Đầu tháng có nên cắt tóc, gội đầu không

Mùng 1 có nên cắt tóc, gội đầu

Đầu năm, đầu tháng có nên cắt tóc không, Cắt tóc đầu năm có xui không? Vì sao không nên cắt tóc vào đầu năm mới, xem ngày cắt tóc để không cắt vận may cả tháng. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của VnDoc.

Mùng 1 gội đầu có sao không

Vẫn thấy, nhiều người thường kiêng gội đầu vào mùng 1 đầu tháng. Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng cái tóc là một bộ phận nhạy cảm của cơ thể con người. Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng giống như việc trút sạch đi những may mắn, phúc phần của bản thân.

Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng phần nào ảnh hưởng đến khí huyết. Cũng từ đó, việc này sẽ khiến cho bản thân gia chủ có vận trình sự nghiệp, tình cảm, sức khỏe không được tốt.

Tuy nhiên, chẳng phải ông bà ta đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”? Việc kiêng gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng dù chưa biết tác dụng tốt xấu như nào những điều đó mang lại tâm lý thoải mái cho gia chủ. Từ đó, tinh thần tốt hơn, vận trình công việc cũng như tình cảm tốt đẹp hơn.

Nếu bạn có lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 thì cũng không nên quá lo lắng. Việc này chỉ là theo tâm linh và do trạng thái của mỗi con người. Bạn nên giữ một trạng thái tốt để tiếp tục thực hiện công việc của mình.

Mùng 1 có kiêng cắt tóc

Vì sao không nên cắt tóc vào mùng 1

Chắc hẳn trong số chúng ta, rất nhiều người đã từng nghe nói đến những việc nên kiêng làm trong ngày đầu năm, đầu tháng như kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, kiêng xuất tiền, trả nợ, thăm bà đẻ... và cả cắt tóc. Vậy thực sự thì đầu năm, đầu tháng có nên cắt tóc không?

Theo dân gian Việt Nam, ngày đầu năm, đầu tháng không nên cắt tóc, đặc biệt là phải kiêng cắt tóc đầu năm nếu không muốn gặp xui xẻo, không may trong suốt năm đó. Điều kiêng kỵ này vốn xuất phát từ các quan niệm của người Việt xưa, theo đó, ngày đầu năm, đầu tháng còn được gọi là ngày Sóc, là ngày tưởng nhớ tổ tiên và cũng là ngày trời đất giao hòa, đem lại nhiều may mắn, cát tường cho con người.

Trong khi đó, tóc là một phần của cơ thể, nếu trong ngày này cắt đi một phần cơ thể cũng không khác gì cắt bỏ tài lộc, may mắn của bản thân, thậm chí, nó còn là một điềm báo xấu về sức khỏe, con đường công danh sự nghiệp.

Đầu năm có nên cắt tóc không

Ngoài ngày đầu tháng, đầu năm cũng có một số thời điểm khác mà dân gian kiêng kỵ không nên cắt tóc:

 • Không nên cắt tóc vào mùng 7 vì có thể bạn sẽ gặp phải một điều kiện cáo nào, tranh chấp nào đó.
 • Không nên cắt tóc ngày 12 và ngày 29 để tránh rủi ro về kinh tế.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 16 để tránh những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 21 để tránh ốm đau, bệnh tật.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 23 để tránh những gian nan, vất vả trong công việc.

Không nên cắt tóc trong tháng cô hồn: Trong quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng âm binh và thường gặp nhiều chuyện xui xẻo. Chính vì vậy, trong tháng này người ta thường tránh cắt tóc vì sợ sẽ gặp điều xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó.

Không nên cắt tóc trong khi mang bầu: Do người ta cho rằng mái tóc gắn liền với sinh mệnh, khi bà mẹ mang thai sức khỏe yếu mà lại cắt tóc thì có thể khiến cho đứa trẻ bị đoản mệnh hay ốm yếu.

Không nên cắt tóc trước khi thi: Một số người cho rằng tóc chính là ăng ten của bộ não, cắt tóc trước kỳ thi, khi mà bộ não cần tập trung cao độ, có khác gì phá đi bộ phận thu - phát hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, việc cắt tóc trong ngày đầu tháng, đầu năm sẽ đem lại may mắn, tài lộc bởi cắt tóc cũng là cắt đi những vận hạn, xui xẻo, đau ốm bệnh tật trước đó. Nhìn chung thì đầu tháng, đầu năm hay bất cứ thời điểm nào, có nên cắt tóc không phụ thuộc vào quan niệm của từng người, điều này không bắt buộc.

Nên cắt tóc vào ngày nào

Ngoài những ngày kiêng cắt tóc như đầu năm, đầu tháng, dân gian ta cũng có những ngày được cho là may mắn, rất phù hợp để sửa sang lại mái tóc của mình như:

 • Mùng 3: Tinh thần thoải mái, công việc tiến hành thuận lợi, suôn sẻ, tài lộc vượng phát.
 • Mùng 4: Rước lộc vào nhà, của cái dồi dào, khí sắc tốt.
 • Mùng 5: Tiền tài gia tăng.
 • Mùng 8: Sức khỏe, trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn.
 • Mùng 9: Gặp được ý trung nhân.
 • Mùng 10: Công danh suôn sẻ, nhiều chuyện vui mừng
 • Ngày 11: May mắn và thông minh, trẻ nhỏ ngoan ngoãn.
 • Ngày 13: Tinh thần phấn chấn, tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc phát đạt.
 • Ngày 14: Thêm nhiều tài lộc.
 • Ngày 15: Tăng thêm phúc đức.
 • Ngày 19: Trường thọ.
 • Ngày 23: Gia sản hùng mạnh, làm ăn phát đạt.
 • Ngày 26: Gia tăng của cải, gặp nhiều chuyện vui mừng.
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi cho những ai đang thắc mắc đầu năm, đầu tháng có nên cắt tóc không. Nhìn chung đây cũng chỉ là một quan niệm dân gian, chưa có căn cứ khoa học nên không bắt buộc bạn phải tin tưởng. Tuy nhiên, các cụ xưa vẫn hay nói "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", việc bạn tin tưởng vào quan niệm này cũng không phải là sự mê tín hay điều gì quá tiêu cực, bạn hãy cứ thoải mái tin và làm theo nếu muốn nhé!

Đánh giá bài viết
1 7.606
Sắp xếp theo
  Tết Nguyên Đán 2022 Xem thêm