Cách dạy và học online qua Zalo

Xu hướng học tập và làm việc trực tuyến ngày càng gia tăng nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Trong đó Zalo là ứng dụng miễn phí mà hầu hết ai cũng đang sử dụng chính là công cụ học trực tuyến rất hay và hiệu quả. Sau đây là cách dạy và học online qua Zalo.

1. Tạo nhóm học tập trên Zalo

Từ lâu các bạn học sinh sinh viên vẫn quen dùng Zalo để lập nhóm làm bài tập hoặc bài thuyết trình. Việc học nhóm có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Nay Zalo còn có một công dụng là mở lớp hành chính hoặc tín chỉ. Lớp trưởng chủ động thêm bớt thành viên vào nhóm lớp mình.

Dạy & Học Online Qua Zalo

Thêm học viên vào nhóm lớp trên Zalo

Bạn H.Giang, sinh viên 1 trường ĐH tại Hà Nội, cho biết: “Lớp mình có 56 người ở khắp các tỉnh. Giờ chỉ cần có số điện thoại hoặc tìm tên tài khoản ngay trên Zalo là có thể thêm các bạn vào lớp liền.”

Một lưu ý nhỏ để tổ chức lớp được hiệu quả, các trường có thể tận dụng tài khoản Official Account (OA) – hiện được rất nhiều Bộ ban ngành (Bộ Y Tế, Chinhphu.vn, Báo mới…) và các doanh nghiệp sử dụng khi phát hành các thông báo chính thức.

2. Cách gửi bài giảng, giao bài tập và trả điểm qua Zalo

Cách soạn bài giảng đơn giản nhất chính là quay video và gửi qua Zalo.

Cô Ngọc – giảng viên Marketing tại TP. Hồ Chí Minh vui vẻ cho biết: “Cô đã nhờ con trai quay lại bài giảng của mình. Phòng đọc, phòng khách được dùng làm phim trường giảng bài”.

Với lợi thế gửi file lên tới 1GB, cô có thể quay video với chất lượng cao, rõ nét và thoải mái gửi lên Zalo lớp.

Hướng dẫn học qua zalo

Gửi video bài giảng lên tới 1GB

Bên cạnh đó, thầy cô còn có thể sắp xếp học liệu thành các thư mục và chia sẻ lên nhóm theo từng thư mục. Bài giảng và học liệu sẽ được lưu trong kho Media đảm bảo mọi học sinh đều tiếp cận được.

Cách chấm bài qua zalo

Kho media lưu trữ toàn tài liệu được gửi lên nhóm

Kho media còn hỗ trợ tìm thông tin theo ngày hoặc theo người gửi. Học sinh vắng mặt dễ dàng tìm lại bài học chỉ với vài thao tác đơn giản. Đặc biệt, mọi dữ liệu ở kho Media đều được lưu trữ lâu dài, không lo bị mất.

Thời khóa biểu và các deadline quan trọng về tiến độ bài học, bài tập… sẽ được ghim tin nhắn lại hoặc dùng tính năng Nhắc hẹn. Đảm bảo toàn bộ thành viên lớp không bị quên lịch.

Dạy học qua zalo

Sử dụng tin nhắn Ghim và Nhắc hẹn để tạo các deadlines

Sau khi có điểm, người dạy cũng tiến hành trả điểm bằng việc gửi file qua Zalo.

3. Điểm danh qua Zalo

Học online có nghĩa là thầy trò có thể trao đổi thông tin mọi lúc mọi nơi. Khái niệm về “có mặt” và “tập trung” không còn có nghĩa toàn bộ giáo viên – học sinh phải tham gia cùng 1 thời điểm.Việc học được hiểu đơn giản là truyền tải và trao đổi kiến thức – có thể thông qua nhóm hoặc chat 1-1.
Tùy vào tính chất lớp học, thầy cô giáo có thể quy ước khoảng thời gian thảo luận nhóm hoặc cho phép lớp thảo luận tự do.

Học trực tuyến qua zalo

Thầy trò chat 1-1 trao đổi thêm ngoài giờ học

Việc thảo luận có thể diễn ra giữa các học sinh với nhau hoặc giữa giáo viên và nhóm. Những bạn rụt rè hơn có thể tự chat 1-1 với thầy cô để trao đổi thêm. Cô Ngọc chia sẻ: “Tôi rất vui khi thấy một số học sinh bình thường im lặng cũng sẽ đã chủ động hỏi thêm về bài tập hoặc điểm số.”

Trong thời gian tới, việc dạy học online vẫn sẽ là mối quan tâm hàng đầu của nhà trường, nhà giáo và các chuyên gia. Việc tổ chức lớp online, hình thức bài giảng, theo dõi tình hình học tập… đều sẽ đều có sự điều chỉnh để phù hợp với hình thái dạy học online. Trước mắt, các trường học có thể tận dụng Zalo như kênh truyền đạt kiến thức tiện lợi và hiệu quả về chi phí.

4. Hướng dẫn chấm bài qua zalo

Đánh giá bài viết
6 5.319
Sắp xếp theo
    Thủ thuật văn phòng Xem thêm