Cách viết bài tập làm văn số 1 lớp 9 hay và đạt điểm cao

Cách viết bài tập làm văn số 1 lớp 9

Cách viết bài tập làm văn số 1 lớp 9 hay và đạt điểm cao là tài liệu được đội ngũ giáo viên của VnDoc biên soạn bám sát chương trình học dành tặng cho các em học sinh lớp 9 giúp các em có thể hoàn thành bài văn số 1 của mình một cách hoàn thiện nhất.

Cách viết bài tập làm văn số 1 lớp 9 hay và đạt điểm cao đã chỉ ra những lưu ý quan trọng cho bài văn tự sự và khắc phục những lỗi sai, những phần các em dễ bỏ sót trong bài làm, từ đó giúp các em học sinh có thể hình thành bài văn hoàn chỉnh nhất.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Bài tập làm văn số 1 lớp 9 thuộc thể loại văn thuyết minh. Để làm được bài văn này đòi hỏi các em học sinh phải có một nguồn kiến thức, hiểu biết nhất định về đối tượng mình sẽ thuyết minh trong bài. Bên cạnh đó, cách hình thành bài văn và sắp xếp các tri thức đó sao cho hợp lí cũng là một yếu tố quan trọng giúp bài văn của các em đạt điểm cao.

Có rất nhiều phương pháp thuyết minh khác nhau: nêu định nghĩa, liệt kê, nêu ví dụ, dùng số liệu, so sánh, phân tích… việc kết hợp các phương thức này trong bài làm một cách nhuần nhuyễn sẽ tạo ra một bài văn mạch lạc, chặt chẽ, trôi chảy.

Từ việc các định được đối tượng thuyết minh, các em cần phải sưu tầm những thông tin cần thiết, chính xác nhất về đối tượng đó. Tiếp đến là lựa chọn phương pháp thuyết minh hợp lí và việc sử dụng ngôn từ để tạo ra một bài văn hoàn chỉnh.

Dàn ý chung cho bài văn thuyết minh

1. Mở bài

Giới thiệu đối tượng cần thuyết minh: học sinh có thể lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp.

2. Thân bài

a. Thuyết minh khái quát

Khái quát những nét tổng thể nhất về đối tượng thuyết minh:

- Cây cối: mùa vụ, chu kì sinh trưởng và phát triển…

- Con vật: tuổi thọ, thói quen,…

- Di tích, thắng cảnh: diện tích, cảnh vật…

b. Thuyết minh cụ thể

Đi vào thuyết minh chi tiết, từng bộ phận, từng đặc điểm của đối tượng: đưa ra những số liệu, kiến thức cụ thể về đối tượng để cung cấp cho người đọc những thông tin chính xác nhất về đối tượng.

c. Lợi ích, tác dụng, ưu điểm của đối tượng.

Ở phần này học sinh đưa ra những lợi ích, mặt tích cực của đối tượng.

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề và nêu suy nghĩ về đối tượng vừa thuyết minh.

----------------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 9

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Cách viết bài tập làm văn số 1 lớp 9 hay và đạt điểm cao. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Trắc nghiệm Lịch sử 9, Giải Toán 9, Tiếng Anh lớp 9 mới, Môn Vật lý 9 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
1 808
Sắp xếp theo

Học tốt Ngữ Văn lớp 9

Xem thêm