Dàn ý viết thư UPU lần thứ 49 cho học sinh lớp 7

Chủ đề của cuộc thi UPU lần thứ 49 năm 2020 là: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in). Với chủ đề này, VnDoc sẽ gợi ý cho các em học sinh cách triển khai những nội dung chính trong bức thư, cũng như hướng dẫn các em cách đưa ra lý lẽ để dẫn chứng trong bài. Sau đây mời các em tham khảo chi tiết.

Gợi ý viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020

1. Phần mở đầu

Phần đầu thư luôn có thời gian, địa điểm viết thư và đối tượng gửi thư.

VD:

Thái Nguyên, ngày 29 tháng 01 năm 2020

Kính gửi ngài Petteri Taalas – Tổng thư kí Tổ chức khí tượng thế giới

2. Phần nội dung

Phần nội dung thư cần phải chuyển tải được toàn bộ chủ đề bức thư:

- Lý do viết thư:

+ Lý do chọn người đó để gửi thư

+ Lý do chọn vấn đề được đề cập đến trong thư

- Giới thiệu vấn đề muốn nói đến

Các em có thể tham khảo một số những vấn đề sau:

+ Những vấn đề về môi trường như bụi mịn – sát thủ âm thầm trong không khí; ô nhiễm rác thải nhựa, biến đổi khí hậu toàn cầu.

+ Vấn đề về dịch bệnh và sự bùng phát các chủng virus mới (bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi xuất hiện dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với giới chức y tế và ngành công nghiệp về thịt heo; Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31-1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu"…)

+ Vấn đề về văn hoá truyền thống dân tộc, phục dựng và phát triển thời đại công nghệ 4.0.

+ Bước tiến mới trong nhận thức của người dân về vấn đề hiến mô, tạng (Thông tin từ Ngân hàng Mắt Trung ương cho biết, nếu trong năm 2017 cả nước chỉ có 77 người hiến giác mạc thì nửa đầu năm 2018, con số này đã là 61 ca. Đó là hiệu ứng rất tốt kể từ sau câu chuyện truyền cảm hứng của “ngọn lửa nhỏ Hải An” (tháng 2/2018)

“Ngọn lửa Hải An” là một trong những sự kiện có sức lan tỏa đặc biệt. Đó là câu chuyện cảm động về cô bé 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vì bệnh ung thư não. Hành động cao cả của Hải An đã nhân lên những điều tử tế trong cộng đồng, làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về việc hiến thân thể cho y học.

+ Tấm gương về những người dám đi đến những vùng khó khăn, nguy hiểm như vùng chiến sự, hay những nơi có dịch bệnh để giúp đỡ hoặc kêu gọi sự giúp đỡ cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn (những nhà báo, phóng viên, nhiếp ảnh gia, hay các y bác sĩ, tình nguyện viên v.v…)

+ Những tấm gương việc làm tốt và được công nhận (ở trường em học, ở thành phố nơi em sống, ở trong đất nước Việt Nam, và cả những tấm gương ở trên thế giới)

- Đưa ra dẫn chứng để làm rõ các yếu tố: thực trạng, nguyên nhân, tác hại. Sử dụng số liệu mới, thực tế sát với cuộc sống, có sức truyền tải và thuyết phục người đọc.

- Đưa ra biện pháp để giải quyết vấn đề, hạn chế tác hại hoặc bày tỏ ý kiến, đề đạt nguyện vọng được giúp đỡ để giải quyết vấn đề được đặt ra trong bức thư

- Về những câu chuyện lan tỏa, những tấm gương tốt thì cần kể lại câu chuyện, nói về những việc làm tốt đó, nó đã có tác động như thế nào đến bản thân em và toàn thể mọi người. Nói lên suy nghĩ và trách nhiệm của bản thân em.

3. Phần kết thúc

Phần cuối thư là những thông điệp được người viết nhắn gửi, lời chào tạm biệt và ký tên người viết

- Nói về niềm mơ ước khi vấn đề được giải quyết và sự tốt đẹp của nó mang lại, từ đó truyền tải thông điệp và kêu gọi toàn thể mọi người cùng tham gia

- Lời cảm ơn và lời hứa về trách nhiệm của bản thân

- Lời chào tạm biệt.

- Ký tên người viết.

Để có thể đạt điểm cao trong cuộc thi viết thư UPU đòi hỏi học sinh phải có kiến thức về xã hội, nắm bắt được những vấn đề của cuộc sống đặc biệt là những sự việc mang tính thời sự. Việc liên hệ với thực tế cuộc sống sẽ giúp các em có đủ lí lẽ để triển khai các ý trong bài một cách thuyết phục hơn. Thông qua những bài viết thư quốc tế UPU còn thể hiện được trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Với Dàn ý viết thư UPU lần thứ 49 cho học sinh lớp 7 mà VnDoc giới thiệu trên đây, hy vọng sẽ gợi mở cho các em học sinh những ý tưởng cũng như hướng triển khai để giúp các em xây dựng cho mình bài viết tốt nhất.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu viết thư UPU lần thứ 49 trên VnDoc sau đây:

Đánh giá bài viết
38 8.853
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Viết Thư UPU Xem thêm