Cách trang trí mâm ngũ quả Trung Thu 2023

Cách bày mâm ngũ quả Trung Thu đẹp không chỉ mang đến niềm vui cho các em nhỏ mà còn giúp các mẹ các chị được dịp thể hiện khả năng khéo léo, sáng tạo của chính mình. Mời các bạn cùng xem cách trang trí mâm cỗ trung thu đẹp và cách bày mâm quả nhiều kiểu khác nhau.

Theo phong tục của người Việt Nam, Tết trung thu là dịp để cả gia đình sum vầy bên nhau và dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Vào dịp Trung thu thì những mâm ngũ quả không thể thiếu trên ban thờ với những thức quả mùa thu như bưởi, na, ổi, thanh long,... bên cạnh đó là những mâm trái cây được tỉa tót thành hình con vật, bông hoa sặc sỡ trong bữa tiệc trăng rằm chờ các em phá cỗ. Trong bài viết này, VnDoc sẽ hướng dẫn các bạn cách bày mâm quả đẹp, bắt mắt theo nhiều kiểu khác nhau.

Mâm cỗ trung thu đẹp

1. Nguồn gốc và ý nghĩa mâm ngũ quả Trung thu

Trong những dịp lễ, Tết đặc biệt trong năm, trên bàn thờ tổ tiên của người Việt Nam không thể thiếu sự hiện diện của mâm ngũ quả. Đây là một nét đẹp văn hóa đã có từ rất lâu đời của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của mâm quả đặc biệt này.

Mâm ngũ quả ra đời là dựa theo thuyết Ngũ Hành, một trong số những học thuyết triết học nổi tiếng của phương Đông và có nhiều ảnh hưởng đến văn hóa Việt Nam. Theo thuyết này, tất cả mọi vật chất trên thế giới đều được tạo nên bởi năm yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một mâm có năm loại quả là tượng trưng cho Ngũ Hành hợp nhất, thể hiện sự gắn kết, đủ đầy, yên ấm, đem lại may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, số năm của mâm ngũ quả là con số trung tâm, là con số của sự sống. Các loại quả là biểu tượng của sự sung túc, là biểu thị của tín ngưỡng phồn thực, tượng trưng cho ý nguyện sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Nói chung, dù ở bất kỳ vùng miền nào thì ý nghĩa mâm ngũ quả Trung thu cũng không có quá nhiều khác biệt, đều là để thể hiện ý nguyện cầu hòa, an, đủ của người dân Việt Nam ta.

>> Xem đầy đủ: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

2. Mâm ngũ quả Trung thu gồm những gì?

Từ xưa, mâm ngũ quả là một trong những phong tục không thể thiếu trong ngày Tết ở nước ta. Tết Trung thu cũng vậy, cũng có mâm ngũ quả nhưng mỗi miền sẽ có ỹ nghĩa khác nhau:

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả thường là chuối, bưởi, đào, hồng, quýt, nảy chuối được đặt ở giữa sau đó đặt các trái còn lại lên trên, có thể thay bưởi bằng quả phật thủ.

Ngày nay nhiều người còn lựa chọn nhiều loại trái cây có nhiều màu sắc khắc nhau nhưng đều nhằm để cầu tiền tài, sung túc và ấm no.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả ở miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả đơn giản hơn, thường là các loại trái cây như đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, chuối… tuỳ vào sự sáng tạo của mỗi người mà sắp xếp. Thành kính dâng lên tổ tiên để cầu được bình an, may mắn trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả ở miền Trung

Mâm ngũ quả miền Nam

Người dân miền Nam coi trọng phong tục cúng kiếng hơn, chính vì vậy mâm ngũ quả cũng được chuẩn bị cầu kỳ hơn, thường là các trái đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài, sung, được hiểu là “Cầu sung vừa đủ xài” thể hiện tấm lòng, sự tôn kính của mình đối với tổ tiên và cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình

Mâm ngũ quả ở miền Nam

Mâm ngũ quả ở miền Nam

3. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu

Cách bày mâm ngũ quả ở miền Bắc

Đầu tiên, bạn hãy đặt nải chuối ở dưới cùng, mang ý bảo vệ trời và đất, đặt một quả bưởi vào giữa nải chuối, xếp xung quanh là những loại trái cây chín đỏ như hồng, đào, quýt.

