Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Yên Khánh A - Ninh Bình

Đề kiểm tra học kì 2 Ngữ văn 11

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Yên Khánh A - Ninh Bình. Nội dung tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc kĩ đoạn văn bản sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới

Đánh giá đời sống của mỗi người cao hay thấp hãy nhìn vào thời gian nhàn rỗi của họ. Có người làm việc “đầu tắt mặt tối” không có lấy chút nhàn rỗi. Có người phung phí thời gian ấy vào các cuộc nhậu nhẹt triền miên. Có người biết dùng thời gian ấy để phát triển chính mình. Phải làm sao để mỗi người có thời gian nhàn rỗi và biết sử dụng hữu ích thời gian ấy là một vấn đề lớn của xã hội có văn hóa.

Đánh giá đời sống một xã hội cũng phải xem xã hội ấy đã tạo điều kiện cho con người sống với thời gian nhàn rỗi như thế nào. Công viên, bảo tàng, thư viện, nhà hát, nhà hàng, câu lạc bộ, sân vận động, điểm vui chơi,…là những cái không thể thiếu. Xã hội càng phát triển thì các phương tiện ấy càng nhiều, càng đa dạng và càng hiện đại. Xã hội ta đang chăm lo các phương tiện ấy, nhưng vẫn còn chậm, còn sơ sài, chưa có sự quan tâm đúng mức, nhất là ở các vùng nông thôn.

Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển. Mọi người và toàn xã hội hãy chăm lo thời gian nhàn rỗi của mỗi người.

(Theo Hữu Thọ, Ngữ văn 11 Nâng cao,

tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2011, tr.94)

Câu 1. Đoạn văn bản trên sử dụng thao tác lập luận chủ yếu nào? (0.5 điểm)

Câu 2. Nêu nội dung chủ yếu của đoạn văn bản (1.0 điểm)

Câu 3. Tại sao tác giả lại khẳng định: "Đánh giá đời sống của mỗi người cao hay thấp hay nhất vào thời gian nhàn rỗi của họ"? (0.75 điểm)

Câu 4. Anh chị hãy nêu 3 cách sử dụng thời gian nhàn rỗi của bản thân để phát triển chính mình? (0.75 điểm)

II. TỰ LUẬN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm): Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về hiện tượng lãng phí thời gian nhàn rỗi của giới trẻ hiện nay.

Câu 2 (5.0 điểm): “Đây thôn Vĩ Dạ" là bức tranh đẹp về một miền quê đất nước, là tiếng lòng của một thi sĩ tha thiết yêu đời, yêu người.”

Từ việc cảm nhận bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử, anh/ chị hãy bình luận ý kiến trên?

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Yên Khánh A - Ninh Bình. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Soạn bài lớp 11, Giải bài tập Lịch Sử 11, Giải bài tập Địa Lí 11, Học tốt Ngữ văn 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
3 2.935
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn Xem thêm