Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

Chỉ còn một tuần nữa là đến thời điểm khối tiểu học tựu trường, mẹ đã chuẩn bị hành trang trở lại trường cho bé như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết cách cho trẻ đi học mà không roi nước mắt nhé.

Phương pháp dạy con 2 tuổi biết nghe lời cha mẹ và phân biệt đúng sai

Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

Trước khi nhập học, bố mẹ cần:

1. Chú ý thái độ với con

Không phải mọi đứa trẻ đều vui mừng khi đến trường học, nhưng khi cha mẹ có thái độ tích cực về vấn đề này thì trẻ cũng sẽ cảm thấy hào hứng không kém. Thay vì nói những điều như "Thầy/cô của con sẽ không cho phép làm vậy trong trường đâu!" thì phụ huynh nên nói những lời tích cực như "Cô giáo và các bạn chắc sẽ thích lắm nếu con kể về thời gian đi chơi núi vào mùa hè qua". Hoặc bố mẹ có thể nói những câu khuyến khích con hào hứng về những điều có thể học trong năm học này: "Năm nay con sẽ được học môn..., chẳng phải con rất thích môn học đó sao?"

2. Tập thói quen ngủ sớm trước khi bắt đầu năm học

Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

Trẻ em ở lứa tuổi này cần 9-11 giờ để ngủ và vì trong suốt mùa hè, các bé thường ngủ muộn hơn do thời gian chơi đùa nên bố mẹ cần điều chỉnh giấc ngủ của con trở lại trước khi nhập học để bé không mất giấc ngủ khi vào năm học mới. Khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học, phụ huynh nên tập cho bé ngủ sớm hơn so với thường ngày 15 phút và tăng dần thời gian ngủ sớm qua từng ngày cho đến khi đi bé bắt đầu tựu trường.

3. Bố mẹ nên làm gương cho con

Khoảng một tuần trước khi bắt đầu đến trường, bố mẹ không nên tự cho phép mình thời gian xem TV hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ khi gần đến giờ ngủ ban đêm vì điều đó không phải là một cách hay để con của bạn có thể bình tĩnh và chuẩn bị đi ngủ. Bố mẹ nên làm gương cho con để con có thể noi theo và làm theo thói quen tốt của bố mẹ, nếu thấy bố mẹ đều nghỉ ngơi, con cũng sẽ làm theo.

4. Điều chỉnh thói quen mỗi sáng của bé

Một tuần trước khi bé đi học, bố mẹ nên nhắc nhở bé thực hiện tuần tự các việc cần thiết trong buổi sáng như sau:

Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

  • Vệ sinh cá nhân.
  • Thay quần áo (bắt đầu từ lúc 4 tuổi, trẻ đã có thể lựa chọn và tự mặc quần áo của mình, quần áo cần được chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước).
  • Ăn sáng sau khi thay quần áo.
  • Thời gian tiếp theo để đọc sách hoặc làm các bài tập nhỏ để cho bé có thể làm quen với việc tiếp thu kiến thức khi trở lại trường.

5. Chuẩn bị góc học tập

Đối với các bé nhập học khối lớp 1, bố mẹ cần chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết cho con để hỗ trợ cho việc học. Các bộ sách, tập, dụng cụ...cần được đặt nơi thuận tiện cho việc học ở nhà của con. Một góc học tập nhỏ cần được thiết kế trong nhà để con có thể học hành một cách tập trung và hào hứng.

Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

Khi con nhập học, bố mẹ cần:

1. Hãy tạo thói quen tốt cho con

Cho dù đó là cách con giúp mẹ thực hiện các bữa ăn trưa, khi làm bài tập về nhà của mình hoặc khi bé làm các việc vặt trong nhà, tất cả đều cần có quy trình và giờ giấc nghiêm túc để tạo thành thói quen, chính thói quen sẽ giúp con đi vào nề nếp.

2. Tạo các nguyên tắc trong gia đình

Mỗi gia đình sẽ có một ý tưởng khác nhau về thời gian xem TV trong tuần, thời gian sử dụng máy tính và các thiết bị công nghệ... Vì vậy cần có một cuộc họp gia đình để thảo luận về ý tưởng của các thành viên. Hãy ghi nhận ý kiến của con mình, và đồng ý với ý kiến đó nếu có thể. Những đứa trẻ được tham gia vào việc tạo ra các nguyên tắc sẽ có nhiều khả năng tuân theo các nguyên tắc khác.

3. Chuẩn bị mọi thứ có thể từ đêm hôm trước

Giúp con bạn chuẩn bị quần áo của bé (nếu cần thiết), kiểm tra cặp sách của con, chuẩn bị các nguyên liệu sẽ nấu cho bữa sáng, các tài liệu cần đem đến công ty của bạn và bất cứ điều gì để bạn và bé có thể tranh thủ thời gian tuyệt đối khi bắt đầu buổi sáng hôm sau.

4. Đặt đồng hồ báo thức

Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

Có lẽ bố mẹ sẽ không thích điều này nhưng vội vàng là kẻ thù của trẻ em. Đặt đồng hồ báo thức của bạn sớm hơn thời gian cần phải dậy khoảng 10 phút nếu cần. Nếu bạn không phải vội vã, bạn sẽ thấy thoải mái hơn với con mình. Một sự hỗn loạn, không khí vội vã khiến ngày mới của con trở nên không vui vẻ.

5. Ăn sáng cùng nhau

Thời gian ở bàn ăn sáng cùng nhau với các con (bố mẹ không đọc báo, không làm các việc khác mà chỉ tập trung việc ăn cùng con) sẽ giúp con bạn cảm nhận được tình thương yêu từ bố mẹ. Khoảnh khắc êm ấm của gia đình sẽ nhắc nhở các con rằng gia đình con đang sống yêu quý con biết chừng nào!

Đánh giá bài viết
1 187
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Câu chuyện cuộc sống Xem thêm