Ngoài ra bạn cũng có thể bày thêm lê, táo, cam, thanh long, măng cụt,…tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

Cách bày mâm ngũ quả ở miền Trung

Người miền Trung không quá quan trọng hình thức năm loại trái cây. Chủ yếu là những sản phẩm "cây nhà lá vườn": mãng cầu, chuối, xoài, đu đủ, dừa, vả, … 

Cách bày mâm ngũ quả ở miền Nam

Người miền Nam không dùng nải chuối làm trái cây chính trong mâm ngũ quả, thay vào đó, họ sử dụng dưa hấu, bưởi da xanh để ở giữa đĩa trái cây, sau đó xếp các loại trái cây khác mãng cầu, xoài, vả, đu đủ xung quanh.

Như vậy, mỗi vùng miền lại có cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Tùy nơi đang ở mà bạn có thể học cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp cho phù hợp nhé!

Cách bày mâm cỗ Trung thu đầy đủ, ý nghĩa tùy theo vùng miền mà có các loại quả như: bánh trung thu, bưởi xanh, na dai, hồng đỏ bóng, hồng ngâm, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng.... Trong đó, quả bưởi là thứ không thể thiếu được ở bất cứ đâu.

Ý nghĩa của các loại quả cũng rất thú vị. Quả hồng đỏ là mang niềm hy vọng. Quả na mang ước nguyện lộc ở, sinh sôi. Quả bưởi tượng trưng điều tốt lành. Quả lựu mang tới ngọt ngào, may mắn. Dưa hấu, dưa vàng mong cầu bình an...

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Muốn mâm cỗ Trung thu đẹp mắt nhất, phải chú ý màu sắc của các loại quả. Cho dù muốn bày loại quả gì thì cũng nên có quả xanh, quả chín. Bởi màu xanh mang tính âm, quả chín mang tính dương, tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

Ngoài việc dùng trang trí mâm ngũ quả mang tính truyền thống, bạn cũng có thể trang trí thêm những con vật làm bằng rau củ quả để mâm ngũ quả nhà mình thêm phần sinh động.

4. Cách tạo hình trái cây để bày mâm ngũ quả

Làm chó bưởi trang trí mâm ngũ quả Tết trung thu

.Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Làm chú công xinh đẹp trang trí mâm ngũ quả:

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

 • 1 quả dứa chín, chưa gọt
 • 1 quả bí ngòi dài, thon
 • 8 quả ớt dài Đà Lạt
 • 10 quả ớt chín loại nhỏ
 • Cây xốp thường dùng để cắm hoa
 • Hai hạt nhãn
 • 1 miếng cà rốt

Cách làm như sau:

1. Cắt quả bí ngòi để lấy phần ngọn, phần thon nhất rồi gắn chặt với phần dưới của quả dứa chín. Bạn có thể dùng tăm nhọn hai đầu để gắn cho chặt.

2. Tiếp tục dùng tăm nhọn gắn các quả ớt đỏ loại to vào hai bên thân công, các quả ớt nhỏ thì gắn ở phần dưới cổ để tạo cảm giác đầy đặn, rực rỡ cho cổ công.

3. Gọt miếng cà rốt nhọn để gắn làm miệng công, hai hạt nhãn để làm mắt.

4. Cuối cùng uốn cong cây xốp thành các nhánh nhỏ để gắn làm mào cho công là hoàn thiện rồi.

Chỉ cần một chút tỉ mẩn và khéo tay thôi là bạn đã có một chú công cực xinh xắn rồi.

