Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Đồng Nai

Đề thi kì 1 môn Ngữ văn lớp 12

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Đồng Nai. Tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

SỞ GD&ĐT ĐỒNG NAI

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 NĂM 2018 - 2019

MÔN NGỮ VĂN 12

Thời gian: 120 phút

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi từ 01 đến 04:

NỢ

Cuộc đời vay trả, trả vay
Thời gian đặt nợ vào tay chất chồng
Nợ từ thuở mới lọt lòng
Sữa tươi của mẹ, máu hồng của cha
Nợ người một điệu dân ca
Nợ quê hạt gạo phù sa lở bồi
Nợ em tần tảo một đời
Nợ con một ánh mắt cười thơ ngây

Giật mình chiều tím chân mây
Vẫn nguyên vẹn nợ như ngày sơ sinh

(Trích Bên BỔ cùng, Lê Quốc Hân, Nxb Văn học, tr.49)

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản. (0.5 điểm)

Câu 2. Chỉ ra ý nghĩa ẩn dụ của hình ảnh chiều tính chân mây trong văn bản. (0.5 điểm)

Câu 3. Xác định và nêu hiệu quả nghệ thuật của một biện pháp tu từ cú pháp được dùng trong văn bản. (1.0 điểm)

Câu 4. Theo anh chị, những món nợ nhà thơ nhắc đến trong văn bản là nợ vật chất hay nợ ân tình? Vì sao? (10 điểm)

PHẦN II: LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Từ thông điệp của văn bản ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về những món nợ cuộc đời.

Câu 2. (5,0 điểm)

Cảm nhận của anh chị về hình tượng con sông Đà qua đoạn trích sau:

Hùng vĩ của Sông Đà không phải chỉ có thác đá. Mà nó còn là những cảnh đá bờ sông, dựng vách thành. Mặt sông lúc ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu. Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia. Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện.

Lại như quãng mặt ghềnh nhà Hát Loóng, dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt bất cứ người lái đò Sông Đà nào tóm được qua đây. Quãng này mà khinh suất tay lái thì cũng để lật ngửa bụng thuyền ra.

Lại như quãng Tà Mường Vát phía dưới Sơn La. Trên sông bỗng có những cái hút nước giống như cải giếng bê tông thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu. Nước ở đây thở và kêu như cửa cống cải bị sặc. Trên mặt cái hút xoay tít đáy, cũng đang quay lừ lừ những cảnh quạ đàn. Không thuyền nào dám men gân những cái hút ước ấy, thuyền nào qua cũng chèo nhanh để lướt quãng sông, y như là ô tô sang số ấn ga cho nhanh để vút qua một quãng đường mượn cạp ra ngoài bờ vực. Chèo nhanh và tay lái cho vững mà phóng qua cái giếng sâu, những cái giếng sâu nước ặc ặc lên như vừa rót dầu sôi vào. Nhiều bè gỗ rừng đi nghênh ngang vô ý là những cái giếng hát ấy nó lôi tuột xuống. Có những thuyền đã bị cái hút nó hút Xuống, thuyền trồng ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi, bị dìm và đi ngầm dưới lòng sông đến mươi phút sau mới thấy tan xác ở khuỷnh sống dưới.

(Trích Người lái đò Sông Đà, Nguyễn Tuân, Ngữ văn 12, Tập một, Nxb Giáo dục Việt Nam, tr.186-187, 2015).

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 12 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 12 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Đồng Nai. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
9 8.119
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 12 Xem thêm