Đề thi học kì 1 lớp 10 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP Hồ Chí Minh

Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 10

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 10 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP Hồ Chí Minh. Nội dung tài liệu gồm 4 câu hỏi bài tập, đề thi kèm theo đáp án, học sinh làm bài trong thời gian 45 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Câu 1: (2 điểm)

a) Thế nào là mặt đối lập của mâu thuẫn? Cho ví dụ.

b) Đức tính siêng năng, chăm chỉ và thói lười biếng có phải là hai mặt đối lập của mâu thuẫn không trong bản thân em? Nếu có thì em sẽ giải quyết nó như thế nào?

Câu 2: (2 điểm)

a) Thế nào là phủ định biện chứng? Phủ định này có những đặc điểm gì?

b) Vì sao phủ định biện chứng duy trì sự tồn tại và phát triển của bản thân sự vật, hiện tượng?

Câu 3: (3 điểm)

a) Đối với mỗi sự vật và hiện tượng, khái niệm chất dùng để chỉ những thuộc tính nào?

b) Để tạo nên sự biến đổi về chất, ta nên chuẩn bị cho sự biến đổi về mặt nào? Từ đó rút ra được điều gì cho bản thân trong cuộc sống, đặc biệt đối với học sinh trong học tập và rèn luyện đạo đức?

Câu 4: (3 điểm)

Thầy giáo đưa cho hai bạn A và B mỗi người một hạt táo và yêu cầu hai bạn hãy phủ định hạt táo đó. Thực hiện yêu cầu của thầy giáo, bạn A đã đập vỡ hạt táo của mình, còn bạn B đem ươm hạt táo của mình xuống đất và hạt táo đó đã phát triển thành một mầm cây.

Câu hỏi:

a) Theo em, hạt táo đó có bị phủ định không? Vì sao?

b) Hai cách mà bạn A và bạn B thực hiện hiện theo yêu cầu của thầy giáo khác nhau như thế nào?

Đáp án Đề thi học kì 1 lớp 10 môn GDCD

Câu

Nội dung

Điểm

1

a) Mặt đối lập của mâu thuẫn là những khuynh hướng, tính chất….

b) - Đức tính siêng năng, chăm chỉ và thói lười biếng trong mỗi học sinh là hai mặt đối lập của mâu thuẫn.

- Hướng giải quyết: Học sinh nêu được ý cơ bản: đấu tranh trong tư tưởng, trong nhận thức để dần dần loại bỏ thói lười biếng, hình thành tính siêng năng, chăm chỉ.

0,5 đ

0,5 đ

1.0 đ

2

a) - Phủ định biện chứng: là sự phủ định được diễn ra do sự vận động và phát triển bên trong bản thân của svht, có kế thừa những yếu tố tích cực của svht cũ để phát triển thành svht mới.

- Đặc điểm:

+ Tính khách quan

+ Tính kế thừa

b) - Giải thích: sự vật hiện tượng cũ mất đi để cho ra đời sự vật, hiện tượng mới trên cơ sở kế thừa những yếu tố tích cực của sự vật và hiện tượng cũ và phát triển svht mới hoàn thiện hơn.

0,5 đ

0,5 đ

1.0 đ

3

a) - Khái niệm chất dung để chỉ những thuộc tính cơ bản, vốn có của sự vật, hiện tượng, tiêu biểu cho sự vật và hiện tượng đó, phân biệt nó với sự vật và hiện tượng khác.

b) - Để có sự biến đổi về chất, ta nên chuẩn bị cho sự biến đổi về mặt lượng.

- Bài học rút ra cho cuộc sống: phải kiên trì, nhẫn nại, không coi thường việc nhỏ; mọi hành động nôn nóng hoặc nủa vời đều không đem lại kết quả như mong muốn.

1.0 đ

1.0 đ

1.0 đ

4

a) Hạt táo bị phủ định

Vì hạt táo đã bị mất đi, không còn tồn tại.

b) - Học sinh chỉ rõ sự khác nhau ở nguyên nhân của sự phủ định.

- Cần gọi tên được phủ định biện chứng và phủ định siêu hình..

0,5 đ

1.0 đ

1.0 đ

0,5 đ

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 10 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 10 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

-----------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 1 lớp 10 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP Hồ Chí Minh. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán 10, Giải bài tập Vật Lí 10, Giải bài tập Sinh học 10, Giải bài tập Hóa học 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
2 1.997
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 10 Xem thêm