Giải bài tập Vật lý 7 bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát

Giải bài tập trang 49 SGK Vật Lý lớp 7: Sự nhiễm điện do cọ xát

VnDoc giới thiệu tới các bạn Giải bài tập trang 49 SGK Vật Lý lớp 7: Sự nhiễm điện do cọ xát. Đây là tài liệu tham khảo hay và hữu ích được VnDoc.com sưu tầm và tổng hợp để gửi tới quý thầy cô cùng các bạn học sinh. Tài liệu gồm phần tóm tắt những kiến thức trọng tâm của bài học và phần hướng dẫn giải các bài tập khó trong SGK môn Vật lý lớp 7. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Tóm tắt kiến thức Sự nhiễm điện do cọ xát

  • Có thể làm nhiễm điện nhiều vật bằng cách cọ xát
  • Vật bị nhiễm điện (vật mang điện tích) có khả năng hút các vật khác.

Hướng dẫn giải bài tập trang 49 SGK Vật Lý lớp 7

Câu 1 trang 49 SGK Vật Lý lớp 7. Giải thích tại sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặc biệt là những ngày hanh khô, khi ta chải đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?

Bài giải: Khi ta chải đầu bằng lược nhựa, lược nhựa và tóc cọ xát vào nhau, cả lược nhựa và tóc đều bị nhiễm điện. Do đó, tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra.

Câu 2 trang 49 SGK Vật Lý lớp 7. Khi ta thổi vào mặt bàn, bụi bay đi. Tại sao cánh quát điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có nhiều bụi bám vào cánh quạt đặc biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí?

Bài giải:

  • Khi ta thổi bụi trên mặt bàn, luồng gió thổi làm bụi bay đi.
  • Cánh quạt điện khi quay cọ xát mạnh với không khí và bị nhiễm điện, vì thế cánh quạt hút các hạt bụi có trong không khí ở gần nó. Lực hút của cánh quạt lên bụi mạnh hơn nhiều lực đẩy của gió lên hạt bụi nên hạt bụi bám vào cánh quạt.
  • Đặc biệt mép cánh quạt được cọ xát mạnh nhất nên nhiễm điện nhiều nhất. Do đó, chỗ mép cánh quạt hút bụi mạnh nhất và bụi bám ở mép cánh quạt nhiều nhất.

Câu 3 trang 49 SGK Vật Lý lớp 7. Vào những ngày thời tiết khô ráo, khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, ta vẵn thấy có bụi vải bám vào chúng. Giải thích tại sao?

Bài giải: Khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, chúng cọ xát với khăn bông khô và bị nhiễm điện. Vì thế chúng hút các hạt bụi vả.

..................................

Trên đây VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Giải bài tập Vật lý 7 bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát. Tài liệu thuộc chuyên mục Giải bài tập Vật lý 7 bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi trong sách giáo khoa Vật lý 7, thông qua đó các em học sinh sẽ nắm vững hơn kiến thức được học trong mỗi bài, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả. Chúc các em học tốt.

Ngoài Giải bài tập Vật lý 7 bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Vật Lý lớp 7, Giải bài tập môn Vật lý lớp 7, Giải vở bài tập Vật Lý 7, Tài liệu học tập lớp 7, và các đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Vật lý hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
43 4.381
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Vật lý lớp 7 Xem thêm