Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào?

Để giúp các bạn trả lời cho câu hỏi Vật lý 7: Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào? mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của VnDoc nhé. Trong bài viết này, VnDoc sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách để làm một vật nhiễm điện. Đây là nội dung quan trọng trong chương trình Vật lý 7 học kì 2, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học về Dòng điện - nguồn điện, về Sự nhiễm điện do cọ sát và Hai loại điện tích. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Câu hỏi: Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào?

Trả lời:

Có 3 cách để làm một vật nhiễm điện, đó là: Cọ sát, tiếp xúc và hưởng ứng.

1. Làm vật nhiễm điện bằng cách cho cọ xát

Thí nghiệm đơn giản chứng minh một vật có khả năng bị nhiễm điện

Sử dụng một cây thước nhựa, vụn giấy, vụn ni lông hay một quả cầu nhỏ được làm bằng xốp.

Đưa một đầu thước nhựa lại gần các mẫu vụn giấy hay vụn ni lông hoặc quả cầu xốp, quan sát không thấy hiện tượng gì xảy ra.

Dùng một miếng vải khô chà sát vào một đầu của thước nhựa, rồi đưa đầu này lại gần vụn giấy, vụn ni lông hay quả cầu xốp. Quan sát sẽ thấy hiện tượng những vụn giấy, vụn ni lông này bám lấy đầu thước nhựa đã được ma sát bằng vải. Hay nói cách khác, đầu thước nhựa hút lấy những vụn nhỏ này.

Những vật sau khi bị cọ sát sẽ có khả năng hút lấy những vật khác, trở thành vật bị nhiễm điện.

Để kiểm tra xem vật sau khi bị cọ sát có thực sự bị nhiễm điện hay không, bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra hoặc quan sát xem chúng có hút các vật nhỏ nhẹ khác hay không.

Hướng dẫn cách làm vật nhiễm điện

Các vật bị nhiễm điện là các vật có mang điện tích bên trong

Khi vật không mang điện tích và vật có mang điện tích cọ sát vào nhau. Khiến cho các electron di chuyển từ vật bị nhiễm điện tích sang vật không điện tích. Lúc này vật mang điện tích lúc đầu thiếu electron trở thành vật mang điện tích dương. Còn vật không mang điện tích ban đầu lại có thêm electron trở thành vật mang điện tích dương.

Bạn có thể dễ quan sát thấy hiện tượng nhiễm điện ngay trong đời sống thường ngày. Chẳng hạn như:

- Vào những ngày thời tiết lạnh bạn thường đội mũ cho ấm khi đi ra ngoài trời. Sau đó tháo mũ bạn dễ thấy được những sợi tóc bị hút vào bên trong nón lên. Đó là giữa tóc và nón đều bị nhiễm điện.

- Vào những lúc nắng nóng, bạn dùng lược chảy tóc thì thấy tóc bị hút bởi lược và kéo thẳng ra.

- Lúc chải bạn vô tình tạo ra sự ma sát giữa lược và tóc nên khiến cho cả hai đều bị nhiễm điện.

- Cánh quạt điện sử dụng lâu ngày có rất nhiều bụi bám trên mép cánh quạt. Nếu thấy bụi trên bề mặt bàn bạn có thể dễ dàng thổi bay đi. Trong khi cánh quạt quay rất mạnh nhưng lại không đẩy được bụi, thậm chí còn bị bám ngược lại. Giải thích hiện tượng này cũng chính là sự nhiễm điện do cọ sát.

Thực chất trong không khí có rất nhiều tạp chất và bụi. Khi cánh quạt quay, nó ma sát với không khí.

Cụ thể là những hạt bụi mà mắt thường không thể thấy được. Trở thành vật nhiễm điện nên cánh quạt hút những hạt bụi trong không khí. Khiến chúng bám lại vào mép cánh quạt. Tích tụ ngày càng nhiều nên chúng ta mới có thể thấy rõ.

Bài tập về sự nhiễm điện do cọ xát

Bài 1: Vì sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặt biệt những ngày hanh khô, khi ta chải đầu bằng lược nhựa sẽ thấy hiện tượng nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?

Trả lời: Khi chải bằng lược nhựa, lược và tóc cọ xát vào nhau. Cả lược và tóc đều nhiễm điện. Do đó tóc sẽ bị lựa nhựa hút và kéo thẳng ra.

