Cách xử lý khi bị phơi nhiễm HIV

Xử lí khi bị phơi nhiễm HIV

Những người làm trong ngành y tế, công an, những người chăm sóc người thân bị nhiễm HIV là những đối tượng có khả năng bị phơi nhiễm HIV cao.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh tim

Đẩy lùi bệnh Alzheimer bằng những phương pháp khoa học

Hay buồn ngủ là dấu hiệu của bệnh gì

Xử lý phơi nhiễm HIV

1. Phơi nhiễm HIV là gì?

Báo điện tử Đồng Nai cho biết, về cơ chế lây nhiễm HIV, chỉ khi nào có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết của cơ thể người có HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm HIV. Cụ thể:

 • Máu, chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương (chàm, bỏng, vết loét, xây xước từ trước) hoặc bắn vào niêm mạc (mắt, mũi, họng ...).
 • Tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người có HIV bị vỡ đâm vào.
 • Vết thương do bị bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc nhọn đã hoặc đang dùng cho người có HIV đâm vào.
 • Quan hệ tình dục với người có HIV mà không sử dụng bao cao su.

2. Xử lí khi bị phơi nhiễm HIV như thế nào?

Theo Tuổi trẻ Online, khi bị phơi nhiễm (vô tình bị vật sắc nhọn như kim tiêm, dao dính máu bệnh nhân AIDS đâm vào cơ thể), nhiều người thường lo sợ, hoảng hốt, cho rằng mình đã lây nhiễm.

Xử lý phơi nhiễm HIV

Dưới đây là cách xử lí khi bị phơi nhiễm HIV:

 • Xử lý tại chỗ: Tống xuất máu hoặc dịch tiết ra ngoài càng nhanh càng tốt. Rửa sạch vết thương bằng xà phòng, dùng cồn 70 độ hoặc dung dịch iod để sát trùng ít nhất trong 5 phút. Không dùng các chất có thể gây hoại tử hay gây bỏng đặt vào vết thương.

Sau đó, nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị.

 • Ðiều trị dự phòng: Trường hợp tiếp xúc với máu, dịch tiết của người có nguy cơ nhưng chưa xác định nhiễm HIV, cần điều trị dự phòng càng sớm càng tốt. Làm xét nghiệm kiểm tra HIV, nếu kết quả âm tính có thể ngừng điều trị.

Xử lý phơi nhiễm HIV

Nếu tiếp xúc với máu, dịch tiết của người nhiễm HIV, thời điểm bắt đầu điều trị tốt nhất là 2-3 giờ sau tai nạn, muộn nhất không quá 7 ngày. Thuốc điều trị dự phòng HIV sau phơi nhiễm được dùng trong vòng 1 tháng tại các cơ sở y tế. Cán bộ, nhân viên y tế và chiến sĩ công an được cấp thuốc miễn phí.

Phòng lây nhiễm HIV khi chăm sóc người bệnh: Hiện nay, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS nếu không có biểu hiện nhiễm trùng nặng sẽ được điều trị tại cộng đồng. Người nhà khi chung sống với người nhiễm HIV cần biết cách đề phòng lây nhiễm như sau:

 • Mang găng tay khi thay chiếu, chăn, quần áo bẩn hoặc khi tiếp xúc với dịch tiết của cơ thể người bệnh. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau đó.
 • Băng kín các vết thương đã xuất tiết.
 • Mang găng hoặc lót bằng giấy, túi nilon khi bê các đồ bẩn.
 • Giữ giường chiếu, quần áo luôn sạch sẽ.
 • Đối với các loại quần áo hoặc ga trải giường có dính máu hoặc các dịch của cơ thể người bệnh, cần ngâm vào nước javel trong 20 phút rồi mang găng để giặt. Không giặt chung với các quần áo khác của mọi người trong gia đình. Giặt bằng xà phòng, vắt phơi khô và ủi như bình thường.
 • Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, tăm và tất cả các vật nhọn có thể gây chảy máu.

3. Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV

Xử lý khi bị phơi nhiễm HIV

Đối với những trường hợp có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao đều có thể điều trị dự phòng bằng ARV. Người bị phơi nhiễm cần đến Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống AIDS và các phòng tư vấn và xét nghiệm HIV cấp huyện để được tư vấn và điều trị dự phòng bằng thuốc.

Việc điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 - 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không nên điều trị muộn sau 72 giờ. Thời gian điều trị ARV kéo dài trong 4 tuần. Hiện nay, chỉ các trường hợp bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ, chuyên môn mới được điều trị dự phòng miễn phí, còn các trường hợp phơi nhiễm cộng đồng phải mua thuốc.

Trong thời gian điều trị dự phòng ARV, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV. Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV sau 1, 3 và 6 tháng kể từ thời điểm bị phơi nhiễm. Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây truyền HIV cho người khác vì vẫn có khả năng lây truyền HIV nếu điều trị phơi nhiễm thất bại.

Theo suckhoenhi.vn

Đánh giá bài viết
1 398
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Nội tiết, đường máu Xem thêm