Ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh

VnDoc.com xin giới thiệu đến các bạn Ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh được sưu tầm và đăng tải dưới đây đưa ra nguồn thông tin rất thú vị và bổ ích dành cho các bạn yêu thích và muốn khám phá thế giới ngôn ngữ tiếng Anh nhằm nâng cao vốn từ cũng như hiểu biết kiến thức cho bản thân. Mời các bạn cùng tham khảo.

Các tháng trong tiếng anh

Các tháng

Viết tắt

Đầy đủ

Phiên âm

Tháng 1

Jan

January

[‘dʒænjʊərɪ]

Tháng 2

Feb

February

[‘febrʊərɪ]

Tháng 3

Mar

March

[mɑrtʃ /mɑːtʃ]

Tháng 4

Apr

April

[‘eɪprəl]

Tháng 5

May

May

[meɪ]

Tháng 6

Jun

June

[dʒuːn]

Tháng 7

July

July

[/dʒu´lai/]

Tháng 8

Aug

August

[ɔː’gʌst]

Tháng 9

Sep

September

[sep’tembə]

Tháng 10

Oct

October

[ɒk’təʊbə]

Tháng 11

Nov

November

[nəʊ’vembə]

Tháng 12

Dec

December

[dɪ’sembə]

12 tháng tiếng Anh

1. January (tháng một)

Janus là một vị thần trong quan niệm của người La Mã xưa, quản lý sự khởi đầu và quá trình chuyển đổi nên tên của ông được đặt để bắt đầu một năm mới. Vị thần này có 2 khuôn mặt để nhìn về quá khứ và tương lai nên trong tiếng Anh còn có khái niệm khác liên quan tới ông là "Janus word" (những từ có 2 nghĩa đối lập).

Xem thêm: Tháng 1 tiếng Anh là gì? Cách viết tắt và những STT tháng 1 hay

2. February (tháng 2)

Tháng duy nhất có dưới 30 ngày của năm bắt nguồn từ februarius trong tiếng Latin. Theo các tài liệu cổ, februarius có gốc từ februum, một thứ dùng trong các nghi lễ tẩy uế xưa diễn ra vào ngày 15/2 hàng năm.

Xem thêm: Tháng 2 tiếng Anh là gì? Cách viết tắt và những STT tháng 2 hay

3. March (tháng 3)

Mỗi tháng 3, người La Mã thường tổ chức vài lễ hội để chuẩn bị cho các cuộc chiến và tôn vinh Mars, vị thần chiến tranh của họ. Đó cũng là lý do tháng 3 mang tên March.

4. April (tháng 4)

Từ tiếng Anh April có gốc từ chữ Aprillis trong tiếng Latin, là tháng tư trong lịch của La Mã cổ đại. Còn trong tiếng Anh cổ, April đôi khi được gọi là Eastermonab (tháng Phục sinh, thời điểm thường dùng để tưởng niệm cái chết và sự phục sinh của Chúa Jesus theo quan niệm của người Kitô giáo).

5. May (tháng 5)

Tên gọi của tháng được đặt theo tên nữ thần Maia của Hy Lạp. Bà là con của Atlas và mẹ của thần bảo hộ Hermes. Maia thường được nhắc tới như nữ thần của Trái đất và đây được xem là lý do chính của việc tên bà được đặt cho tháng 5, một trong những tháng mùa xuân.

6. June (tháng 6)

Rời khỏi khi Hy Lạp, nguồn gốc tên các tháng của tiếng Anh lại quay về với đế chế La Mã khi June chính là tên đặt theo vị thần cổ Juno, vợ "Vua của các vị thần" Jupiter (người cai quản bầu trời và sấm sét, tương tự Zeus trong thần thoại Hy Lạp). Juno đồng thời là nữ thần của hôn nhân và sinh nở.

7. July (tháng 7)

Julius Caesar, lãnh tụ nổi tiếng nhất của Cộng hòa La Mã cổ đại là người trần và nhân vật có thật trong lịch sử đầu tiên được lấy tên để đặt cho một tháng trong năm. Sau khi ông qua đời vào năm 44 trước Công nguyên, tháng ông sinh ra được mang tên July. Trước khi đổi tên, tháng này được gọi là Quintilis (trong tiếng Anh là Quintile, có nghĩa "ngũ phân vị").

8. August (tháng 8)

Năm 8 trước Công nguyên, tháng Sextilis (thứ sáu) được đổi tên thành August, theo tên của Augustus, Hoàng đế đầu tiên cai trị đế chế La Mã (qua đời năm 14 trước Công nguyên). Augustus thực chất là một danh xưng sau khi trở thành Hoàng đế của Gaius Octavius (hay Gaius Julius Caesar Octavianus), người kế thừa duy nhất của Caesar. Danh xưng này có nghĩa "đáng tôn kính".

9. September (tháng 9)

Septem (có nghĩa "thứ bảy") trong tiếng Latin là tháng tiếp theo của QuintilisSextilis. Kể từ tháng 9 trở đi trong lịch đương đại, các tháng sẽ theo thứ tự như sau: tháng 9 (hiện nay) là tháng thứ 7 trong lịch 10 tháng của La Mã cổ đại (lịch này bắt đầu từ tháng 3).

10. October (tháng 10)

Từ Latin Octo có nghĩa là "thứ 8", tức tháng thứ 8 trong 10 tháng của một năm. Vào khoảng năm 713 trước Công nguyên, người ta đã thêm 2 tháng vào lịch trong năm và bắt đầu từ năm 153 trước Công nguyên, tháng một được chọn là tháng khởi đầu năm mới.

Xem thêm: Tháng 10 tiếng Anh là gì? Cách viết tắt và những câu nói hay về tháng 10

11. November (tháng 11)

Novem là "thứ 9" (tiếng Latin).

Xem thêm: Tháng 11 tiếng Anh là gì? Cách viết tắt và những câu nói hay về tháng 11

12. December (tháng 12)

Tháng cuối cùng trong năm hiện tại là tháng decem (thứ 10) của người La Mã xưa.

Xem thêm: Tháng 12 tiếng Anh là gì? Cách viết tắt và những STT tháng 12 hay

-----------

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng và cần thiết trong bất kì ngành nghề nào nếu bạn muốn có một cơ hội tốt hơn trong công việc. VnDoc.com là một trang học tiếng Anh miễn phí hiệu quả cho tất cả các đối tượng. Chúng tôi đem đến cho người học kho từ vựng tiếng Anh phong phú cũng như cách học tiếng Anh qua video bài hát, học tiếng Anh qua video phim... không chỉ tạo sự thu hút thú vị mà còn có sự tương tác cao giúp các bạn nắm bắt kiến thức dễ dàng. Các bạn hãy tìm học và rèn luyện thật nhiều để có kiến thức tốt về tiếng Anh nhé! Chúc các bạn học tập tốt!

Đánh giá bài viết
10 2.120
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Từ vựng tiếng Anh Xem thêm