Giải bài tập Vật Lý 7 bài 18: Hai loại điện tích

Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7: Hai loại điện tích

Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7: Hai loại điện tích. Tài liệu với hai phần quan trọng là tóm tắt lại những kiến thức cơ bản của bài học và phần hướng dẫn giải các bài tập trong SGK một cách chi tiết chính xác. Với tài liệu hay và chất lượng này chúng tôi hi vọng rằng các bạn học sinh sẽ học tập tốt và có kết quả học tập cao môn Vật lý. Mời các bạn cùng tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Tóm tắt kiến thức: Hai loại điện tích

  • Có hai loại điện tích là điện tích dương và điện tích âm. Các vật nhiễm điện cùng loại thì đẩy nhau, khác loại thì hút nhau.
  • Nguyên tử gồm hạt nhân mang điện dương và các êlectron mang điện âm chuyển động quanh hạt nhân.
  • Một vật nhiễm điện âm nếu nhận thêm êlectron, nhiễm điện dương nếu mất bớt êlectron.

Hướng dẫn giải bài tập trang 52 SGK Vật lý lớp 7

Câu 1 trang 52 SGK Vật lý lớp 7. Đặt nhanh nhựa sẫm màu lên trục quay sau khi đã được cọ xát bằng mảnh vải khô. Đưa mảnh vải này lại gần đầu thanh nhựa được cọ xát thì chúng hút nhau. Biết rằng mảnh vải cũng bị nhiễm điện, hỏi mảnh vải mang điện tích dương hay điện tích âm? Tại sao?

Bài giải:

  • Mảnh vải mang điện tích dương
  • Vì hai vật bị nhiễm điện thì mang điện tích khác loại. Thanh nhựa sẫm màu khi được cọ xát bằng mảnh vải khô mang điện tích âm nên mảnh vải mang điện tích dương.

Câu 2 trang 52 SGK Vật lý lớp 7. Trước khi cọ xát, có phải trong mỗi vật đều có điện tích dương và điện tích âm hay không? Nếu có thì các điện tích này tồn tại ở những loại hạt nào cấu tạo nên vật?

Bài giải: Trước khi cọ xát, trong mỗi vật đều có điện tích dương và điện tích âm. Các điện tích dương tồn tại ở hạt nhân của nguyên tử, còn các điện tích âm tồn tại ở các electron chuyển động xung quanh hạt nhân.

Câu 3 trang 52 SGK Vật lý lớp 7. Tại sao trước khi cọ xát, các vật không hút các vụn giấy nhỏ?

Bài giải: Trước khi cọ xát, các vật không hút các vụn giấy nhỏ vì các vật đó chưa bị nhiệm điện, các điện tích dương và điện tích âm trung hòa lẫn nhau.

Câu 4 trang 52 SGK Vật lý lớp 7. Sau khi cọ xát, vật nào trong hình 18.5b nhận electron, vật nào mất bớt electron? Vật nào nhiễm điện dương, vật nào nhiễm điện âm?

Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7

Bài giải: Sau khi cọ xát:

  • Thước nhựa nhận thêm electron (4 điện tích dương và 7 điện tích âm)
  • Mảnh vải mất bớt electron (6 điện tích dương và 3 điện tích âm)
  • Mảnh vải nhiễm điện dương.
  • Thước nhựa nhiễm điện âm.

..................................

Trên đây VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Giải bài tập trang 52 SGK Vật Lý lớp 7: Hai loại điện tích. Tài liệu thuộc chuyên mục Giải bài tập Vật lý 7 bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi trong sách giáo khoa Vật lý 7, thông qua đó các em học sinh sẽ nắm vững hơn kiến thức được học trong mỗi bài, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả. Chúc các em học tốt.

Ngoài Giải bài tập Vật Lý 7: Hai loại điện tích, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Vật Lý lớp 7, Giải bài tập môn Vật lý lớp 7, Giải vở bài tập Vật Lý 7, Tài liệu học tập lớp 7, và các đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Vật lý hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
29 3.486
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Vật lý lớp 7 Xem thêm