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Nàng công xinh đẹp với cái cổ cao thon dài, phần đuôi rực rỡ một màu đỏ chót từ các quả ớt và phần lá dứa xanh sẽ giúp mâm cỗ trung thu của bạn thêm màu sắc. Tuy nhiên, chú công này chỉ bày cho đẹp mà không ăn được đâu nha.

Cách làm đàn ếch mắt tròn xoe ngộ nghĩnh trang trí mâm ngũ quả:

Mới thoáng nhìn qua, khó ai tưởng tượng đàn ếch xanh tinh nghịch này lại được tạo ra từ những trái su su, đôi mắt tròn xoe đen láy là những hạt nhãn "biến hình". Chắc hẳn bạn không ngờ rằng chỉ cần một chút sáng tạo đơn giản là những trái su su đã được mang diện mạo khác hoàn toàn rồi.

Chuẩn bị nào:

 • 1 giỏ mây đã lót sẵn giấy bạc
 • 4 quả su su bằng nhau
 • 1 củ cà rốt
 • 8 hạt nhãn

Cách làm như sau:

1. Rửa sạch su su, sau đó bạn cắt ở phần đầu của quả su su để làm miệng của chú ếch.

2. Đặt vào phần su su vừa khoét một miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi ếch. Gắn lên mắt 2 hạt nhãn là xong rồi.

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Đàn cá đỏ tô điểm thêm mâm ngũ quả Tết trung thu

Cá vàng bạn đã gặp nhiều rồi, nhưng một chú cá màu đỏ hồng, miệng cười hết cỡ cực đáng yêu được làm từ trái thanh long này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và thích thú. Tết Trung thu, có những chú cá này bơi lội trong mâm ngủ quả sẽ khiến các bé cảm thấy rất hứng thú.

Để làm chú cá bằng quả thanh long, bạn cần chuẩn bị:

 • 1 quả thanh long đỏ, ruột trắng
 • Vỏ bưởi
 • Hai hạt nhãn

Cách làm như sau:

1. Đầu tiên bạn cắt vỏ bưởi thành 1 chiếc vây cá dọc lưng, 2 vây nhỏ ở hai bên. Nhớ cắt để chừa phần vỏ nhét vào quả thanh long và tỉa thành những hình răng cưa ở mép vây cá nhé!

2. Sau đó, bạn khía dọc quả thanh long 1 đường ở trên cùng, 2 đường ở 2 bên thân quả thanh long.

3. Cuối cùng bạn nhét vây cá bằng vỏ bưởi vào quả thanh long, rồi gắn mắt cho cá bằng hạt nhãn hoặc quả nho đen là được. Và cùng nhìn lại chú cá bằng quả thanh long của chúng ta đi nào.

Chú cá màu đỏ hồng, miệng cười hết cỡ cực đáng yêu được làm từ trái thanh long này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và thích thú.. Tết Trung Thu, có những chú cá này bơi lội trong mâm ngủ quả sẽ khiến các bé thấy rất vui cho xem.

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Chú heo mập ngộ nghĩnh tô điểm đêm Rằm tháng 8

Cũng cùng là những trái thanh long, nhưng với tạo hình thay đổi một chút, bạn đã tạo ra một chú heo hồng xinh thật xinh.

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Làm chú nhím bằng quả lê và nho

Cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp là phải cân bằng gam màu lạnh và nóng. Chính vì thế sắc xanh mát mắt với hình ảnh chú nhím bằng quả lê và nho sẽ giúp bạn làm được điều đó. Làm chú nhím đáng yêu này, bạn chỉ cần chuẩn bị nho xanh, trái lê, nho đen và bắt đầu trổ tài thôi nào.

