Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Con chó Bấc - Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm: Con chó Bấc

Con chó Bấc - Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm được VnDoc sưu tầm và đăng tải nhằm giới thiệu Nội dung tác phẩm, Hoàn cảnh sáng tác nằm trong chương trình giảng dạy môn Ngữ văn lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

I. Vài nét về tác giả

Tác giả Giắc Lân – đơn

Giắc Lân – đơn sinh năm 1876 mất năm 1916 là nhà văn Mĩ.

Cuộc đời ông trải qua thời thanh niên vất vả, làm nhiều nghề để kiếm ăn và sớm tiếp cận tư tưởng của chủ nghĩa xã hội.

Ông có nhiều cuốn tiểu thuyết lớn như: Tiếng gọi nơi hoang dã, Sói biển, Nanh trắng, Gót sắt.

II. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

- Tiếng gọi nơi hoang dã sáng tác năm 1903, là tiểu thuyết ra mắt bạn đọc sau khi ông phải theo những người tìm vàng đến miền Clân-đai-cơ ở Ca-na-đa trở về.

- Con chó Bấc trích tiểu thuyết này, đầu đề là do người soạn sách đặt.

2. Bố cục

Bố cục được chia làm 3 phần

- Phần 1 (từ đầu... khơi dậy lên được): Hoàn cảnh của Bấc khi đến với Thoóc-tơn.

- Phần 2 (tiếp... như biết nói đấy): Tình cảm của Thoóc-tơn với Bấc.

- Phần 3 (còn lại): Tình cảm của Bấc với ông chủ.

3. Giá trị nội dung

Đoạn trích bộ lộ những nhận xét tinh tế của tác giả về con cho Bấc đồng thời thể hiện tình cảm của tác giả đối với loài vật.

4. Giá trị nghệ thuật

- Kết hợp tự sự miêu tả bằng quan sát, nhận xét và trí tượng tượng tuyệt vời của tác giả.

- Không sử dụng nhân hóa một cách triệt để.

- Chỉ qua lời kể chuyện đã bộc lộ "tâm hồn" của con chó Bấc.

- Nhà văn đứng ngoài quan sát và miêu tả chứ không đóng vai nhân vật.

5. Phân tích

+ Mở bài:

- Giới thiệu về tác giả? Giắc Lân-đơn là một nhà văn người Mỹ sinh năm 1876 và mất năm 1916.

- Giắc Lâm-đơn bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình bằng những Truyện ngắn nhỏ trên một tờ báo tờ báo sinh viên, cho đến mãi những năm đầu thế kỷ XX thì sự nghiệp của ông mới bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển đỉnh cao.

- Giới thiệu về tác phẩm? Tác phẩm “Tiếng gọi nơi hoang dã” là tiểu thuyết gây được nhiều tiếng vang của Giắc Lâm-đơn.

- Giới thiệu về đoạn trích? “Con chó Bấc” là một trích đoạn nhiều cảm xúc để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc, thể hiện tình cảm của chú chó Bấc với chủ của mình.

+ Thân bài:

- Khái quát toàn bộ nội dung đoạn trích: “Tiếng gọi nơi hoang dã” kể về cuộc sống của một chú chó có tên là Bấc chẳng may bị bắt cóc và đưa đến vùng Bắc cực lạnh lẽo để làm việc kéo xe trưởng tuyết cho những người đi đào vàng ở vùng này.

- Cuộc sống của chú chó Bấc khá lận đận, kể từ khi tới đây chú chó phải trải qua rất nhiều đời chủ khác nhau. Họ rất độc ác đối xử với chú chó tàn nhẫn thường xuyên đánh đập.

- Phân tích tình cảm của tác giả Giắc Lâm-đơn dành cho nhân vật của mình là chú chó Bấc: Trong đoạn trích ta thấy rõ nhà văn Giắc Lâm- đơn là một con người tinh tế, gần gũi với loài vật nên ông có thể miêu tả những hành động, đời sống tâm hồn của chú chó Bấc một cách rất tinh tế, nhiều cảm xúc thể hiện được tấm lòng yêu thương, nhân vân với của tác giả với những động vật nuôi.

- Nghệ thuật mà tác giả sử dụng trong đoạn trích “Chú chó Bấc”? Thông qua sự miêu tả chi tiết, lối viết xúc tích, giản dị bằng văn kể chuyện ta thấy rằng chú chó Bấc đối với chủ của mình là Giôn Thooc- tơn hết sức tình nghĩa, trung thành, nhiều sự yêu mến và tôn kính.

- Phân tích chi tiết chú chó Bấc thức đêm rồi đứng ở mép lều canh cho chủ của mình thật xúc động người đọc. Hình ảnh này vừa thể hiện được sự trung thành, yêu quý chủ nhân của chú chó Bấc vừa thể hiện sự quan sát tài tình, tinh tế của tác giả.

+ Kết bài

- “Tiếng gọi nơi hoang dã” trong khi con người đang mải mê giành giật nhau quyền lợi, của cải, sự sống…mọi quan hệ đều có thể đánh đổi để lấy lợi ích cho bản thân.Thì tình cảm giữa chú chó Bấc và chủ nhân là Giôn Thooc- tơn thật đáng ngưỡng mộ.

- Qua tác phẩm tác giả Giắc Lâm-đơn muốn nhắn nhủ tới con người dù trong hoàn cảnh nào cũng đừng để lợi ích, của cải làm mờ mắt. làm ảnh hưởng đến cuộc sống tốt đẹp, tình nghĩa.

Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Ngữ văn lớp 9 ,Soạn văn lớp 9, Học tốt Ngữ Văn lớp 9, Soạn Văn lớp 9 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 9

Đánh giá bài viết
3 1.804
Sắp xếp theo

    Tác giả - Tác phẩm Ngữ văn 9

    Xem thêm