Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Hai Bà Trưng - TT.Huế

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Hai Bà Trưng - TT.Huế. Nội dung tài liệu gồm 5 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

SỞ GD&ĐT TT. HUẾ

TRƯỜNG THPT HAI BÀ TRƯNG

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2018 - 2019

MÔN: NGỮ VĂN; KHỐI: 10

Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề

I. ĐỌC - HIỂU (4,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu từ câu 1 đến câu 3:

Có mấy ai nhận ra rằng khoảng thời gian hạnh phúc nhất chính là những giây phút hiện tại mà chính ta đang sống? Cuộc sống vốn chứa đựng nhiều thử thách, khó khăn và nghịch cảnh. Cách tốt nhất thích ứng cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình. Tự bản thân mỗi chúng ta, trong bất kì hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình. Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Đừng đợi đến khi bạn thật rảnh rỗi hay đến lúc tốt nghiệp ra trường, đừng đợi đến khi kiếm được thật nhiều tiền, có gia đình hoặc đến khi được nghỉ hưu mới thấy đó là lúc bạn được hạnh phúc. Đừng đợi đến mùa xuân, mùa hạ, mùa thu hay mùa đông rồi mới cảm thấy hạnh phúc. Đừng đợi tia ánh nắng ban mai hay ánh hoàng hôn buông xuống bạn mới nghĩ là hạnh phúc. Đừng đợi đến chiều thứ bảy, những ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày sinh nhật hay một ngày đặc biệt nào mới thấy đó là hạnh phúc của bạn. Tại sao không phải lúc này? Hạnh phúc là một con đường đi, một hành trình. Hãy trân trọng những khoảnh khắc quý giá trong chuyến hành trình ấy. Hãy dành thời gian quan tâm đến người khác và luôn nhớ rằng, thời gian không chờ đợi một ai!

(Trích Hạt giống tâm hồn, NXB Văn học, 2012)

Câu 1. Xác định thao tác lập luận chủ yếu và trình tự lập luận được sử dụng trong đoạn trích trên. (1,0 điểm)

Câu 2. Chỉ ra biện pháp tu từ có trong các câu sau:

Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Đừng đợi đến khi bạn thật rảnh rỗi hay đến lúc tốt nghiệp ra trường, đừng đợi đến khi kiếm được thật nhiều tiền, có gia đình hoặc đến khi được nghỉ hưu mới thấy đó là lúc bạn được hạnh phúc... (1,0 điểm)

Câu 3. Tại sao tác giả cho rằng: “khoảng thời gian hạnh phúc nhất chính là những giây phút hiện tại mà chính ta đang sống”? (1,0 điểm)

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Từ đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 12-15 dòng) trình bày suy nghĩ của em về quan niệm: Hạnh phúc là khi ta biết quan tâm, sẻ chia với mọi người trong cuộc sống.

Câu 2: (5,0 điểm)

Cảm nhận vẻ đẹp của bức tranh cảnh ngày hè trong đoạn thơ sau:

Rồi hóng mát thuở ngày trường,

Hoè lục đùn đùn tán rợp trương.

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

(Trích Cảnh ngày hè - Bảo kinh cảnh giới, bài 43-Nguyễn Trãi)

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 10 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 10 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các tài liệu được tải nhiều nhất của chúng tôi:

-----------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Hai Bà Trưng - TT.Huế. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
3 2.117
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 1 lớp 10 Xem thêm