Chuẩn bị:

 • 1 trái lê xanh
 • 1 chùm nho xanh
 • 1 quả nho đen
 • Que tăm
 • Dao

Cách làm chú nhím bằng quả lê và nho:

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

1. Chia quả lê thành 2 phần (phần bầu tròn và phần đầu nhọn), dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ của phần đầu nhọn quả lê để làm đầu con nhím

2. Lấy tăm xuyên qua quả nho xanh.

3. Lấy những cây tăm đã xuyên quả nho xanh ghim kín phần bầu tròn của quả lê làm lông nhím. Cuối cùng gắn mũi và ghim thêm đôi mắt (có thể dùng hạt đậu đen làm đôi mắt) là chú nhím hoàn thành.

Vậy là chỉ với những bước tạo hình đơn giản bên trên bạn đã có thể tự trang trí một mâm ngũ quả thật đẹp trong Tết trung thu này.

Ngoài những con vật siêu đáng yêu từ hoa quả trên đây, các bạn còn khéo léo để tỉa thêm rất nhiều những loại vật và hình thù ngộ nghĩnh từ hoa quả nữa đấy! Có càng nhiều loài vật ngộ nghĩnh càng giúp cho mâm cỗ Trung Thu của chúng ta thêm đẹp mắt và sống động hơn đúng không?

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Chậu hoa từ dứa vô cùng ngon mắt sẽ làm mâm cỗ Trung Thu thêm đẹp biết bao.

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Chú cá dưa đỏ chứa đầy hoa quả ở thân.

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Dưa hấu cũng tỉa thành chú thỏ siêu yêu được này!

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Dưới bàn tay khéo léo của bạn, dưa hấu được chạm trổ thành nhiều hình rất đẹp.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tỉa dưa hấu hình sao lấp lánh đêm Trung thu

Hoàn thiện mâm cỗ Trung Thu

Để học cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất, các bạn hãy chọn một chiếc bàn vuông vắn, chắc chắn và trải lên đó tấm khăn trải bàn đẹp nhất nhé! Sau đó bạn lần lượt xếp vào đó những đĩa hoa quả đã tỉa sẵn thật cẩn thận, những loài vật siêu đáng yêu mà bạn vừa tỉa. Nhớ có thêm lọ hoa tươi và đĩa bánh Trung Thu cắt sẵn nhiều hương vị và ấm trà nóng thơm nức mùi sen nha.

Hoàn thiện mâm cỗ Trung Thu

Hoàn thiện mâm cỗ Trung Thu

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Ngày nay, dù bận bịu đến mấy, cứ đến gần ngày Trung Thu là các gia đình lại nhộn nhịp học hỏi nhau cách bày mâm cỗ trung thu đẹp nhất. Mâm ngũ quả Tết Trung Thu là bản hòa tấu các hương vị, đa dạng về sắc màu như lời cha mẹ nhắn nhủ với các con rằng cuộc sống vốn nhiều màu sắc.

Với các mẫu mâm cỗ Trung thu sau đây sẽ giúp cho các bạn có nhiều ý tưởng hay, bày biện mâm cỗ Trung thư thật độc đáo, thú vị.

5. Mâm cỗ Trung thu đẹp

Mâm cỗ Trung thu là món quà không thể thiếu dành cho thiếu nhi trong ngày Trung Thu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo, hoa quả đơn giản nhất.

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo sẽ được trang trí với bánh trung thu đặt giữa, bạn có thể chọn bánh nướng hoặc bánh dẻo, trà atiso hoặc trà olong, một ít kẹo mứt, khoai lang sấy xung quanh cho thêm phần đẹp mắt. Ngoài ra, có thể trang trí thêm bằng các loại trái cây với đủ hình thù như chú chó bưởi, nhãn sẽ giúp mâm cỗ trông đủ đầy hơn.

Ngoài ra, để mâm cỗ thêm thú vị và đặc trưng, bạn có thể chọn bánh trung thu rau câu để trình bày. Bánh trung thu làm bằng rau câu vừa thanh mát, vừa dễ bày trên mâm cỗ mà còn đẹp mắt bởi nhiều màu và hình dạng.

