Cúng Rằm tháng bảy đúng cách khỏi rước vong vào nhà

Cúng Rằm tháng bảy đúng cách

Cúng cô hồn là một nghi lễ không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 7 nhưng làm sao để cúng cách là điều mà bạn đọc đang muốn tìm hiểu. Dưới đây VnDoc sẽ hướng dẫn chi tiết Cúng Rằm tháng bảy đúng cách khỏi rước vong vào nhà

Đối với người Việt, cúng cô hồn là nghi lễ truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt quan niệm, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người chết đi, phần hồn vẫn tồn tại, có người được đầu thai kiếp khác, có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Cúng rằm tháng bảy đúng cách khỏi rước vong vào nhà

Hàng năm, người Việt thường làm lễ cúng cô hồn, thường làm vào tháng 7 âm lịch và trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo và Rằm tháng 7.

Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu lan báo hiếu. Việc cúng Rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà gồm các lễ như: Cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

Cúng Phật, cúng gia tiên thì hầu như ai cũng biết, nhưng cúng cô hồn thì dường như nhiều người vẫn còn "lãng quên" hoặc cúng sai cách. Nhiều người nghĩ, cứ mâm cao cỗ đầy là thể hiện lòng thành. Nhưng thực tế không phải vậy. Cúng cô hồn không cần phải cúng xôi, gà, đồ mặn... Bởi dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy "tham, sân si" ở họ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn:

  • Muối gạo (1 dĩa)
  • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt
  • 12 cục đường thẻ
  • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc
  • Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)
  • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)
  • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ

Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng cô hồn. Người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, nhiều người đã vô tình bỏ qua đồ cúng này.

Khi rải tiền vàng ra mâm để cúng cô hồn, chúng ta cũng nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: "Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người".

Cúng rằm tháng bảy đúng cách khỏi rước vong vào nhà

Trong ngày này, các gia đình nên lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên... vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật và bàn thờ người thân.

Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa".

Việc cúng Rằm tháng 7 tại tư gia nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

Cúng cô hồn thế nào để tránh rước vong về nhà?

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh nhưng khi xong không biết mời đi nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ.

Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nước ta có tục giật cô hồn, tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền (đồng tiền bằng kim khí đang lưu hành) cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày).

Đối với các phẩm vật cúng cô hồn như chè cháo, cơm canh vì cúng ở ngoài trời trong một thời gian khá dài nên bị nguội lạnh, đôi lúc bị ruồi kiến quấy phá, nhang khói vương vãi nên không mấy an toàn cho sức khỏe, do vậy mà hầu hết người ta e ngại không dám dùng. Còn các phẩm vật khác như kẹo bánh trái còn bao bì và vỏ bọc nguyên vẹn thì vẫn dùng được. Những phẩm vật này người cúng có thể dùng hay cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

Như vậy VnDoc đã chia sẻ xong bài Cúng Rằm tháng bảy đúng cách khỏi rước vong vào nhà, Ngoài ra chúng ta vẫn cần một số lưu ý sau: vào những dịp như này chúng ta nên đi chùa làm lễ Vu Lan tỏ lòng báo hiếu người thân đã qua đời. Sau đó chuẩn bị một mâm cơm chay thắp hương cho bàn thờ tại nhà. Vào khoảng chiều tối, bạn nên chuẩn bị mâm cúng cô hồn chưa được siêu thoát và nên nhớ mâm cơm cúng cô hồn để ngoài sân tuyệt đối không để bậu cửa. Khi kết thúc thì nên vãi gạo, muối ra sân, vàng mã thì nên đốt ngoài đường. Lễ vật dâng cúng hãy chia sẻ mọi người cùng ăn hết. Người sống quan điểm ăn lễ vật sẽ mua chuộc được lũ cô hồn tránh quấy phá gia đình.

Quý bạn đọc muốn tham khảo thêm các bài văn khấn như cúng gia tiên, cúng lễ mùng 1, ngày rằm hàng tháng.. tham khảo tại Văn khấn cổ truyền

Đánh giá bài viết
5 4.144
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Rằm Tháng Bảy Xem thêm