Bài 2: Khi thổi vào mặt bàn ta sẽ thấy bụi bay đi. Vậy tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, đặt biệt ở là mép cánh quạt chạm vào không khí, sau một thời gian lại có hiện tượng nhiều bụi bám vào cánh quạt?

Trả lời: khi thổi vào mặt bàn thấy bụi bay đi do lúc này mặt bàn chưa nhiễm điện nên không hút được bụi.

Ngược lại, cánh quạt quay và cọ xát với không khí dẫn tới nhiễm điện. Vì thế cánh quạt sẽ hút các hạt bụi gần đó. Đặc biệt, mép quạt sẽ bị bụi bám nhiều nhất do nhiễm điện mạnh nhất.

Bài 3: Trong những ngày thời tiết khô ráo, khi ta lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô vẫn sẽ thấy hiện tượng có bụi vải bám vào chúng. Tại sao lại vậy?

Trả lời: Gương, kính, màu hình tivi khi cọ xát với khăn bông sẽ bị nhiễm điện vì thế chúng sẽ hút các bụi vải ở gần.

2. Làm vật nhiễm điện bằng cách tiếp xúc với vật khác

Giữa một vật nhiễm điện và một vật không bị nhiễm điện. Khi cho hai vật này tiếp xúc với nhau
(không phải cọ sát hay tạo lực ma sát) mà chỉ đơn giản để thật gần nhau hoặc đặt chồng chéo lên nhau thì vật còn lại sẽ bị nhiễm điện cùng dấu với vật đã bị nhiễm điện.

Các điện tích tự do (cụ thể là electron) bên trong vật nhiễm điện di chuyển sang vật không bị nhiễm điện. Khiến cho cả hai cùng nhiễm điện.

Có hai loại điện tích dương và điện tích âm

Một vật bị nhiễm điện tích âm khi số electron lớn hơn số proton.

Một vật bị nhiễm điện tích dương khi electron nhỏ hơn số proton.

Nếu số electron và số proton trong một vật bằng nhau thì vật đó trung hòa.

3. Làm vật nhiễm điện bằng cách hưởng ứng

Khi đưa một vật đang nhiễm điện dương đến gần một thanh kim loại AB trung hoà về điện tích. Lúc này khi thử nghiệm sẽ thấy được đầu A của thanh kim loại bị nhiễm điện dương, còn đầu B sẽ nhiễm điện âm nếu đầu B nằm gần vật nhiễm điện dương.

Nếu đầu A nằm gần vật nhiễm điện dương thì đầu A bị nhiễm điện tích âm, còn đầu B nhiễm điện tích dương.

Ta thấy rằng bất kỳ vật nào trung hoà về điện khi tiếp xúc gần với vật bị nhiễm điện thì hai đầu của vật trung hoà điện tích sẽ bị nhiễm điện tích trái dấu nhau, đầu nào gần vật nhiễm điện thì đầu đó có điện tích trái dấu với vật nhiễm điện.

Hiện tượng này được gọi là nhiễm điện do hưởng ứng hay còn gọi là cảm ứng tĩnh điện.

Một vật có thể từ không mang điện sang trở thành vật mang điện tích dương. Điện tích âm khi bị tác động bởi cọ sát, tiếp xúc hay hưởng ứng. Hiểu được những nguyên lý này, người ta đã vận dụng chúng để chế tạo các thiết bị ứng dụng trong đời sống hằng ngày.

Trên đây là một số các có thể làm vật nhiễm điện. Hy vọng bài viết giúp bạn có thể nhiều thông tin hữu ích nhất.

.............................................

Trên đây VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào. Chắc hẳn thông qua tài liệu này, các em học sinh sẽ hiểu hơn về sự nhiễm điện và cách làm cho vật nhiễm điện. Hy vọng đây là tài liệu hay giúp các em học tốt môn Vật lý 7, biết cách làm các bài tập liên quan hiệu quả, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ môn Lý 7.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Vật Lý lớp 7, Giải bài tập Vật lý lớp 7, Giải Vở BT Vật Lý 7, Lý thuyết Vật lý 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc để học tốt môn Vật lý hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
2 19.936
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Vật Lý lớp 7 Xem thêm