Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Hà Nam năm 2019 - 2020

Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Ngữ văn

Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Hà Nam năm 2019 - 2020 giúp các bạn chuẩn bị tốt cho kì thi cuối học kì 2 sắp tới nói chung và ôn thi kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 6 nói riêng. Đồng thời đây cũng là tài liệu cho các thầy cô khi ra đề thi học kì 2 cho các em học sinh. Mời các em học sinh cùng các thầy cô tham khảo chi tiết.

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6

Câu 1 (3.0 điểm) Đọc đoạn trích:

Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lởm, xuôi Về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cả nước bơi hàng đàn đen trũi nhỏ lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trăng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trong hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trưởng thành vô tận..."

(Ngữ văn 6, tập hai, NXBGDVN, 2017, tr.19)

Trả lời các câu hỏi sau:

a) Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Tác giả của văn bản đó là ai?

b) Nêu nội dung chính của đoạn trích trên.

c) Tìm các động từ được sử dụng trong câu văn: “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn."

d) Chỉ ra và nêu tác dụng của 01 phép so sánh có trong đoạn trích trên.

Câu 2 (2.0 điểm). Cho đoạn thơ sau:

Bác thương đoàn dân công

Đêm nay ngủ ngoài rừng

Rải lá cây làm chiếu

Manh ảo phủ làm chăn

Trời thì mưa lâm thâm

Làm sao cho khỏi ướt!

Càng thương càng nóng ruột

Mong trời sáng mau mau

(Minh Huệ - Đêm nay Bác không ngủ, Ngữ văn 6,tập hai, NXBGDVN, 2017, tr.65).

Em hãy viết một đoạn văn (khoảng từ 03 đến 05 câu) trình bày cảm nhận của em về hình ảnh Bác Hồ kính yêu được thể hiện trong đoạn thơ trên, trong đó có sử dụng 01 phó từ.

Câu 3 (5.0 điểm)

Hãy miêu tả hình ảnh về một người mà em có ấn tượng sâu sắc nhất trong cuộc sống (có thể viết về người thân trong gia đình, thầy cô, bạn bè hoặc về những tấm gương người tốt đã đóng góp sức mình trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19). 

Đề thi và đề cương ôn thi học kì 2 lớp 6 Ngữ văn mới nhất

Ngoài Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6 năm học 2019 - 2020 mới nhất trên, các em học sinh tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, môn Địa lý lớp 6, môn Lịch sử lớp 6....và các đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì 2 đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
3 700
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Văn Xem thêm