Viết một đoạn văn tả lại cảnh một dòng sông, hay khu rừng mà em đã có dịp quan sát

Viết một đoạn văn tả lại cảnh một dòng sông, hay khu rừng mà em đã có dịp quan sát giúp các em học sinh học tốt tiết học quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả.

Đề bài: Câu 5 (Ngữ Văn lớp 6 tập 2 trang 29) Từ bài sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi, hãy viết một đoạn văn tả lại cảnh một dòng sông, hay khu rừng mà em đã có dịp quan sát. (chú ý nêu lên những đặc điểm nổi bật của dòng sông hoặc khu rừng mà em miêu tả)?

Đoạn văn tả lại cảnh một dòng sông Mẫu 1

Nghỉ hè, em được về quê ngoại chơi, được chèo xuồng dạo chơi trên sông, hòa mình vào làn nước mát trong. Con sông này không rõ nguồn gốc từ đâu, chỉ thấy có đoạn chảy qua trước nhà như một dãy lụa mềm ôm chặt đôi bờ cù lao. Khi mặt trời lên, mặt sông lấp lánh như sao sa, trong xanh như ngọc bích long lanh. Những con đò, thuyền câu xuôi ngược, dọc ngang rộn ràng. Hai bên bờ, lũy tre xanh nghiêng mình soi bóng xuống mặt sông. Gió thổi nhè nhẹ làm những bụi tre lao xao rì rào như đang thì thầm trò chuyện. Chim chóc đua nhau chuyền cành, ca hát để đón chào ngày mới. Đã có lần em thấy con cá lóc to dẫn đàn rồng rắn nối đuôi nhau đi tìm mồi. Chiều chiều, bọn trẻ chúng em rủ nhau ra sông tắm. Chúng em đùa nghịch vẫy vùng làm nước bắn tung toé. Phía cuối sông vọng lên tiếng gõ lanh canh của bác thuyền chài đánh cá làm rộn rã cả khúc sông. Buổi tối, ông trăng tròn vành vạnh nhô lên khỏi rặng tre in bóng xuống mặt sông thì dòng sông trở thành một đường trăng lung linh dát vàng. Mỗi khi học bài xong, em và các bạn rủ nhau ra bờ sông hóng mát. Ngồi trên bờ sông ngắm cảnh và hưởng những làn gió mát rượi từ sông đưa lên, lòng em thảnh thơi, sảng khoái đến vô cùng. Em yêu dòng sông quê, dù cho mai này lên chốn thành đô xe cộ nườm nượp thì hình ảnh dòng sông quê hương mãi mãi in sâu trong tâm trí em.

Đoạn văn tả lại cảnh một dòng sông Mẫu 2

Sông Lam cũng chỉ là một dòng sông nhỏ nhưng nó khiến bao người xa quê lại muốn quay về và tôi cũng như vậy.

Có lẽ, sông Lam đẹp nhất vào buổi bình minh sáng sớm. Dòng sông lúc ấy vừa êm đềm, vừa được dát vàng của ánh nắng bình minh. Đứng trên ban công nhà nội nhìn xuống, dòng sông lúc ấy không khác gì một thiếu nữ mặc áo kim sa lấp lánh. Giữa dòng sông, lác đác đôi ba chiếc thuyền bé đi đánh cá, thi thoảng nghe tiếng gõ mạn thuyền cũng rất vui tai. Hai bên bờ sông là những bãi ngô, bãi dâu xanh mơn mởn cũng dần vươn lên đón ánh bình minh. Buổi sáng ở đây nó bình yên đến lạ.

Chiều chiều, những làn gió thổi từ sông lên mát rượi, dưới sông lũ nhóc quê tôi đang trêu đùa, hò hét làm náo loạn lên cả một khúc sông. Mặt trời xuống núi, mặt sông như rộng thêm ra, cảnh vật nhòa dần. Trên đầu, vòm trời bát ngát điểm muôn vàn ngôi sao li ti, nhấp nháy. Sông Lam vẫn thức, vẫn mải miết trôi xuôi để hòa vào biển lớn.

>> Chi tiết: Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

Đoạn văn tả cảnh một khu rừng Mẫu 1

Quê tôi là một mảnh đất cằn cỗi, người dân ở đây khổ lắm nhưng đâu đó vẫn có những tiếng cười. Sáng sáng, lúc tôi thức dậy là đã nghe thấy tiếng các bác chài lưới ngoài biển rồi. Các bác ấy đã nhường giấc ngủ cho chúng tôi. Rồi tới trận lũ tháng 3 năm ngoái cướp đi bao nhiêu sinh mạng và của cải vật chất, nhưng không vì thế mà mọi người nản chí. Nhờ có bàn tay chăm sóc của người dân mà rừng cây quê tôi vẫn đứng sừng sững và thiệt hại cũng giảm đáng kể. Sáng sáng, tôi vào rừng, lũ chim hót lên như đón chào tôi vậy. Những cây gỗ to đứng cao sừng sững, đứng dưới gốc cây tôi cảm thấy an tâm hơn. Hàng trăm loại cây đứng ở đây đã mấy năm rồi. Người quê tôi trước đây không biết gì cứ đốn củi nhiều lắm nên rừng kêu gào đến trận lũ đã cướp đi của họ thì họ mới biết rằng không có rừng thì họ sẽ không thể sống. Rừng bao la, bát ngát khiến cho làng quê tôi ngày càng đẹp hơn. Tôi yêu rừng lắm và mong ước sau này sẽ góp phần vào việc trồng rừng của quê hương.

Đoạn văn tả cảnh một khu rừng Mẫu 2

Mùa hè năm ngoái quả thực là một mùa hè mang lại cho em nhiều ý nghĩa với chuyến hành trình về Cúc Phương. Một cuộc gặp gỡ thú vị với một cánh rừng nguyên sinh ít ỏi còn lưu giữ được của Việt Nam. Đây là một cánh rừng khá đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nước ta, cây dây leo mọc chằng chịt qua các thân cây gỗ lớn, chúng quấn lấy thân cây chủ mà vươn lên. Có những bụi dây leo không biết đã sống nhờ như vậy từ bao giờ, chỉ biết chúng đan vào nhau tới mức khó mà nhận ra đâu là tán lá cây chủ, đâu là của cây sống gửi! Dưới lán rừng khá nguyên sơ này, thỉnh thoảng cũng có thể bắt gặp vài chú sóc dạn người, vài chú cáo với ánh mắt đầy vẻ đề phòng. Những chú sóc nhỏ nhanh nhẹn tìm kiếm trên mặt đất những hạt quả, hai chân trước đưa lên rất khéo léo như hai cánh tay đỡ lấy những phần thức ăn đưa lên miệng ăn ngon lành. Các chú cáo trông có vẻ như đang tìm kiếm bạn bè để trút một nỗi niềm gì đó! Có những khu được chỉ dẫn là có rắn, gà rừng hay chim chóc.... Chúng em cứ thả sức lang thang tìm kiếm và thưởng thức không khí trong lành, yên tĩnh tách xa những nơi dân cư sinh sống.

>> Chi tiết: Viết đoạn văn miêu tả cảnh của một khu rừng mà em có dịp quan sát

VnDoc mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 6Soạn văn 6 ngắn nhất. Các em học sinh còn tham khảo Đề thi học kì 1 lớp 6 Đề thi học kì 2 lớp 6 đầy đủ các môn của Bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 6 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất.

Đánh giá bài viết
15 3.850
Sắp xếp theo

    Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức

    Xem thêm