đoạn văn với đề tài "Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại" gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

Dàn ý tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

1. Mở bài:

– Nêu được vấn đề cần nghị luận: Không có những lần vấp ngã, không có đau thương, mất mát, sẽ không có được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

2. Thân bài:

1. Giải thích, ý nghĩa.

+ Tốt đẹp nhất: những gì hài lòng nhất, được như mong muốn của mình.

+ Đau khổ vĩ đại: Tình trạng tuyệt vọng nhất, những trắc trở khó có thể vượt qua, không lối thoát, …khiến con người suy sụy, muốn vỡ tan, ngã gục,…

→ Ý nghĩa của câu nói: Trải qua những khó khăn thử thách thì thành quả đạt được mới thật ý nghĩa, giá trị.

2. Phân tích, chứng minh:

– Khi cố gắng, nỗ lực… ta sẽ trân quý những gì mình tạo dựng được. Những gì tự dưng mà có sẽ không lâu bền, cũng dễ làm ta coi thường hoặc không trân trọng…

– Có những thứ đôi khi phải trả giá bằng tính mạng: độc lập, tự do, hạnh phúc…

– Những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống (tri thức, tình bạn, tình yêu, hạnh phúc…) chỉ có thể có được khi ta trải qua những khó khăn, gian khổ, thậm chí phải trả giá bằng chính nỗi đau khổ “vĩ đại“, bằng cả sự sống và sinh mạng của mình)

– Mỗi người hãy biết vượt lên trên những gian khổ, bất hạnh bằng nghị lực và khát vọng sống mãnh liệt để dâng hiến cho cuộc đời những điều đẹp đẽ, quý giá.

– Ý nghĩa của cuộc đời không phải là ta đã tồn tại bao lâu mà là ta đã sống như thế nào và làm được điều gì trong cuộc đời….

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Không ngừng nỗ lực, cố gắng, dám vượt khó nhất định sẽ được đền đáp.

– Cần có lý tưởng sống đẹp đẽ, sẵn sàng trả giá để sống có ý nghĩa, tránh xa cuộc sống tẻ nhạt, trống rỗng vô nghĩa, biết hi sinh vì những điều ý nghĩa, tốt đẹp.

– Biết ơn, trân trọng thành quả lao động và những điều vô giá khác (độc lâp, tự do…) vì để có được những điều quý giá đó, loài người phải trả giá bằng công sức, thậm chí cả sinh mệnh của chính mình….

Viết đoạn văn với đề tài "Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại"

Tôi đã từng nghe về một câu chuyện kể về một chú chim. Nhưng sự đặc biệt là chú chim ấy chỉ hót một bài ca duy nhất có môt không hai, bài ca ấy phải đổi bằng tính mạng mới có thể có được. Cả thế giới phải lặng đi khi lắng nghe bài hát ấy và chính thượng đế trên thiên đình cũng phải mỉm cười. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện và tôi nghĩ rằng con người chúng ta sống phải biết vượt qua khó khăn bằng nghị lực sống để cống hiến cho đời những điều tốt đẹp nhất. “Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại nhất”.

Hành động của chú chim trong câu chuyện từ lúc rời tổ để đi tìm bụi mận gai cho bằng được đến lúc nằm giữa đám gai rồi mà vẫn vẫn cất tiếng hót và lao ngực vào chiếc gai dài và nhọn nhất. Ôi! Hành động của chú chim sao thật là vĩ đại. Có phải chăng chính sự chính sự quyết tâm phải tìm được bụi mận gai mà chú chim ấy phải hi sinh và cho dù trong lúc đó mà chú vẫn vang lên bài hót thật hay. Chú không phải là sơn ca hay là họa mi nhưng tiếng hót của chú ấy hay đến mức phải khiến cho cả sơn ca và họa mi ghen tị. Có phải chăng chính hành động lao ngực vào chiếc gai dài và nhọn nhất đã làm cho giọng hót của chú ấy thật tuyệt vời và vượt lên trên giọng hót của họa mi và sơn ca. Thật vậy, con người chúng ta cũng thế. Trong cuộc sống không ai mà không trải qua và vượt lên trên sự đau khổ, thất bại, gian lao thậm chí hi sinh cả tính mạng để đem lại những điều tốt đẹp nhất cho đời. “Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại”.

Cái “nỗi đau khổ vĩ đại nhất” đó chính là sự thất bại, gian lao, khó khăn, thử thách, giông tố, sự mất mát, đau thương và sự hi sinh của bản thân đối với cuộc đời. Còn “tốt đẹp nhất” là sự hạnh phúc của ta khi đã làm được điều tốt đẹp cho xã hội, là tình cảm, sự yêu thương, kính trọng của mọi người ở đời đối với mình. Vậy câu khẳng định câu chuyện trên có nghĩa là khi sống ta phải biết vượt lên trên khó khăn bằng nghị lực sống và phải biết hi sinh cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho đời.

Ta có thể nhắc lại năm câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì com chim phải hót

Chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà ko trả

Sống là cho đâu những chỉ riêng mình”.

Năm câu thơ ấy phần nào đã nói lên được ý nghĩa của cuộc sống. Sống là phải biết hi sinh phải biết cống hiến cho người khác hay cho đời “Sống là cho đâu những chỉ riêng mình”. Cũng giống như hình ảnh của chú chim không chỉ đi tìm bụi mận gai rồi dẫn đến cái chết. Thế mà chú còn để lại cho đời một bài hát vô cùng ngọt ngào vô cùng tốt đẹp khiến cho mọi người trên thế giới phải lặng đi khi lắng nghe.

-------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Viết đoạn văn với đề tài "Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại". Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm tài liệu học tập nhé. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Từ lí tưởng sống của Phan Bội Châu trong bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương", em hãy trình bày suy nghĩ của em về lí tưởng sống của giới trẻ hiện nay

Đánh giá bài viết
1 8.780
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 11 Kết nối tri thức

    Xem thêm