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Nhìn chung, cách bày mâm ngũ quả Trung thu khá đơn giản, tùy theo mỗi vùng miền cũng như yêu cầu của mỗi gia đình mà độ cầu kỳ sẽ khác nhau.

Một số gia đình thường tỉa hoa quả thành những hình thù ngộ nghĩnh như chú thỏ từ quả bưởi, làm chú cá từ quả thanh long...

Mâm cỗ Trung thu đẹp

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu đẹp

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Những mâm cỗ Trung thu đẹp

Những mâm cỗ Trung thu đẹp

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

6. Mâm ngũ quả Trung thu đẹp

Mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả trung thu

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Những mâm cỗ Trùn thu đẹp

Mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả trung thu

7. Lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ đón Trung thu

Dưới đây là những lưu ý cách bày mâm cỗ trung thu:

 • Đối với chuối, nên chọn những nải chuối còn tươi xanh, vỏ bóng, mướt, quả chuối có dáng hơi cong và số lượng quả từ 12 - 16 quả. Không nên chọn những nải đã ngả vàng vì chúng sẽ chín rất nhanh, thậm chí có thể chín trước cả khi bạn kịp làm lễ cúng.
 • Với các loại quả khác, bạn cần xem xét kĩ độ tươi ở cuống (chọn quả còn nguyên cuống lá) và không có vết dập.
 • Không rửa quả để tránh quả bị hỏng và chỉ nên dùng khăn khô sạch để lau bụi bẩn. Sau khi thắp hương và hạ lễ xong thì bạn mới đem những loại quả này đi rửa sạch (nên rửa bằng nước đã được lọc qua máy lọc nước) và cho cả nhà thụ lộc. Nếu vẫn muốn rửa trái cây trước khi bày lên bàn thờ để đảm bảo sự sạch sẽ cho không gian thờ cúng, bạn nên để ráo nước, dùng giấy ăn hoặc khăn thấm hết nước trước khi bày trí để tránh trường hợp nước còn đọng lại trên trái cây gây hư hỏng.
 • Tên gọi là mâm ngũ quả (năm loại quả) nhưng ngày nay mâm ngũ quả rất đa dạng, bạn không quá câu nệ hình thức. Ngoài các loại quả truyền thống thì các loại quả khác như na, thanh long, ớt… cũng thường được dùng phổ biến mà vẫn không làm mất đi ý nghĩa của mâm ngũ quả.
 • Trong mâm ngũ quả lúc nào cũng có quả chín và quả xanh bởi màu xanh biểu tượng cho tính âm và quả màu chính là biểu tượng cho tính dương. Như vậy âm dương luôn được cân bằng, mang tới điều may mắn, tốt đẹp.
 • Mâm ngũ quả người miền Nam kiêng kỵ các loại trái cây chuối, lê, táo, cam, quýt.

Mong rằng bài viết trên đã mang tới cho bạn đầy đủ thông tin về cách bày mâm cỗ trung thu đẹp, bắt mắt để bạn có một mùa trung thu vui vẻ và ý nghĩa bên gia đình. Hi vọng với bài hướng dẫn này, bạn không chỉ biết cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp mà còn hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ truyền thống này.

Và để hòa cùng không khí Trung thu đang đến gần, VnDoc xin gửi đến bạn một số ca khúc hay về Trung thu để bạn và cả gia đình cùng thưởng thức. Bên mâm cỗ Trung thu bày biện thật đẹp và những bài ca thật hay về Trung thu và quây quần bên những người thân yêu của mình, còn gì vui hơn nữa các bạn nhỉ!

Chúc các bạn và gia đình có một đêm Trung thu trọn vẹn và ấm cúng bên gia đình!

Đánh giá bài viết
67 114.086
Sắp xếp theo

Rằm Tháng Tám 2022

Xem thêm