Viết một bài văn ngắn bằng lời của người chiến sĩ về kỉ niệm một đêm được ở bên Bác Hồ khi đi chiến dịch

Viết một bài văn ngắn bằng lời của người chiến sĩ về kỉ niệm một đêm được ở bên Bác Hồ khi đi chiến dịch

Viết một bài văn ngắn bằng lời của người chiến sĩ về kỉ niệm một đêm được ở bên Bác Hồ khi đi chiến dịch là lời giải trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 chi tiết cho các em học sinh tham khảo.

Đề bài: Dựa theo bài thơ, em hãy viết một bài văn ngắn bằng lời của người chiến sĩ về kỉ niệm một đêm được ở bên Bác Hồ khi đi chiến dịch - Ngữ Văn 6 Tuần 23.

Bằng lời của người chiến sĩ kể về kỉ niệm một đêm được ở bên Bác Hồ khi đi chiến dịch Mẫu 1

Tôi là một chiến sĩ được tham gia vào chiến dịch Biên giới Thu - Đông vào năm 1950. Lần này, tôi rất vinh hạnh khi được ở cạnh Bác trong một đêm. Kỉ niệm ấy tôi không bao giờ quên.

Đêm nọ, ngoài trời mưa lâm thâm, tối như mực, khí trời se se lạnh, tôi giật mình thức giấc và đã rất ngạc nhiên, xúc động khi chứng kiến cảnh Bác không ngủ và những cử chỉ ân cần, săn sóc chu đáo của Bác dành cho các anh chiến sĩ lúc mọi người ngủ sâu. Bác ngồi im lặng nhìn bếp lửa với vẻ mặt trầm ngâm, chòm râu im phăng phắc. Tôi càng thương và kính trọng bác nhiều khi tận mắt chứng kiến những việc làm của "người cha" đốt lửa cho tôi nằm, dém chăn cho từng người một...Lần thứ ba thức dậy, thấy Bác vẫn ngồi đó, tôi mời Bác đi ngủ nhưng Bác từ chối.

Thấu hiểu được tình thương của Bác dành cho chiến sĩ, tôi thức luôn cùng Bác. Được ở cạnh Bác, tôi thấy tâm hồn mình đã lớn hơn và học được ở Bác rất nhiều điều quý giá.

Bằng lời của người chiến sĩ kể về kỉ niệm một đêm được ở bên Bác Hồ khi đi chiến dịch Mẫu 2

Vào năm 1950, tại chiến khu Việt Bắc, tôi đã có cơ được làm việc cùng Bác Hồ. Vào một buổi tối nọ, lúc đó trời đã rất khuya mà lại còn mưa vậy mà tôi vẫn thấy Bác ngồi đó. Bác ngồi im bên bếp lửa nhóm lửa cho chúng tôi. Tôi thương Bác lắm, Bác như một người cha của tôi vậy. Bác đứng dậy, đi dém chăn cho từng người một. Bác sợ mọi người giật mình nên đi rất nhẹ nhàng. Cuối cùng tôi hỏi Bác: "Bác ơi, Bác chưa ngủ, bác có lạnh lắm không?" Bác trả lời: "Chú cứ việc ngủ ngon, ngày mai đi đánh giặc!" Tôi dậy đã đến lần thứ 3, Bác vẫn ngồi đó. Tôi khuyên Bác đi ngủ vì trời sắp sáng. Nhưng Bác không chịu. Bác nói: Bác thương đoàn dân công phải sống khổ cực. Tôi cũng thức luôn cùng bác.

Bằng lời của người chiến sĩ kể về kỉ niệm một đêm được ở bên Bác Hồ khi đi chiến dịch Mẫu 3

Trong một đêm rét mướt trên đường đi chiến dịch cùng với Bác, bộ đội chúng tôi được nghỉ lại ở một khoảng rừng nhỏ. Sau một ngày dài hành quân mọi người thấm mệt nên chìm vào giấc ngủ sớm chỉ có Bác vẫn còn trầm ngâm bên bếp lửa. Khi đó tôi giật mình tỉnh giấc thì trời đã khuya, nhìn thấy Bác đi dém chăn cho từng người, đốt thêm lửa sưởi ấm cho chúng tôi, tôi thương Bác vô cùng. Tới lần thứ ba tỉnh giấc tôi hốt hoảng khi thấy Bác vẫn thức, dù tôi có nằng nặc mời Người đi ngủ Bác nói “Bác ngủ không an lòng”. Bác lo cho đoàn dân công phải ngủ ngoài rừng rét mướt, Bác thương những người lính phải ra trận… Trong lòng tôi trào dâng một nỗi thương kính Bác và nỗi vui sướng mênh mông khi được thức cùng Người.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Ngữ Văn lớp 6 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi học kì 2 lớp 6 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 6 mới nhất.

Đánh giá bài viết
3 2.766
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Ngữ văn lớp 6 Xem thêm