Bí quyết phân biệt lựu Việt Nam với lựu Trung Quốc

Bí quyết phân biệt lựu Việt Nam với lựu Trung Quốc

Hiện nay tình trạng hoa quả Trung Quốc tràn ngập vào thị trường Việt diễn ra vô cùng phổ biến. Trong đó lựu Trung Quốc tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe. Sự chọn lựa thông minh sẽ giúp bạn có những quả lựu tươi ngon nhất. Bạn hãy áp dụng một số bí quyết VDoc chia sẻ sau đây để chọn những trái lựu ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Cách phân biệt một số rau củ quả Trung Quốc và Việt Nam

Kinh nghiệm để phân biệt hoa quả, rau nhiễm hóa chất

Mẹo phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín ép

Lựu là trái cây chứa nhiều vitamin giúp nâng cao thể trạng của cơ thể và làn da thêm căng đẹp. Đặc biệt lựu còn có tác dụng trong việc phòng bệnh về khớp, tim, ung thư... Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều lựu Trung Quốc được bày bán. Những quả này chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho người sử dụng nhiều, thậm chí gây vô sinh. Vì thế, bạn cần nhận biết một số đặc điểm của lựu Trung Quốc để tránh mua phải.

Bí quyết phân biệt lựu Việt với lựu Trung Quốc

Lựu là trái cây chứa nhiều vitamin giúp nâng cao thể trạng của cơ thể và làn da thêm căng đẹp

Thời gian bán

Do sử dụng nhiều hoá chất bảo quản, lựu Trung Quốc thường có thời gian bán sớm và dài hơn. Trong khi đó lựu Việt Nam thường chỉ bán từ tháng 9 đến tháng 2. Địa điểm bán không chỉ tại các sạp nhỏ mà một số siêu thị cũng bày bán lựu Trung Quốc.

Đặc điểm bên ngoài

Khi đặt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam cạnh nhau, sử dụng cảm quan bạn có thể thấy lựu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn. Màu của vỏ thường trắng hồng. Trong khi đó, lựu trong nước thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám. Vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín.

Cùng bán ở các sạp nhỏ nhưng nhìn hình dáng, lựu Trung Quốc thường khá tròn, đều nhau, đẹp mắt. Lựu trong nước loại 3 có nhiều hình dạng khác nhau, từ tròn đến méo, cả hình vuông.

Bí quyết phân biệt lựu Việt với lựu Trung Quốc

Lựu Việt Nam vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín

Hạt

Khi bổ quả lựu ra, lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau. Lựu Việt Nam tuy quả nhỏ nhưng hạt nhiều, hạt có màu nhạt hơn, nhiều nước, ăn vào thấy vị mát dịu.

Dùng mũi ngửi hạt lựu bên trong sẽ thấy lựu trong nước có mùi thanh, lựu Trung Quốc thường không mùi hoặc mùi của hoá chất.

Bí quyết phân biệt lựu Việt với lựu Trung Quốc

Lựu Trung Quốc có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau

Thời gian bảo quản

Do sử dụng nhiều chất bảo quản, lựu Trung Quốc thường có thời gian bảo quản lâu hơn. Thậm chí vài tháng trời mà quả trông vẫn tươi. Lựu trong nước có thời gian bảo quản ít hơn. Khi mua về để một tuần là có dấu hiệu héo và dễ hỏng.

Giá cả

Lựu trong nước thường bán với giá cao hơn do quá trình vận chuyển, khả năng hư hỏng cao hơn. Tuy nhiên, một số gian thương thường lên giá cho lựu Trung Quốc để tăng lợi nhuận, do đó người tiêu dùng cần tinh mắt chọn lựa.

Lưu ý thêm

Bạn nên lựa chọn những địa điểm uy tín để mua được lựu trong nước, lựu không có chất bảo quản.

Sau khi mua lựu về, bạn cần có những bước xử lý để giảm thiểu lượng hoá chất có thể đưa vào cơ thể. Thêm vào đó, bạn không nên lựa chọn những trái lựu đã hỏng, có mùi lạ. Ngoài lựu, bạn cũng nên lựa chọn những trái cây khác để bổ sung lượng vitamin phong phú cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Đánh giá bài viết
1 2.071
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm